วันนี้เรานำคำศัพท์ Slang เจ๋งๆ ที่มักจะได้เจอในคลิปวิดีโอของคนต่างชาติมานำเสนอผู้อ่านวัยคูล (หรือจะเป็นวัยเก๋าก็นำไปใช้ได้นะคะ) รับรองว่า Slang เหล่านี้ฮิตจริง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนจ๊ะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีคำว่าอะไรบ้าง

1. Turnt

ได้ยินบ่อยที่เดียวในคลิปแกล้งเพื่อนเมาเละเทะใน Internet คำนี้มีความหมายในเชิงสำมะเลเทเมาเล็กน้อยนะคะ แปลได้ 3 ความหมาย

  • ‘Horny’ แปลว่า หื่น
  • ‘Drunk’ แปลว่า เมา
  • ‘Partying really hard’ แปลว่า สนุกกับงานปาร์ตี้สุดๆ

เรามายกตัวอย่างกัน

‘The party last night was so great, I was so turnt then my friends have to drag me back home’
แปลว่า ‘งานปาร์ตี้เมื่อคืนมันส์มาก ฉันสนุกสุดเหวี่ยง เมามากจนเพื่อนต้องลากฉันกลับบ้าน’ ประโยคนี้แปลได้ 2 บริบท แต่ผู้เขียนขอไม่ยกตัวอย่างอีกความหมายหนึ่งนะคะเพราะสุ่มเสี่ยงเหลือเกิน ฮ่าๆ

2. YOLO

ออกเสียงว่า ‘โยโล’ คำนี้ฮิตในหมู่วัยรุ่นอยู่ช่วงหนึ่งกับคำว่า YOLO ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดแบบนี้แน่นอนว่าเป็นตัวย่อมาจากวลี ‘You Only Live Once’ ที่แปลว่าคุณมีชีวิตเดียวนะ  จงใช้ให้คุ้ม ประมาณนั้น ยก

ตัวอย่างเช่น

‘Come on! Let’s go skydiving this weeknd with me. YOLO’
แปลว่า ‘มาเถอะน่า ไปกระโดดร่มกับฉันเถอะ มาใช้ชีวิตให้คุ้มกันเถอะ’ ฟังดูแล้วเป็นความหมายในเชิงปลุกใจนะคะ

3. Normcore

คำนี้ผู้เขียนก็แอบได้ยินบ่อยค่ะ แต่ก็ยังงงๆ กับความหมายนิดหน่อย ใช้ในวงการแฟชั่นเป็นส่วนใหญ่ ใช่อธิบายการแต่งตัวที่ ‘we can’t decide love or hate’ หรือสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะชอบมันหรือว่าจะเกลียดมันดี ใช้กับพวกแฟชั่นสไตล์เรียบง่ายแต่ดีเทลเยอะ มันก็จะเก๋อยู่หน่อย เน้นสีขาวดำและกรมท่า

โดยคำนี้เป็นการรวมตัวกันของคำสองคำนั้นคือ Normal ที่แปลว่าปกติ กับ Hard Core ที่แปลว่าพวกหัวรุนแรง นั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น

‘She wears white shirt with skinny jeans, white converse and black jacket. It’s so normcore’
แปลว่า ‘หล่อนสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวกับกางเกงยีนส์รัดรูป รองเท้าผ้าใบสีขาวและเสื้อ jacket สีดำ ดู เรียบแต่เก๋มากเลย’

4. Rachet

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้จากเพลง #Selfie ที่ฮิตระเบิดระเบ้อเมื่อหลายปีก่อน แค่คำนี้ยังใช้ได้อยู่นะคะ โดยเป็น Slang ที่มีความหมายไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่ แปลว่า ‘Glossy obnoxious’ หรือน่ารังเกียจนั้นเอง

‘Ann fights with her boyfriend after she caught her best friend sleeping with him last night. It’s so rachet’
แปลว่า ‘แอนทะเลาะกับแฟนของเธอหลังจากที่จับได้ว่าเพื่อนรักของเธอนอนกับเขาเมื่อคืนนี้ ช่างน่ารังเกียจจริงๆ’ ความหมายรุนแรงทีเดียว หากจะใช้คิดดีๆ ก่อนนะคะ

5. Grind

ถ้าเอาความหมายตามพจนานุกรมเป๊ะๆ เลยคือแปลได้ตั้งแต่ บด, ฝน (กริยา), ทำงานหนักหรือแม้กระทั่งพากเพียรขยันขันแข็ง แต่วันนี้มีความหมายใหม่ล่าสุดของคำนี้นั้นคือแปลว่า ‘The act of dancing’ เป็นท่าเต้นค่ะท่านผู้อ่านขา ถ้าจะเปรียบให้เห็นเป็นภาษาไทยก็คือการเต้นแบบเซกซี่ ยั่วๆ บดๆ อย่ากระนั้นเลยเรามายกตัวอย่างกันดีกว่า

‘I love when she grinds on my, it’s so sexy’
ขอตัวอย่างเบาๆ ก่อนนะคะ เพราะความหมายค่อนข้างจะติดเรททีเดียว ประโยคนี้แปลว่า ‘ฉันชอบตอนที่หล่อนขึ้นมาเต้นยั่วยวนบนตัวฉันมาก มันช่างเซกซี่จริงๆ’ กรี้ด ฟันจิกหมอนกันไปเลยค่ะ

จริงๆ ยังมีศัพท์ Slang อีกมากมายที่ผู้เขียนอยากจะเอามานำเสนอให้อ่านกัน หากเพื่อนๆ ชอบก็จะเอามาเขียนให้อ่านกันอีกค่ะ รอติดตามกันนะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!