ละครซีรี่ส์ที่มาจากประเทศเจ้าของภาษาอังกฤษถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่เราสามารถหยิบมาใช้ฝึกและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะทักษะด้าน listening และ speaking หากรู้จักวิธีใช้ประโยชน์จากละครซีรี่ส์เหล่านี้ ก็จะสามารถฟังศัพท์หรือสำนวนภาษาอังกฤษที่ออกมาจากปากของชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษาได้ดีขึ้น อีกทั้งยังอาจพูดภาษาอังกฤษได้คล่องและเลือกใช้ศัพท์หรือสำนวนในแบบที่ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาอีกด้วย ในปัจจุบันมีละครซีรี่ส์ถูกผลิตออกมามากมาย เราสามารถเลือกดูและศึกษาละครซีรี่ส์แนวที่เราชอบ ไม่ว่าจะแนววิทยาศาสตร์ (sci-fi) ระทึกขวัญ (thriller) สืบสวนสอบสวน (detective) ผจญภัยต่อสู้ (action) แฟนตาซี (fantasy) โรแมนติก (romantic) หรือตลก (comedy) เป็นต้น ในบทความนี้ ผมจะขอยกละครซีรี่ส์เรื่อง The Flash ขึ้นมาเป็นตัวอย่างนะครับ

image00 8
(ภาพจาก www.denofgeek.us)

ละครซีรี่ส์เรื่อง The Flash เป็นละครแนววิทยาศาสตร์ผสมแนวผจญภัยต่อสู้ (action sci-fi) เป็นเรื่องเกี่ยวกับชายคนหนึ่งนามว่า แบร์รี่ แอลเล็น (Barry Allen) ซึ่งทำงานเป็น CSI ให้กับกรมตำรวจเซ็นทรัลซิตี้ แต่ทว่ามีอยู่คืนหนึ่ง เครื่องเร่งอนุภาคที่นักฟิสิกส์ประจำศูนย์ปฏิบัติการ S.T.A.R. Labs ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งพลังงานสะอาดให้เมืองเซ็นทรัลซิตี้ทั้งเมืองนั้นเกิดขัดข้องและระเบิดขึ้นมา คลื่นกระแทกถูกปลดปล่อยขึ้นสู่ก้อนเมฆก่อเกิดสายฟ้าและผ่าลงมาใส่แบรี่ในที่สุด ทำให้เขาต้องอยู่ในอาการโคม่าเป็นระยะเวลานานถึง 9 เดือน แต่เมื่อฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเขาเองมีความสามารถที่น่าทึ่ง นั่นคือมีความเร็วเหนือคนอื่นๆ นี่เป็นที่มาของชื่อตัวละครว่า The Flash คือเปรียบความเร็วของเขาเหมือนกับแสงวาบ (แฟลช)

เนื้อเรื่องหลักๆ จะกล่าวถึงการรับมือกับผู้ร้ายต่างๆ นานาซึ่งมักเป็นคนธรรมดาแต่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดของเครื่องเร่งอนุภาคในคืนเดียวกันจนทำให้มีความสามารถพิเศษเหนือธรรมชาติ ทว่ากลับไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง จึงก่อเหตุวุ่นวายขึ้น นอกจากนี้แบรี่ยังต้องต่อสู้กับปมในใจของตัวเองด้วย ในอดีตสมัยที่เขายังเล็กมาก แม่ของเขาถูกฆ่าตายจากลำแสงประหลาดซึ่งต่อมาแบรี่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นมนุษย์อีกคนหนึ่งที่มีความว่องไวเช่นเดียวกับเขา หลังจากที่แบรี่ได้ความสามารถวิ่งเร็วเหนือมนุษย์ธรรมดามาได้สักระยะหนึ่ง ก็ค้นพบว่าตัวเองสามารถเดินทางย้อนไปในอดีตได้ เขาจึงต้องตัดสินใจว่าจะเดินทางกลับไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตและเอาชีวิตแม่ของเขาคืนมาหรือไม่

เนื่องจากมีเนื้อหาแนววิทยาศาสตร์เน้นด้านฟิสิกส์เป็นหลัก คำศัพท์และสำนวนในเรื่องนี้นอกจากจะเป็นเรื่องทั่วไปแล้วก็จะมีอยู่หลายครั้งที่เราจะได้ยินศัพท์และสำนวนเฉพาะทางฟิสิกส์ แต่ก็มีด้านอาชญากรรมหรือด้านการแพทย์เข้ามาด้วย เพราะพระเอกเป็น CSI นั่นเองครับ ใครที่ดูเรื่องนี้ก็จะได้ประโยชน์ในด้านนี้ด้วยครับ ครั้งนี้เรามาดูเฉพาะคำศัพท์บางคำที่ได้จากเรื่องนี้กันก่อน

ตัวอย่างคำศัพท์ที่ได้จากเรื่องนี้ เช่น

1. flash เป็นฉายาของพระเอกครับ ชื่อนี้หมายถึงแสงวาบ เนื่องจากพระเอกมีความเร็วเหนือมนุษย์ธรรมดาทั่วไปนั่นเอง ทุกคนคงรู้จักแสงวาบกันอยู่แล้ว บางครั้งเราถ่ายรูปในที่มืดก็ควรเปิดแฟลชใช่มั้ยล่ะครับ

2. particle accelerator แปลว่าเครื่องเร่งอนุภาค โดยที่ในเนื้อเรื่องนั้นเป็นเครื่องที่นักฟิสิกส์ประจำ S.T.A.R. Labs ได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นแต่กลับเกิดข้อผิดพลาดบางประการและเป็นที่มาของความสามารถพิเศษของตัวละครต่างๆ ในเรื่อง

3. speed ความเร็ว

4. speedster ผู้ที่มีความเร็ว(เหนือธรรมดา) ผู้ที่ใช้ความเร็ว ซึ่งในซีซั่นแรกมีอยู่ 2 ตัวละครที่เป็น speedster ได้แก่ Flash และ Reverse Flash ครับ

5. radiation การแผ่รังสี

6. lightning สายฟ้า

image02
(ภาพจาก arrow.wikia.com)
image01 1
(ภาพจาก thefcreviews.wordpress.com)

7. investigation การสืบสวน การตรวจสอบหาความจริง นี่ถือเป็นงานหลักของแบรี่ในฐานะซีเอสไอเลยล่ะครับ และแบรี่ก็เก่งเรื่องนี้ซะด้วยสิ

8. evidence หลักฐาน

9. theory ทฤษฎี

10. advancement ความก้าวหน้า ตามด้วยบุพบท in ครับ เช่น ในเรื่องนี้นักฟิสิกส์ชื่อ แฮริสัน เวลส์ (Harrison Wells) พูดถึงประโยชน์อย่างหนึ่งที่จะได้รับจากเครื่องเร่งอนุภาคคือ advancements in medicine แปลว่า ความก้าวหน้าในด้านการแพทย์

11. malfunction ความขัดข้อง การทำงานผิดพลาด

12. cellular regeneration การงอกหรือเกิดขึ้นมาใหม่ของเซลล์ ประกอบด้วยคำว่า regeneration แปลว่า การสร้างใหม่ การผลิตใหม่ การเกิดขึ้นมาใหม่ และคำว่า cellular ซึ่งเป็นรูป adjective ของคำว่า cell (เซลล์ในร่างกายของเรา)

13. heartbeat การเต้นของหัวใจ เช่น ตอนที่แบรี่ฟื้นจากอาการโคม่า ผลปรากฏว่าหัวใจของเขาเต้นเร็วเกินกว่าที่เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจจะอ่านค่าได้

14. dimensional barrier แนวกั้นมิติ บาเรียร์กั้นมิติ ในตอนที่เครื่องเร่งอนุภาคเกิดระเบิดขึ้นมานั้น แนวกั้นมิติเปิดออกแล้วก็มีพลังงานที่เราไม่รู้จักแทรกซึมเข้ามาในโลก

คราวหน้าเรามาดูคำศัพท์เพิ่มเติม รวมถึงสำนวนที่น่าจะเป็นประโยชน์ทั้งในชีวิตประจำวันและในทางวิทยาศาสตร์ด้วยครับ อ่านต่อตอนที่ 2 คลิกที่นี่เลย

คอมเมนต์ได้เลย!