เป็นที่ทราบกับดีว่าการฝึกภาษาอังกฤษที่มีประสิทธิภาพคือต้องทำให้ภาษาอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งกับชีวิตเราให้ได้ เราต้องสร้างสิ่งแวดล้อมที่จะเอื้อให้เราได้เห็น ได้ยิน ได้สัมผัสภาษาอังกฤษมากๆ เพื่อให้ความรู้ภาษาอังกฤษของเราถูกนำออกมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง

บางคนอาจใช้วิธีแปะคำศัพท์ไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้านใกล้ๆ กับสิ่งของต่างๆ เช่น lavatory (โถส้วม) sink (อ่าง) mirror (กระจกเงา) หรือ dishwashing liquid (น้ำยาล้างจาน) gate (ประตูรั้ว) เป็นต้น แต่นึกภาพตอนตามดึงกระดาษพวกนี้ออกจากผนังหรือสิ่งของต่างๆ ผนังหรือสิ่งของเหล่านั้นอาจมีรอยจนทำให้โดนแม่ดุเอาได้ หรือบางคนอาจใช้การฟังข่าวภาษาอังกฤษบ่อยๆ ทุกวัน แต่บางทีก็ผล็อยหลับไปตอนไหนก็ไม่รู้ บางคนตัดสินใจไปเที่ยวประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ วิธีหลังนี้เป็นวิธีที่ดีมากๆ เลย ขอบอก แต่ก็สูบตังค์ออกจากกระเป๋าของเราไม่ใช่น้อย

ในบทความนี้ ผมอยากเสนอวิธีที่จะทำให้เราได้เข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้เราได้เห็น ได้อ่านภาษาอังกฤษ อย่างต่อเนื่อง แถมยังได้เที่ยวแบบประหยัดตังค์อีกด้วย วิธีที่ว่านี้คือใช้ Google Maps

googlemapsenglish

ใช่แล้วครับ ได้ยินไม่ผิดหรอก Google Maps นี่แหละจะช่วยให้เราพัฒนาภาษาอังกฤษของเราได้ หลายคนสงสัยว่าโปรแกรมนี้จะช่วยได้ยังไง แค่เอาไว้ใช้หาตำแหน่งของสถานที่หรือเส้นทางไปสู่สถานที่หนึ่งๆ ไม่ใช่หรือ? อันที่จริงแล้ว ถ้าทุกคนคุ้นเคยกับการใช้งาน Google Maps เป็นอย่างดี จะทราบว่าโปรแกรมนี้มีฟังก์ชั่น Street View อยู่ด้วย ฟังก์ชั่นที่ว่านี้ช่วยให้เราเห็นภาพสิ่งต่างๆ บนถนน นั่นรวมไปถึงป้ายและชื่อสถานที่ต่างๆ

เราสามารถรื้อฟื้นคำศัพท์และไวยากรณ์ในชีวิตประจำวันที่ได้เคยเรียนมาด้วยฟังก์ชั่น Street View โดยใช้ฝึกอ่านทำความเข้าใจข้อความบนป้ายหรือชื่อสถานที่ต่างๆ ตามท้องถนน โดยเราใช้หลักการที่ว่า “ยิ่งเห็นบ่อย ยิ่งจำได้ ยิ่งเก่งขึ้น ไหนมาลองดูกันซิว่าข้อความที่เขียนอยู่บนป้ายสีฟ้าบนรถประจำทางสีแดงในรูปนี้เขียนว่ายังไง

googlemaps2

บนป้ายมีข้อความว่า Don’t ignore the Workplace Pension. อันดับแรกเราเห็นโครงสร้างแบบนี้ คือไม่ได้ขึ้นต้นด้วยประธาน (subject) แต่ขึ้นต้นด้วยคำกริยาและอยู่ในรูปปฏิเสธโดยมี Don’t มาช่วย แน่นอนว่านี่คือประโยคคำสั่งแบบปฏิเสธ ถ้าพิจารณาเพิ่มอีก ก็จะเห็นว่าตามหลัง Don’t เป็นคำกริยารูปฐาน (base form) เหมือนกับที่เรียนมาในหนังสือเป๊ะ!! แล้วความหมายของประโยคนี้ล่ะ? ลองนึกดูซิว่า ignore แปลว่าอะไรนะ อ๋อ!! นึกออกแล้ว แปลว่า เพิกเฉยหรือไม่สนใจ ส่วนคำว่า workplace ก็แปลว่าสถานที่ทำงาน และคำว่า pension ก็ดูคลับคล้ายคลับคลา เหมือนเคยเห็น ใช่แล้ว!! แปลว่าเงินบำนาญนี่เอง เพราะฉะนั้นประโยคนี้ก็จะแปลว่า อย่าเพิกเฉยต่อเงินบำนาญจากสถานที่ทำงาน หรือแปลอีกแบบหนึ่งได้ว่า จงให้ความสนใจแก่เงินบำนาญจากสถานที่ทำงาน (เพราะมันสำคัญมาก!)

ต่อไป มาดูอีกรูปหนึ่งแล้วบอกหน่อยว่าร้านที่อยู่ตรงกลางในรูปขายอะไร

googlemaps3

มีป้ายเขียนติดอยู่ บางป้ายเขียนว่า coins บางป้ายเขียนว่า coincraft บางป้ายเขียนว่า ancient coins หลักๆ คือคำว่า coin แปลว่าอะไรน้า นึกไม่ออก เปิด dictionary ดีกว่า… นี่ไง!! แปลว่า เหรียญ ใช่ๆ จำได้แล้ว ร้านนี้ต้องขายเหรียญแน่ๆ ส่วนคำว่า ancient แปลว่า โบราณ อ๋อ มีเหรียญเก่าๆ ขายด้วยแฮะ ด้านล่างติดคำว่า Roman รู้เลยว่าขายเหรียญของชาวโรมันในสมัยก่อนด้วย เจ๋งอ่ะ!

นี่เป็นตัวอย่างการใช้ Google Maps ช่วยรื้อฟื้นและพัฒนาภาษาอังกฤษของเราให้ดีขึ้น เป็นการจำลองการท่องเที่ยว คือเสมือนว่าได้ไปเที่ยวหรือไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ เราจะได้เห็นคำศัพท์และสำนวนที่เค้าใช้กันจริงๆ ในประเทศต่างๆ ที่เราเข้าไปแวะชมด้วย Google Maps แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีนี้ก็ใช่ว่าจะแทนที่การเดินทางไปสัมผัสประเทศนั้นๆ โดยตรงได้ 100% นะครับ เพราะการไปประเทศนั้นๆ โดยตรงย่อมได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว คุณจะได้ใช้ภาษาอังกฤษพูดคุยกับผู้คนที่นั่นบ่อยๆ ด้วย แต่การใช้ Google Maps ในลักษณะนี้ก็ยังนับว่าดีกว่าสักแต่ว่าท่องจำคำศัพท์และสำนวนในตำราไปวันๆ เป็นนกแก้วนกขุนทองแต่พอถึงเวลาพูดภาษาอังกฤษจริงๆ กลับนึกไม่ออก เพราะเราแทบไม่ค่อยได้ดึงเอาความรู้ที่บันทึกไว้ในสมองมาใช้บ่อยๆ ไงครับ

คราวนี้ก็มันส์ล่ะสิครับ มีของดีอยู่ในมือแล้วก็เอามันออกมาใช้ซะ ขอให้สนุกกับการ “เที่ยวฟรี” และขอให้ภาษาอังกฤษของทุกคนพัฒนาไปไกลแบบก้าวกระโดดเลยนะครับ

คอมเมนต์ได้เลย!