ขอบคุณภาษาอังกฤษ (thank you)

10904

ทุกวันนี้ เป็นที่รู้กันว่าภาษาอังกฤษสำหรับคำว่า “ขอบคุณ” คือ “thank you” แต่เพื่อนๆรู้กันรึเปล่าว่าในภาษาอังกฤษมีวิธีพูดเพื่อแสดงคำขอบคุณมากมายเหลือเกิน ขืนใช้ thank you อย่างเดียวคงจำเจน่าดู ลองมาใช้คำพวกนี้กันบ้างดีกว่าครับ ^^

thankyou-opt

1. ta อ่านว่า ทา
มีรากศัพท์มาจากภาษา Danish เพราะคำว่า thanks ในภาษาเดนมาร์กคือ “tak”  วันเวลาผ่านไปก็ถูกตัดมาจนเหลือแค่ “ta” นิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศอังกฤษ และออสเตรเลีย สำหรับวิธีใช้ก็ง่ายแสนง่ายครับ ถ้าเราอยากขอบคุณใครไม่ว่าในสถานการณ์ไหน  หรือจะใช้กับเพื่อนฝูง ก็ให้พูด ta แทน thank you ได้เลย

James: I made you a cup of coffee. Looks like you needed one. 
Larry: Ta.

มีอยู่คำนึงที่ใกล้เคียงกันคือ “tata” แต่จะใช้เพื่อบอกลานะครับ

James: Tata! I’ll see you guys later.

cheers-opt

2. cheers อ่านว่า เชียส

เป็นภาษาพูดที่ชาวอังกฤษและออสเตรเลียมักใช้กัน แต่ตอนนี้ก็ใช้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เราจะใช้ cheers เมื่อได้รับหรือมอบบางสิ่งให้กับคนอื่น ส่วนใหญ่จะตามด้วย mate เสมอ (คนออสเตรเลียจะใช้บ่อยมากเลย) แต่ถ้าเป็นชาวอเมริกันบางคนอาจสับสนได้ เพราะเค้าก็พูด cheers เวลาชนแก้ว (toast) ในวงสังสรรค์กันด้วยนะ
นอกจากแปลว่า ขอบคุณแล้ว ยังใช้บอกลา (good bye) หรืออวยพร (good luck) ได้อีกด้วย

กรณีที่ 1: ใช้เพื่อขอบคุณ
Tom: I got you a beer.
Mike: Cheers, mate.

กรณีที่ 2: ใช้เพื่อชนแก้ว
Nick: Here’s to Ryan, the man of the hour!
(Everyone) : CHEERS!

THANK YOU on speech bubble price labels

นอกจาก ta และ cheers แล้ว คำศัพท์ทั่วไปอย่าง cool, awesome และ great ก็สามารถใช้แสดงการขอบคุณได้เหมือนกันครับ ถึงแม้จะไม่ได้แปลว่าขอบคุณโดยตรงก็ตาม เวลามีใครทำเรื่องดีๆให้เราหรือเอาของมาให้ก็ใช้คำพวกนี้ได้เลย มาดูตัวอย่างกันดีกว่า

Jack: I got us tickets to see Iron Man 3 tomorrow.
Jill: Hey, that’s awesome!

Pam: You can have a look at my homework. Just don’t copy, okay?
Larry: Great!

เป็นไงบ้างครับกับเทคนิคการพูดคำว่าขอบคุณ ลองใช้ในชีวิตประจำวันดูบ้างนะครับ ถ้าอยากจะขอบคุณผู้ใหญ่ หรือขอบคุณอย่างเป็นทางการ แนะนำให้ใช้ thank you แบบเดิมดีกว่าครับ แต่ถ้าพูดกับเพื่อนฝรั่งก็ใช้ตามนี้ได้สบายมาก ^^ ติดตามเทคนิคการพูดภาษาอังกฤษง่ายๆได้ที่ DailyEnglish ทุกวันเลยนะ

คอมเมนต์ได้เลย!