คำศัพท์ที่เรียนกันอยู่ทุกวันในตำรับตำราแน่นอนว่ามีไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ แถมเวลาจะสอบก็กระชั้นชิดไม่มีทางจะจำได้หมดเสียที วันนี้ DailyEnglish มีทางเลือกใหม่ให้กับทุกคน เพราะเราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการจำคำศัพท์ไปสอบให้ได้ภายในข้ามคืน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ เพราะว่าวิธีเหล่านี้มีคนลองทำแล้วก็ประสบความสำเร็จ จำคำศัพท์ต่าง ๆ ติดตัวมาจนถึงหลักสอบแล้วก็มี

memorizingvocabulary

1. ลิสต์ศัพท์

ขั้นแรก เวลาอ่านหนังสือที่ต้องใช้สอบ ให้สำรวจบทเรียนทั้งหมดที่คิดว่าจะมีการสอบทั้งหมดกี่บท ออกตรงไหนบ้าง ดูว่าศัพท์ตัวไหนที่เราไม่รู้บ้าง ขีดเส้นใต้เอาไว้ก่อน แล้วอย่างลืมสำรวจความหมายตามบริบทด้วย เพราะส่วนใหญ่แล้วข้อสอบต่างๆ ถ้าออกตามบทเรียนก็จะออกโดยใช้ความหมายตามบริบทในหนังสือเรียนเป็นที่ตั้ง หลังจากนั้นก็เขียนคำศัพท์เรียงกันบนกระดาษที่เราสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ และอย่าลืมเขียนคำแปลของคำศัพท์นั้นๆ ลงไปด้วยล่ะ

2. ท่องศัพท์

หลังจากที่มีลิสต์ของคำศัพท์อยู่กับตัวแล้ว ให้ตั้งใจ ปิดมือถือและวิธีการสื่อสารต่างๆ ให้หมด อย่าให้มีอะไรมารบกวนเด็ดขาดเชียว เพราะหากต้องการจำคำศัพท์เหล่านั้นให้ได้ชั่วข้ามคืน จะต้องตั้งสมาธิให้มากๆ การมีสมาธิสูงเวลาลงมือทำสิ่งต่างๆ จะทำให้เราทำสิ่งนั้นสำเร็จได้โดยไม่ต้องใช้เวลานานมากนัก เมื่อจัดการกับสิ่งที่จะดึงความสนใจต่างๆ ของเราได้แล้ว ก็ให้เริ่มท่องคำศัพท์เหล่านั้นพร้อมกับคำแปล ท่องวนไปแล้วก็อย่าลืมเรียนรู้การออกเสียงคำศัพท์เหล่านั้นให้ถูกต้องด้วย เมื่อเริ่มคุ้นชินกับคำแปลแล้วก็ให้เริ่มดูเฉพาะคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ท่องคำศัพท์เหล่านั้นแล้วนึกคำแปลเอง วนไปเช่นนี้จะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ภายในเวลาไม่นาน

3. คัดศัพท์

แต่หากว่าท่องศัพท์แล้ว แต่ยังมีคำศัพท์ที่ท่องเท่าไหร่ก็จำไม่ได้ เขียนเท่าไหร่ก็เขียนไม่ถูกสักที ให้ลองคัดคำศัพท์เหล่านั้นระหว่างท่องไปด้วย คัดเรียงกันไปเรื่อยๆ และท่องคำแปลไปจนกว่าจะจำได้ ไม่ใช่วิธีที่ยากเลยแต่ต้องใช้ความตั้งใจมากหน่อย พอทำเช่นนี้แล้ว เมื่อเวลาเข้าห้องสอบแล้วเราเห็นคำศัพท์เหล่านี้ก็จะนึกขึ้นได้ทันทีเพราะมันผ่านตาเรามาหลายครั้ง การคัดคำศัพท์เป็นทางเลือกในการจำศัพท์ที่ดีทางหนึ่ง เพราะนอกจากจะทำให้จำคำศัพท์ได้ และจำคำแปลได้แล้ว ยังจะทำให้เราสะกดคำศัพท์นั้นๆ ถูกด้วย

การจำคำศัพท์ให้ได้ชั่วข้ามคืนไม่ใช่เรื่องยากเลยนะคะ สิ่งที่สำคัญที่สุดในกระบวนการนี้ก็คือสมาธิของเรานั่นเอง ถ้ามีสมาธิดี รับรองว่าใช้เวลาไม่นานในการทำตามก็จะประสบความสำเร็จ จำคำศัพท์ได้พร้อมทำข้อสอบแน่นอนจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!