รายการโทรทัศน์ ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร? (TV Programs)

48565

เวลาที่เราดูโทรทัศน์เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่าสื่อที่เราดูกันอยู่นั้นมีประเภทอะไรบ้าง ทั้งรายการ ละคร ข่าวต่างๆ  เยอะแยะมากมายไปหมด จนบ้างครั้งเรายังสบสันกันเลยทีเดียว วันนี้กิ๊ฟเลยจะนำภาษาอังกฤษในหมวดรายการโทรทัศน์มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

“โทรทัศน์” ภาษาอังกฤษเรียกว่า Television” หรือสั้นๆ ว่า “TV” ซึ่งประเภทของโทรทัศน์มีการแบ่งตามลักษณะการทำงานได้เป็น 2 กลุ่มหลัก คือ

Analog television
เป็นระบบการส่งสัญญาณภาพและเสียงในรูปสัญญาณ Analog แบบ M. และ F.M. โดยส่งเป็นสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งระบบนี้จะเป็นระบบที่มีการใช้งานทั่วไปหรือโทรทัศน์เสาอากาศตามบ้านเรือนที่เราใช้ดูกันอยู่ค่ะ ช่องที่สามารถดูได้จะเป็นช่องฟรีทีวี

Digital television
หลายคนคงได้ยินคำนี้มาบ่อยๆ นะค่ะ เพราะบ้านเราในระบบการออกอากาศได้เริ่มมีการนำระบบนี้มาใช้ได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยมีระบบการส่งสัญญาณภาพและเสียงแบบ digital คือส่งข้อมูลเป็นบิต การส่งข้อมูลแบบนี้สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบ analog ในหนึ่งช่องสัญญาณ จึงเรียกได้อีกอย่างว่า multicasting การส่งสัญญาณเป็นแบบ digital จึงทำให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าเช่น โทรทัศน์ระบบความคมชัดสูง (HDTV) เราสามารถชมรายการหรือละครได้ชัดเจน ภาพสวยมากๆ เลยค่ะ

จากนั้นเรายังมีรูปแบบการออกอากาศทางโทรทัศน์หรือ “Types of TV broadcasting” ซึ่งเป็นการส่งกระจายภาพและเสียงออกไปในรูปสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อให้เครื่องรับสามารถรับภาพและเสียงได้อย่างต่อเนื่อง เช่น การแพร่ภาพโทรทัศน์ แบ่งออกเป็น 4 ประเภทได้แก่

  1. Network /commercial TV (โทรทัศน์เครือข่าย / เพื่อการพาณิชย์) คือ โฆษณาที่ใช้เสียงเป็นสื่อและมีระยะเวลาสั้นๆ เช่น โฆษณาโทรทัศน์ วิทยุ Internet หรือ ตามในที่สาธารณะต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือป้ายรถเมล์
  2. Pay per view หรือ PPV (โทรทัศน์ที่มีค่าใช้ จ่ายในการดูชม) คือ เป็น Popup หรือหน้าต่างเล็กๆ ที่เด้งขึ้นมาเวลาเราเปิดหน้าเว็บไซต์ทั่วไป โดยจะคิดค่าบริการเป็น Per View หรือจำนวนครั้งที่ Popup ถูกแสดงขึ้นมาค่ะ
  3. Public TV (โทรทัศน์สาธารณะ) คือ  สื่อสาธารณะที่มีปรัชญาและแนวทางในการดำเนินการที่ยึดหลักประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศเป็นพลเมือง และมีเป้าหมายให้เกิดประโยชน์แก่สาธารณะ  เช่น BBC เป็นต้น
  4. Cable TV (โทรทัศน์ตามสายเคเบิล) คือ ระบบการให้บริการสัญญาณทีวีที่เกิดจากการรวบรวมรายการต่าง ๆ ที่มีการแพร่ภาพทางโทรทัศน์ จากแหล่งต่างๆ มารวมไว้ด้วยกัน เช่น ระบบฟรีทีวี, ระบบคอมพิวเตอร์ รวบรวมเข้าไว้ด้วยกันแล้วนำมาจัดความถี่ ในการส่งใหม่ให้เป็นระเบียบ เพื่อส่งสัญญาณออกไปทางสาย หรือ ทางคลื่น ตรงไปยังทีวี ทำให้เครื่องรับทีวีสามารถรับภาพรายการต่างๆ ที่ได้รวบรวมไว้ได้หลายช่อง ตามความต้องการ

รายการ-ภาษาอังกฤษ

หลังจากที่เรารู้จักเบื้องต้นของโทรทัศน์กันไปแล้วต่อไปจะเป็นรูปแบบรายการทีวี หรือ “Types of programs” กันค่ะ ซึ่ง “รายการภาษาอังกฤษ” มีหลากหลายรูปแบบมากมายทั้งสารคดีตลอดไปจนถึงละครต่างๆ ที่เราได้รับชมกันค่ะ

1. Documentaries (รายการสารคดี)
เป็นรายการเกี่ยวกับความรู้ต่างๆ ซึ่งก็มีประเภทแยกออกไปอีกแบ่งได้ถึง5 ประเภท ด้วยกันคือ

– สารคดีทั่วไป (General Feature)
– สารคดีเนื่องในโอกาสพิเศษ (Special Occasion Feature)
– สารคดีเชิงวิเคราะห์ (Documentary)
– สารคดีเชิงข่าว (News Documentary)
– สารคดีท่องเที่ยว (Touring Feature)

2. Situation comedy /sitcoms (ละครขำขันทางโทรทัศน์)

3. Current events shows เป็นรายการที่การแสดงเหตุการณ์ทั่วไปในปัจจุบัน

4. Soap opera เป็นละครโทรทัศน์ในเวลากลางวัน

5. Movies (ภาพยนตร์) เป็นหนังจอยักษ์ที่เราไปชมตามโรงภาพยนตร์ทั่วไป  มีหนังหลากหลายประเภท เพื่อสนองต่อผู้ชมที่มีการรับชมหลากหลายประเภทเช่นกัน

6. News (ข่าว) รายการที่จัดทำขึ้นเพื่อรายงานเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วในวันหนึ่ง ๆ เพื่อให้ผู้ฟังได้รู้ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร ทำไม และอย่างไร   ซึ่งมักจะเป็นข่าวที่อยู่ในกระแสสังคมหรือเหตุการณ์ในปัจจุบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ

7. Talk shows รายการสัมภาษณ์คนดัง/คนในกระแส เป็น รายการโทรทัศน์ที่มีรูปแบบการสนทนาในหัวข้อที่หลากหลาย ซึ่งจะมีพิธีการเป็นผู้ดำเนินรายการและคอยซักถามแขกรับเชิญ

8. Detective shows รายการเกมนักสืบ

9. Mysteries รายการระทึกขวัญ เป็นรายการที่เสนอเกี่ยวกับสิ่งเร้นลับ พลังวิเศษต่างๆ หรือสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตา เช่น  รายการคนอวดผี  เป็นต้น

10. Nature shows รายการชีวิตทางธรรมชาติ

11. Dramas รายการละครทีวี เป็นรูปแบบรายการที่นำเสนอเรื่องราวโดยใช้การแสดงตามบทบาทในเรื่องราวที่แต่งขึ้นหรือดัดแปลงจากเรื่องจริง ซึ่งมีหลากหลายแนวเช่นเดียวกับภาพยนต์

12. Sports รายการกีฬา

13. Weather รายการพยากรณ์อากาศ

14. Game shows รายการเกมแข่งขัน เป็นรูปแบบรายการที่จัดให้มีการแข่งขันกันระหว่างผู้ร่วมรายการด้วยการเล่นเกม หรือตอบปัญหาที่ผู้จัดรายการกำหนดขึ้นภายใต้เงื่อนไขของกฎและกติกาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

15. Variety show รายการนานาสาระ เป็นรูปแบบรายการที่มุ่งเน้นนำเสนอความบันเทิง หลายเรื่อง หลายรส โดยใช้รูปแบบการนำเสนอ ที่หลากหลาย

16. Commentary รายการบรรยายเหตุการณ์เป็นการรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรายงานในขณะที่เหตุการณ์นั้นกำลังเกิดขึ้นหรือ เหตุการณ์นั้นกำลังดำเนินอยู่ โดยอาจมีเสียงประกอบจริงจากสถานที่เกิดเหตุนั้นด้วยเป็นการบรรยาย

อย่างที่กิ๊ฟบอกไปนะค่ะว่า ภาพพยนต์หรือละครโทรทัศน์ มักมีหลากหลายแนวมากๆ เลยค่ะ  อย่างที่เราเห็นทั่วๆไป ทั้งหนังผี  หนังต่อสู้  ฯลฯ  กิ๊ฟจึงได้รวบรวมประเภทภาพพยนต์หรือละครมาฝากด้วยค่ะ

– Action                                        หนังบู๊
– Action Comedy                           หนังตลกบู๊
– Comedy                                     หนังตลกหนังรักโรแมนติก
– Romance Romantic Comedy        หนังรักตลก
– Drama                                        หนังชีวิต
– Thriller                                        หนังระทึกขวัญ
– Mystery/Suspense                      หนังแนวสืบสวน
– Epic                                            หนังยาวที่ให้ความสำคัญ
– Fantasy                                      หนังแนวจิตนาการ
– Science Fiction (Sci-Fi)                หนังแนววิทยาศาสตร์
– Animation                                   หนังการ์ตูนกราฟิก
– Classic                                        หนังโบราณ
– Documentary                              หนังสารคดี
– Musical                                       หนังเพลง (ละครเวที)
– Family                                         หนังสำหรับครอบครัว

ภาษาอังกฤษในหมวดรายการทางโทรทัศน์ที่กิ๊ฟนำมาฝากวันนี้ ไม่ได้แค่มีแต่รายการเท่านั้นแต่กิ๊ฟยังนำความรู้ที่เกี่ยวกับหมวดนี้มาฝากเพิ่มด้วย ต่อไปเราจะได้ทราบว่ารายการ ละคร หรือภาพยนตร์ที่เรากำลังรับชมนั้นเป็นประเภทอะไรและภาษาอังกฤษเรียกว่าอย่างไร เป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวไปในตัว เพราะภาษาอังกฤษนั้นมีอยู่รอบๆตัวเราค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!