ไม่ว่าจะไปเที่ยว กลับบ้านหรือเดินทางไปที่ใดเราก็มักจะต้องใช้คำเพื่อมาบรรยายสถานที่เสมอ แต่ว่าถ้าหากเราใช้คำเดิมๆ ในการบรรยายมันก็คงจะน่าเบื่อไม่เบา จากนี้เรามาลองใช้คำที่แตกต่างกันไปเพื่อความหลากหลายเวลาเรานำไปพูดหรือเขียนกันดีกว่า!

wordsdescribelocation

1. Beautiful และ Synonyms เป็นกระตั้ก!

ถ้าหากเราจะบรรยายที่สักที่หนึ่งว่า ‘สวย’ คำว่า Beautiful ก็คงจะผุดขึ้นมาเป็น Choice แรกอย่างไม่ต้องสงสัยเลยใช่ไหมล่ะคะ เรามารู้จักกับคำอื่นๆ ที่มีความหมายใกล้เคียงกันบ้างดีกว่าค่ะ

Sophisticated (โซ-ฟิส-ติ-เค-ทิด)

คำนี้อาจจะไม่ได้แปลว่าสวยเสียทีเดียว แต่มันจะเกี่ยวข้องกับความรู้สึกของเราค่ะ ถ้าหากเราเดินไปที่ไหนสักแห่งหนึ่ง และเรารู้สึกว่าที่นี่มันช่างสวยงามลึกลับและน่าค้นหารวมถึงหูรูหราอย่างน่าอัศจรรย์ (เป็นความรู้สึกที่บรรยายยากเสียจริง) เราก็สามารถใช้คำว่า Sophisticated ได้เลยค่ะ

ตัวอย่างประโยค : Chiang Rai is such a sophisticated place to visit.

Magnificent (แม็ก-นิ-ฟิ-เซนต์)

สวยงาม สง่างาม สูงส่ง และ อลังการ คือคำจำกัดความของเจ้าคำว่า Magnificent นี้ เป็นคำบรรยายที่สื่อความหมายออกมาได้ยิ่งใหญ่กว่า Beautiful เยอะเลยค่ะ อารมณ์ว่าถ้า Beautiful คือสวยแล้ว Magnificent คือยิ่งกว่า เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือ Beautiful ยังมี Magnificent ค่ะ

ตัวอย่างประโยค : The wedding is held in a magnificent church.

Splendid (สเปล็น-ดิด)

คำนี้เป็นหนึ่งในคำที่อะลาดินใช้บรรยายสถานที่ที่เขาไปผ่านเพลง A Whole New World ด้วยนะ ซึ่งเขาได้บอกกับเจ้าหญิงว่าเธอจะพบมุมมองใหม่ที่มัน Splendid หรือสวยงามหยาดเยิ้มจนประทับใจไม่รู้ลืมเลยล่ะค่ะ เป็นความงดงามที่ตราตรึงใจยังไงยังงั้นเลย

ตัวอย่างประโยค : In the top class resort, the scenery is so splendid.

Boutique (บู-ที่ค)

คำนี้นั้นหลายคนอาจจะพอคุ้นตากันบ้าง ความหมายของมันก็คือ “หรูหรา โอ่อ่า” ใช้กับอะไรที่เราเห็นแล้วเราจะต้องร้องว่าอู้หู…นี่มันจะราคาเท่าไหร่กันล่ะเนี่ย เพราะสิ่งที่บรรยายด้วย Boutique นั้นส่วนใหญ่จะเป็นอะไรที่เราเห็นแล้วทราบเลยว่ามันจะต้องแพงมากๆ นั่นเองค่ะ

ตัวอย่างประโยค : We are going to move to the boutique villa this Tuesday.

Sublime (ซับ-ลายม์)

ถ้าหากจะใช้คำนี้นั้นภาษาของเราก็ควรจะค่อนข้างเล่นใหญ่หรือออกแนวๆ Literature พอสมควรนะคะ เพราะคำนี้นั้นจะพบบ่อยๆ ใน Fiction ของฝรั่ง ความรู้สึกในแง่ที่จะใช้คำนี้นั้นหมายถึงเรากำลังมองสถานที่หนึ่งอยู่ สถานที่นั้นแสนใหญ่โต สวยงามตามธรรมชาติจนเรารู้สึกตัวเล็กไปเลยค่ะ

ตัวอย่างประโยค : I felt like I was downsized when I stared at that sublime mountain.

2. Horrible…น่ากลัวแบบนี้จะต้องใช้คำไหน

สถานที่ต่างๆ นั้นก็ไม่ได้มีแค่ที่สวยๆ อย่างเดียวจริงไหมคะ บางที่นั้นก็แสนน่ากลัวจนทำเอาเราหวาดผวา มาดูกันดีกว่าว่าคำศัพท์ที่เอาไว้ใช้เวลาขนลุกขนพองนั้นมีอะไรบ้าง

Ghastly (กาสท์-ลิ่)

คำนี้สามารถใช้ได้ทั้งเป็น Adv. และ Adj. เลยค่ะ ความหมายของมันนั้นคือน่ากลัว และเป็นการน่ากลัวที่เราสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ไม่ใช่คนด้วย ใช้สำหรับบรรยายสถานที่ที่เมื่อเราก้าวเข้าไปแล้วเรารู้สึกได้ถึงภูตผีอะไรทำนองนั้นเลยค่ะ

ตัวอย่างประโยค : I won’t come back here anymore! This house is ghastly.

Grisly (กริส-ลิ่)

ขนลุกขนพอง สยองขวัญ สั่นประสาท นี่คือคำอธิบายหากเราจะถามหาคำแปลของคำว่า Grisly นั่นเองค่ะ คำนี้อาจจะไม่ได้ใช้กับสถานที่ได้แค่อย่างเดียว เราสามารถใช้กับคน สิ่งของหรือกลิ่นก็ได้นะคะ เพราะมันคือความรู้สึกที่ค่อนข้างพาเราอกสั่นขวัญแขวนนั่นเอง

ตัวอย่างประโยค : This place is so grisly, but also exciting too.

Haunted (ฮอน-ถิด)

คำนี้มักจะวางอยู่หน้าสถานที่ที่ “ถูกผีสิง” เลยค่ะ คราวนี้ไม่ใช่การบรรยายความรู้สึกแล้วแต่เป็นคำที่สื่อกันชัดๆ เลยว่าที่นี่มีพลังงานบางอย่างแฝงอยู่อย่างไม่ต้องสงสัยเช่น บ้านผีสิง ปราสาทผีสิง หรือห้องผีสิงเป็นต้นนั่นเองค่ะ

ตัวอย่างประโยค : That haunted house looks scary.

3. สถานที่เก๋ไก๋เอาใจคนรักความ Chic

นอกจากนะสวยงามอลังการแล้ว บางสถานที่นั้นก็สวยเช่นกัน ไม่ใช่เป็นความสวยแบบฟู่ฟ่าแต่ทว่าเป็นความสวยแบบล้ำสมัย ดูแล้วไม่น่าเบื่อหรือว่า Minimal เบาๆ นั่นเอง เรามาดูกันค่ะว่าคำประเภทนี้มีแบบไหนบ้างนะ

Modern (มอ-เดิร์น)

คำนี้ก็เป็นอีกคำที่คนไทยใช้กันอยู่ประจำ ความหมายของมันก็คือสวยแบบทันสมัย ไม่ใช่สวยแบบธรรมดาทั่วไป อาจจะใช้กับสถานที่ที่ให้อารมณ์ เรียบ หรู ดูดี ไม่ตกยุคได้ค่ะ

ตัวอย่างประโยค : This building is modern.

Stylish (สไต-ลิช)

คนมีสไตล์คงจะคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดี คำนี้ไม่ได้แปลว่าช่างแต่งหน้าทำผมแต่อย่างใดนะคะ มันแปลว่าสวย ดูดี มีสไตล์ เอาไว้ใช้เวลาพูดถึงสถานที่ที่ถูกออกแบบมาให้เก๋ เตะตา เห็นแล้วรู้สึกเลยว่าแบบนี้แหละที่เรียกว่าแจ่ม!

ตัวอย่างประโยค : Stylish rooms were always booked.

Contemporary (คอน-เทม-เพอ-แร-ริ่)

สำหรับคำนี้อาจจะไม่ได้สื่อออกมาว่าสวยหรือไม่สวย แต่เป็นคำที่สื่อตรงๆ เลยว่าสถานที่นี้เป็นสิ่งที่ “ร่วมสมัย” หมายถึงว่าเป็นสไตล์ที่คนในยุคนี้เจอะเจอได้โดยทั่วๆ ไปนั่นเองค่ะ ไม่ได้เตะตาแต่ก็ไม่ได้นับว่าตกยุคหรือพิเศษอะไร

ตัวอย่างประโยค : This resort looks warm and contemporary.

Slick (สลิค)

ความหมายของคำนี้คือ สวย เก๋ เท่ และโฉบเฉี่ยว สามารถใช้ได้กับสถานที่เที่ยวที่เราเห็นแล้วคิดว่ามันช่าง Cool เสียจนอดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพเก็บไว้ และถ้าหากยังคิด Caption ของภาพนั้นไม่ออกแล้วล่ะก็คำว่า “Slick” ก็เป็นตัวเลือกที่เจ๋งไม่เบาเลยค่ะ

ตัวอย่างประโยค : There are some slick and cool place hiding in that forest.

อ่านแล้วก็อย่าลืมหยิบยกเอาไปใช้กันบ้างนะคะ หลายอันก็ไม่ได้ใช้สำหรับสถานที่เท่านั้น เรายังสามารถนำไปขยายคำอื่นๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ ลองดูนะคะ!

คอมเมนต์ได้เลย!