ปัจจุบันคะแนน TOEIC เป็นสิ่งสำคัญสำหรับหลายๆคนที่กำลังหางานอยู่ ลองคิดดูครับ ถ้าเราทำพาร์ท Listening ได้ดีแต่ดันมาตายตอน Reading เพราะไม่รู้คำศัพท์ก็จะทำให้คะแนนดิ่งลงฮวบฮาบอย่างแน่นอน วันนี้ผมจึงขอเสนอคำศัพท์ให้ไปจำกันเล่นๆครับ เผื่อตอนสอบเจอแล้วจะได้นึกออก

Give นั้นสำคัญไฉน ลองไปดู Phrasal Verb 3 คำนี้กัน

give up กิฟ-อัพ หมายถึง ยอมแพ้
ยอมแพ้ในที่นี้คือการถอดใจ วางมือ หรือเลิกล้มอะไรกลางคันเมื่อเห็นว่าทำต่อไปก็ไม่มีประโยชน์ เช่น

I can’t understand anything about Grammar! I give up!
โอ๊ย แกรมม่งแกรมม่าอะไรยากชิบ! พอๆเลิก ไม่อ่านแล้ว!

หรืออีกความหมายหนึ่งคือการบอกว่าใครคนนึงได้เลิกบางสิ่งอย่างถาวร จำพวกเหล้า บุหรี่ การพนัน
I’ve given up smoking a year ago.
ผมเลิกสูบบุหรี่ไปเป็นปีแล้ว

I’ve given up on men. I’m into girls now.
พอกันทีกับผู้ชายห่วยๆ เดี๋ยวคบหญิงให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย

give in กิฟ-อิน ยอม
แปลว่า ยอมลงในที่สุด คือตอนแรกอาจจะไม่เห็นด้วย แต่ด้วยความดื้อรั้นของอีกฝ่ายทำให้เราต้องเห็นดีเห็นงาม ตัดสินใจยอมมันไปเลยดีกว่า

A: What number am I thinking of now? — อะไหนลองทายเลขในใจดิ๊
B: It’s 1. No? Then it must be 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 …. — 1 รึป่าว ไม่ใช่เหรอ? งั้น 2 3 4 5 6 ….
A: Just give in already! — พอๆ ยอมได้แล้วเฟ้ย! (จิงๆมันคือเลข 0 ตะหาก :p)

give away กิฟ-อเวย์ แจกฟรี
คำนี้เป็นคำที่ดี เพราะมันหมายถึงการแจกฟรี ไม่ว่าจะเป็นของที่มีเยอะมากจนเก็บไม่หมด หรือของที่ไม่ต้องการก็ตามแต่ เช่น เพื่อนผมได้รับคูปองฟรีที่มาแจกแถว BTS เลยเอามาแจกเพื่อนร่วมงาน

I’m giving away these free body massage coupons. Do you want one? (ผมมีคูปองฟรีไปอาบอบนวด ไปด้วยกันมั้ย อิอิ)

giveup-opt

แถมนิดนึง ส่วน phrasal verbs ที่มี give ต่อไปนี้ สามารถเอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วยนะครับ

give me five! – ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม ก็อาจหมายถึง “เอา 5 บาทมาซิ” “เอามา 5 แท่งครับ” “ขอ 5 ลูกจ้ะ” อะไรก็ตามแล้วแต่ลักษณนามของสิ่งนั้นๆ แต่โดยมากเราจะพูดว่า “กิฟมีไฟฟ์!” พร้อมกับยกมือขึ้น แบมือ แล้วส่งสายตาเชิญชวนให้เพื่อนมาตีมือเราด้วยความดีใจในชัยชนะ หรือเหตุการณ์อะไรซักอย่าง เหมือนกับพูดว่า “High five!” “Up here!” …..แต่ถ้าเพื่อนไม่รับมุข ก็อย่ารอช้า รีบยกมือไปเสยผม แล้วจงเดินจากตรงนั้นไปทันที (ไอ้นี่ไม่เล่นด้วยแฮะ)

give it a go – คนเราอาจไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ชอบอยู่กับสิ่งเดิมๆโดยคิดว่ามันดีที่สุดสำหรับเราแล้ว แต่บางทีถ้าลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ บางทีเราอาจได้อะไรที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อนก็ได้ เช่นเดียวกัน “give it a go” ก็หมายถึงให้เราลองทำมันดูซักครั้ง ไม่ลองก็ไม่รู้หรอกนะ

หลังจากที่นายจอห์นเดินเตะฝุ่นว่างงานเป็นปี เพื่อนที่เรียนจบพร้อมกัน มีงานทำที่ดีก็แนะนำว่า
Stop being picky about your first job. Just give it a go! Maybe you’ll learn something out of it.
โธ่จอห์น ไม่ต้องเลือกงานแล้วเพื่อนรัก ลองสมัครที่นี่ดูสิ! บางทีแกอาจได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆก็ได้นะ

give it a rest –  เรามักจะใช้ประโยคนี้เมื่อต้องการให้ใครสักคนหยุดทำอะไรบางอย่าง เพราะคุณรำคาญถึงขีดสุดแล้ว โดยเฉพาะกับความงี่เง่าเดิมๆที่คนๆนี้ทำซ้ำซากทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการบ่น ด่า ว่า กล่าว หรือพฤติกรรมที่น่ารำคาญทั้งหลาย

A: You forgot to wash your hands before dinner again, honey. You know that’s not hygienic. You could bring germs to the table and make the food tastes bad. I won’t stand it. We’re not going to have dinner…. ลืมล้างมือก่อนกินข้าวอีกแล้วที่รัก สกปรกสิ้นดีเลย เดี๋ยวเชื้อโรคก็มาเต็มโต๊ะหรอก อาหารจะเสียรสชาติหมด ไม่ได้เลยนะคะ เราจะไม่กินจนกว่า….
B: Would you give it a rest already!! แหม่ แม่คุณ พอเห๊อะะะะะ!! (แต่สุดท้ายก็ได้แค่คิดในใจ…)

give it your best shot – เป็นคำให้กำลังดีเยี่ยมคล้ายๆกับ give it a go ในที่นี้หมายถึง “ทำให้เต็มที่เลยนะ” บอกได้ทั้งเพื่อนๆและตัวเอง 

don’t give me that! – ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆก็คงหมายถึง “อย่ามา!” ประมาณว่าไม่ต้องมาแถไปเรื่อย ชั้นรู้ทันแกหมด แค่อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว เช่น เพื่อนที่ติดเงินเราก้อนโตที่คอยหลบหน้ามาตลอด พอเจอก็บอกว่า “โหย กำลังจะโทรหาพอดีเลยนะ คิดถึงอยู่พอดีเลย” “Don’t give me that!” อย่ามาเยอะนะเว้ย จะหลบหน้าก็บอกกันตรงๆ ไม่ต้องมาทำเนียน

และนี่ก็คือตัวอย่างการใช้ Give ซึ่งอาจพบเห็นได้ในข้อสอบ หรือจะจำไปใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้ คราวหน้าเดี๋ยวเอาศัพท์ดีๆ จำง่ายๆมาฝากกันอีกนะคร้าบ อย่าลืมติดตามกันด้วยล่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!