ทุกวันนี้ เป็นที่รู้กันว่าภาษาอังกฤษสำหรับคำว่า “ขอบคุณ” คือ “thank you” แต่เพื่อนๆรู้กันรึเปล่าว่าในภาษาอังกฤษมีวิธีพูดเพื่อแสดงคำขอบคุณมากมายเหลือเกิน ขืนใช้ thank you อย่างเดียวคงจำเจน่าดู ลองมาใช้คำพวกนี้กันบ้างดีกว่าครับ ^^

1. ta อ่านว่า ทา
มีรากศัพท์มาจากภาษา Danish เพราะคำว่า thanks ในภาษาเดนมาร์กคือ “tak”  วันเวลาผ่านไปก็ถูกตัดมาจนเหลือแค่ “ta” นิยมใช้อย่างแพร่หลายในประเทศอังกฤษ และออสเตรเลีย สำหรับวิธีใช้ก็ง่ายแสนง่ายครับ ถ้าเราอยากขอบคุณใครไม่ว่าในสถานการณ์ไหน  หรือจะใช้กับเพื่อนฝูง ก็ให้พูด ta แทน thank you ได้เลย

James: I made you a cup of coffee. Looks like you needed one. 
Larry: Ta.

มีอยู่คำนึงที่ใกล้เคียงกันคือ “tata” แต่จะใช้เพื่อบอกลานะครับ

James: Tata! I’ll see you guys later.

2. cheers อ่านว่า เชียส

เป็นภาษาพูดที่ชาวอังกฤษและออสเตรเลียมักใช้กัน แต่ตอนนี้ก็ใช้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เราจะใช้ cheers เมื่อได้รับหรือมอบบางสิ่งให้กับคนอื่น ส่วนใหญ่จะตามด้วย mate เสมอ (คนออสเตรเลียจะใช้บ่อยมากเลย) แต่ถ้าเป็นชาวอเมริกันบางคนอาจสับสนได้ เพราะเค้าก็พูด cheers เวลาชนแก้ว (toast) ในวงสังสรรค์กันด้วยนะ
นอกจากแปลว่า ขอบคุณแล้ว ยังใช้บอกลา (good bye) หรืออวยพร (good luck) ได้อีกด้วย

กรณีที่ 1: ใช้เพื่อขอบคุณ
Tom: I got you a beer.
Mike: Cheers, mate.

กรณีที่ 2: ใช้เพื่อชนแก้ว
Nick: Here’s to Ryan, the man of the hour!
(Everyone) : CHEERS!

นอกจาก ta และ cheers แล้ว คำศัพท์ทั่วไปอย่าง cool, awesome และ great ก็สามารถใช้แสดงการขอบคุณได้เหมือนกันครับ ถึงแม้จะไม่ได้แปลว่าขอบคุณโดยตรงก็ตาม เวลามีใครทำเรื่องดีๆให้เราหรือเอาของมาให้ก็ใช้คำพวกนี้ได้เลย มาดูตัวอย่างกันดีกว่า

Jack: I got us tickets to see Iron Man 3 tomorrow.
Jill: Hey, that’s awesome!

Pam: You can have a look at my homework. Just don’t copy, okay?
Larry: Great!

เป็นไงบ้างครับกับเทคนิคการพูดคำว่าขอบคุณ ลองใช้ในชีวิตประจำวันดูบ้างนะครับ ถ้าอยากจะขอบคุณผู้ใหญ่ หรือขอบคุณอย่างเป็นทางการ แนะนำให้ใช้ thank you แบบเดิมดีกว่าครับ แต่ถ้าพูดกับเพื่อนฝรั่งก็ใช้ตามนี้ได้สบายมาก ^^ ติดตามเทคนิคการพูดภาษาอังกฤษง่ายๆได้ที่ DailyEnglish ทุกวันเลยนะ

คอมเมนต์ได้เลย!