ปลื้มปริ่มกันไปทั่วทุกสารทิศกับเหล่าแฟนๆของหนุ่ม Leonardo DiCaprio ที่ในที่สุดก็ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก หลังจากถูกเสนอชื่อเข้าชิงมาหลายครั้ง หลายคนคงพอโล่งอกโล่งใจแทนดาราสุดรักของตนไปบ้าง พอเห็นเวทีการประกวดรางวัลออสการ์ก็ทำให้นึกถึงรางวัลอื่นๆ ที่น่าสนใจและมีชื่อเสียงไม่แพ้กับทางออสการ์เลย แต่บางคนก็ยังไม่รู้จักรางวัลเหล่านั้นเท่านั้น พอพูดถึงการประกาศรางวัลหนังก็พูดถึงแต่ออสการ์ๆ

วันนี้พวกเราเลยอยากรวบรวมเหล่ารางวัลระดับ International ที่น่าสนใจต่างๆมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน แล้วจะได้รู้ด้วยว่าเหล่ารางวัลเหล่านี้ ภาษาอังกฤษเค้าออกเสียงกันอย่างไร และมีความสำคัญยังไง ทำไมถึงเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกและทำไมพวกเราถึงควรรู้จักเอาไว้

english-prizes

Pulitzer Prizes (พูลลิทเชอรฺ ไพรซฺเซส) รางวัลพูลิทเชอร์

รางวัลนี้ต้นกำเนิดมาจากฝั่งอเมริกาค่ะ จะเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ในด้านของงานข่าว วรรณกรรม งานเขียนต่างๆ ทั้งที่เป็นเรื่องจริง เรื่องแต่ง กลอน หรือเพลง ชื่อรางวัลพูลิทเชอร์ได้ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของ Joseph Pulitzer ที่เป็นบรรณาธิการและเริ่มมีการมองรางวัลนี้ตั้งแต่ปี ค.ส. 1917 คนที่ชนะรางวัลนี้ในแต่ละสาขาจะได้เงินรางวัลสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกับประกาศณียบัตร

The Man Booker Prize (เดอะ แมน บุคฺเกอ ไพรซฺ) รางวัลหนังสือแห่งเกาะอังกฤษ

การแจกรางวัล The Man Booker Prize จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1968 เพื่อให้รางวัลหนังสือจำพวกนวนิยายที่ใช้ภาษาอังกฤษและถูกตีพิมพ์ในเครือสหราชอาณาจักร พูดถึงหนังสือที่เป็นที่รู้จักและได้รางวัลนี้ก็มี Midnight’s Children ของ Salman Rushdie (ได้รางวัลในปี 1981) หรือ Life of Pi ของ Yann Martel (ได้รางวัลในปี 2002) เป็นต้น

MTV Video Music Awards / VMA (เอมทีวี วิดีโอ มิวสิคฺ เออะวอรฺด /  วีเอมเอ) รางวัล MTV วีดีโอ และเพลงยอดเยี่ยม

หากเป็นวัยรุ่นและนิยมชมชอบศิลปินต่างชาติ น้อยคนมากค่ะที่จะไม่รู้จักรางวัลนี้ที่มอบให้กับเพลง เอ็มวี นักแต่งเพลง โดยจัดขึ้นจากช่องรายการเพลงยอดฮิตของอเมริกา MTV ในปี 1984 เป็นปีแรก บางคนก็จะรู้จักชื่อย่อก็คือ VMA ส่วนศิลปินที่ทำประวัติศาสตร์มาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันในการมอบรางวัล VMA นี้ก็คือ Madonna (มะดอนนา) ที่ได้รางวัลนี้ไปที่ 20 รางวัล !!!

BRIT Awards (บริท เออะวอรฺด) รางวัลเพลงยอดฮิตแห่งสหรัฐราชอาณาจักร

ถ้าการประกาศผลรางวัล VMA คือรางวัลเพลงฮิตขวัญใจวัยรุ่นในอเมริกา BRIT Awards ก็คืองานของวัยรุ่นฝั่งอังกฤษ จะเห็นได้จากคำว่า BRIT นี่เป็นคำย่อมาจาก British (บริททิชฺ) ที่หมายถึงคนอังกฤษ, Britain (บริทเทน) ที่หมายถึงประเทศอังกฤษ หรือจะพูดถึง Britania (บริทเทเนีย) ที่เป็นชื่อบริษัท ที่สนับสนุนการแจกรางวัลนี้ เริ่มให้รางวัลครั้งแรกในปี 1977 และตลอดเวลาที่ผ่านมาศิลปินที่ไม่เคยมีใครทำลายประวัติศาสตร์ในการได้รับรางวัลมากที่สุดก็คือ Robbie William ที่ชนะถึง 15 รางวัล อันนี้รวมถึงตอนที่เค้ารับในฐานะสมาชิกของวง Take that ด้วยนะคะ

Grammy Awards (แกรมมี เออะวอรฺด) รางวัลแกรมมี

อีกหนึ่งการประกาศผลรางวัลทางดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 เป็นงานประกาศผลรางวัลเพื่อคนทำดนตรีทั่วโลก ซึ่งทุกปีก็จะมีศิลปินมากมายเข้าร่วมงาน และบางคนก็ได้ทำการแสดงให้คนทั้งงานนี้ชม ซึ่งถือเป็นเกียรติมากถึงมากที่สุด รางวัลหลักๆก็จะมีสาขาอัลบัมแห่งปี บันทึกเสียงแห่งปี เพลงแห่งปี และศิลปินหน้าใหม่แห่งปี รวมทั้งสาขาอื่นๆอีกมากมาย เป็นอีกงานที่ใครที่สนใจดนตรีในแนวที่หลากหลายไม่ควรพลาด

ป.ล. จากสถิติที่ผ่านมา คนที่ได้รางวัลเยอะที่สุดฝั่งชายก็คือ Sir George Solti วาทยกรที่ชนะรางวัลแกรมมีมากมากถึง 38 รางวัล ฝั่งหญิงได้แก่ Alison Maria Krauss ศิลปินอเมริกันที่ได้รางวัลแกรมมีถึง 27 รางวัล ในขณะที่ Stevie Wonder ชนะในสาขาเพลงยอดนิยมถึง 22 ครั้ง และควีนบี Beyonce’ ก็ชนะไปถึง 3 สาขาในปี 2003 ในส่วนของวงที่ได้รับรางวัลแกรมมีมากที่สุดคงต้องยกให้ U2 ที่ได้รางวัลแกรมมีไปถึง 22 ครั้ง แหม่ แต่ละคนอะไรจะปานนั้น

Cannes Film Festival (แคนสฺ ฟิลมฺ เฟสทิเวิล) งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1955 และจัดต่อเนื่องมาทุกปีที่เมืองคานส์ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ถ้าเอ่ยถึงรางวัลปาล์มทองคำ (Golden Palm) ทุกคนน่าจะพอได้ยินมาบ้าง เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่จะฉายหนังใหม่ให้ชมกันในทุกประเภทของหนังและจากทั่วทุกมุมโลก ถือเป็นงานที่มีเกียรติงานหนึ่งในวงการภาพยนตร์ของโลกเลยนะคะ ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่ทุกครั้งก็จะได้รับความสนใจ และมีดาราทั้งเก่าและใหม่มาร่วมงานกันมากมาย

BAFTA Awards (แบฟฺทา เออะวอรฺด) รางวัลสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ

เหมือนกับทางฝั่งอเมริกา ทางเกาะอังกฤษเค้าเองก็มีรางวัลให้กับคนทำหนังและภาพยนตร์ของเขาเช่นกันที่เรียกกันว่า รางวัลแบฟตา BAFTA (ย่อมาจาก British Academy of Film and Television Arts ) รางวัลจะมีให้ตั้งแต่ภาพยนตร์ ละครซีรี่ย์ รายการตามโทรทัศน์ ต่างๆ จนถึงตัวนักแสดงและทีมงานผลิตภาพยนตร์ เริ่มให้รางวัลครั้งแรกในปี 1947 ถือว่าเป็นอีกงานหนึ่งที่มีความสำคัญของวงการโทรทัศน์และภาพยนตร์ของอังกฤษเลยล่ะค่ะ

Golden Globe Awards (โกลเดน เกลิบ เออะวอรฺด) รางวัลลูกโลกทองคำ

อีกหนึ่งงานประกาศรางวัลของอเมริกาที่มีมาตั้งแต่ปี 1943 โดยรางวัลนี้จะให้ในสาขาภาพยนตร์ในโรงหนังและละครซีรี่ย์ในทีวีทั้งหลาย โดยจะให้รางวัลในแต่ละสาขาแยกกันเป็นสองส่วน ระหว่างรางวัลของภาพยนตร์กับซีรีย์ในทีวี นักแสดงที่ได้รางวัลนี้มากที่สุดคือ Meryl Streep ที่ชนะไปถึง 7 รางวัลในการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 27 รางวัล

Academy Awards (Oscars) (เอะแคเดมี เออะวอรฺด / ออสฺคารสฺ) รางวัลออสการ์

ถ้าเรียกชื่อเต็ม Academy Awards หลายคนอาจจะยังงๆว่ามันคือรางวัลอะไร แต่ถ้าบอกรางวัลออสการ์เชื่อว่าหลายคนต้องร้องอ๋อเสียงดังแน่ๆ เพราะเป็นรางวัลในสาขาภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใครไม่รู้จักนี่เรียกได้ว่าเป็นส่วนน้อยมากกก จัดโดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences (A.M.P.A.S.)) เริ่มทำการให้รางวัลในปี 1929 และเริ่มมีการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ครั้งแรกในปี 1953 และจัดเป็นประจำทุกปีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่าเป็นการประกาศรางวัลที่เก่าแก่มากที่สุดในสายของภาพยนตร์ก็ได้ค่ะ มีการให้รางวัลทั้งกับตัวภาพยนตร์ ทีมงานทำหนัง จนถึงนักแสดง ในถึง 24 สาขา โดยตัวหุ่นรูปคนสีทองที่เราคุ้นเคยกันนี่แหละค่ะที่เค้าเรียก ตุ๊กตาทองออสการ์

Nobel Prize (โนเบิล ไพรซฺ) รางวัลโนเบล

รางวัลสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือรางวัลโนเบล ที่เริ่มครั้งแรกในปี 1901 โดยชื่อของรางวัลตั้งตามชื่อของ Alfred Nobel วิศวกรเคมีผู้ค้นพบระเบิดไดนาไมต์ เป็นหนึ่งในรางวัลที่สำคัญที่ต้นกำเนิดไม่ได้มาจากอเมริกาหรืออังกฤษแต่มาจากทางฝั่งประเทศสวีเดนและนอร์เวย์ โดยรางวัลโนเบลจะให้รางวัลในสาขาหลักๆเพียงหกสาขาคือ ฟิสิกส์ เคมี สรีรวิทยาหรือการแพทย์ วรรณกรรม สันติภาพ และเศรษฐศาสตร์ โดยจะแบ่งเป็นสาขาสันติภาพจะจัดขึ้นที่เมืองออสโลว์ ประเทศนอร์เวย์ ในขณะที่สาขาอื่นๆจะจัดขึ้นที่เมืองสต็อกโฮล์ม ประเทศสสวีเดน เป็นอีกหนึ่งรางวัลทรงเกียรติที่ใครก็ตามที่ได้รับรางวัลจะถือว่าได้เกียรติยศสูงสุดในสาขานั้นๆ

สิบรางวัลสำคัญๆที่วันนี้เราเอามาฝากกัน เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอคุ้นเคยๆกันบ้างมั้ย ?  หวังว่าหลายๆคนจะได้รู้จักรางวัลพวกนี้มากขึ้นจากการอ่านบทความของเราวันนี้นะคะ คุยกับคนอื่นๆรู้เรื่องแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Topyaps, Quickgs

คอมเมนต์ได้เลย!