วันนี้เรามีภาพยนตร์ชีวประวัติดีๆที่หนักแน่นทั้งเนื้อหาและคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ ภาพยนตร์เรื่องนั้นก็คือเรื่อง Race หรือมีชื่อไทยว่า ต้องกล้าวิ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้นะคะเป็นชีวประวัติของ Jesse Owens นักวิ่งชาวอเมริกันผิวสีที่ได้ลงแข่งขันในโอลิมปิกปี 1963 ณ ประเทศเยอรมนีค่ะ ซึ่งสังคมในสมัยนั้นยังมีการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวอยู่จึงทำให้ นักวิ่งผิวสีอย่าง Jesse Owens ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายเพื่อที่จะได้ลงแข่งขันในโอลิมปิกครั้งนั้น และเขาก็ได้พิสูจน์ให้ชาวโลกเห็นว่าสีผิวไม่เกี่ยวกับความสามารถแต่อย่างใดโดยได้กวาดเหรียญทองไปทั้งหมด 4 เหรียญ จากการวิ่ง100 เมตร วิ่ง 200 เมตร กระโดดไกล และวิ่ง 4 คูณ 100 เมตร ค่ะ

race_2016_film_poster

ในส่วนของคำศัพท์จากเรื่อง Race นะคะมีคำศัพท์ที่น่าสนใจอยู่เยอะแยะเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยค่ะ คำว่า Race ในชื่อหนัง ไม่ได้หมายความเพียงแค่ “การแข่งขัน” หากยังลามไปถึงความหมายอีกแง่ นั่นคือ “เชื้อชาติ” และคำศัพท์อื่นๆก็มีดังนี้ค่ะ

Biography (n.)  ชีวประวัติ

Emigrate (v.) อพยพ ย้ายถิ่น

Boycott (n.) การคว่ำบาตร

Press (n.) ในเรื่องนี้มีความหมายว่า สื่อมวลชน นอกจากนี้ยังแปลว่า กด อีกด้วยค่ะ

Commitment (n.) ความรับผิดชอบ

Glory (n.) ความมีชื่อเสียง

Demand (n.) ความต้องการ

Obstacle (n.) อุปสรรค

Racism (n.) การเหยียดเชื้อชาติ

Competition (n.) การแข่งขัน

Prove (v.) พิสูจน์

Gold medal (n.) เหรียญทอง

Victory (n.) ชัยชนะ

ก็จบไปแล้วนะคะกับคำศัพท์ที่ได้จากภาพยนตร์เรื่อง Race ต้องกล้าวิ่ง สุดท้ายนี้ขอทิ้งท้ายด้วยคำพูดของ Jesse Owens ที่ว่า “We all have dreams. But in order to make dreams come into reality, it takes an awful lot of determination, dedication, self-discipline, and effort.” ซึ่งมีความหมายว่า “พวกเราต่างก็มีความฝัน แต่การที่เราจะทำฝันนั้นให้เป็นจริง เราต้องมีความมุ่งมั่น ทุ่มเท ความมีวินัยในตนเอง และ ความพยายามอย่างสูง” ดังนั้นเมื่อมีคนมาดูถูกความฝันของเรา เราก็จงตั้งใจทำความฝันของเราให้สำเร็จแล้ว Prove them wrong ค่ะ!

คอมเมนต์ได้เลย!