แนะนำเทคนิคเก๋ๆ พัฒนา Speaking ผ่านการแชทออนไลน์ (ตอนที่ 1)

4666

เชื่อได้เลยว่าคนไทยเกินครึ่งประเทศอยากพูดภาษาอังกฤษคล่อง นั่นเป็นเพราะการพูดภาษาอังกฤษคล่องจะก่อให้เกิดประโยชน์มากมายในชีวิตและอาชีพการงาน แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ไม่มีโอกาสได้ฝึกฝนทักษะการพูดภาษาอังกฤษกันอย่างจริงจังสักที

ปัจจัยที่ว่านี้มี 2 แบบคือ ปัจจัยภายนอก เช่น การใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลักในชีวิตประจำวัน หรือการใช้ชีวิตที่แทบไม่ได้มีโอกาสได้พบปะหรือพูดคุยกับชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษา

อีกประเภทหนึ่งคือปัจจัยภายใน เช่น ความรู้สึกกลัวภาษาอังกฤษ หรือกลัวว่าจะพูดผิดเมื่ออยู่ต่อหน้าชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษา

chatspeakingskill

บทความนี้ขอเสนอวิธีเก๋ๆ วิธีหนึ่งที่ช่วยลดอุปสรรคในการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษลงไปได้ส่วนหนึ่ง นั่นคือ การแชทออนไลน์กับชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษา เราปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราแทบทุกฝีเก้า สื่อออนไลน์ต่างๆ ที่เขียนขึ้นมากมายก็มักจะมีภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง นี่ถือว่าเป็นข้อดีของอินเทอร์เน็ตซึ่งจะเปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น

หลายคนคงรู้จักการแชทออนไลน์อยู่แล้ว การแชทออนไลน์คือการพูดคุยกับอีกฝ่ายโดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แม้จะอยู่ไกลกันคนละซีกโลก ขอแค่ทั้งคู่ทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเข้ามาอยู่ในแชทรูมหรือห้องสนทนาในเวลาเดียวกันก็สามารถพูดคุยกันได้ทันที มีช่องทางหลากหลายที่ใช้ในการแชทออนไลน์กับชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษา เช่น Facebook หรือ Skype แต่ในบทความนี้ผู้เขียนขอเสนออีกช่องทางหนึ่ง นั่นคือ เว็บไซต์ sharedlingo.com

sharedlingo

เว็บไซต์ sharedlingo.com คือเว็บไซต์ที่ให้บริการแชทรูมหรือห้องสนทนาเพื่อจุดประสงค์ในการฝึกฝนภาษาต่างๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะ ใช่แล้ว ผู้เขียนพูดว่า “ภาษาต่างๆ ทั่วโลก” นั่นหมายความว่าไม่ได้แค่ใช้ฝึกภาษาอังกฤษแต่เพียงเท่านั้น แต่ทุกคนยังสามารถฝึกภาษาอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ภาษาสเปน ภาษาเยอรมัน ภาษาอิตาเลียน ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น ในที่นี้จะขออ้างถึงการฝึกภาษาอังกฤษ แต่ถ้าผู้ใดต้องการฝึกภาษาอื่นก็สามารถทำได้ด้วยวิธีเดียวกัน ข้อดีก็คือ ฟรี!! และสามารถฝึกพูดภาษาอังกฤษได้ทั้งจากการพิมพ์และการใช้ไมโครโฟน

การสมัครสมาชิกก็ง่ายแสนง่าย กรอกข้อมูลส่วนตัวเพียงไม่กี่นาที ก็จะได้ account มาสำหรับล็อกอินเข้าไปใช้บริการ

sharedlingo2

หลังจากนั้นก็จะเห็นว่ามีตารางรายชื่อผู้ที่เข้ามาฝึกฝนภาษาต่างๆ จากทั่วโลกให้เราได้เลือกคุย ผู้ที่อยากคุยภาษาอังกฤษก็เพียงแค่คลิกที่ชื่อของคนที่ต้องการคุยด้วยแล้วเลือก Send Chat Request ถ้าอีกฝ่ายอยากฝึกภาษาอังกฤษกับเรา ก็จะกดยอมรับ แล้วเริ่มสนทนากันได้ทันที! ที่เหลือก็แค่ตวัดลิ้นไปตามสัญชาตญาณ ง่ายมากเลยใช่มั้ยล่ะครับ คราวหน้าจะมีทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน sharedlingo.com ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

อ่านต่อ: แนะนำเทคนิคเก๋ๆ พัฒนา Speaking ผ่านการแชทออนไลน์ (ตอนที่ 2)  ‎

ภาพประกอบจาก www.sharedlingo.com

คอมเมนต์ได้เลย!