การพูดเป็นทักษะสำคัญที่บ่งบอกว่าเราสามารถสื่อสารกับอีกฝ่ายหนึ่งได้รวดเร็วมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากเป็นความสามารถที่ต้องแสดงออกมาภายในระยะเวลาสั้นๆ แต่การพูดคล่องก็ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจึงจะพูดได้เก่ง วิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราฝึกทักษะการพูดได้อย่างต่อเนื่องก็คือการไปเที่ยวต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม แค่เที่ยวอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้เราพูดได้คล่องปรื๋อ ในบทความนี้ ผู้เขียนจะมาแชร์เทคนิคการเที่ยวเมืองนอกให้ได้ความสามารถในการพูดคล่องกลับมาด้วย

จริงอยู่ที่ว่าการไปเที่ยวคือการหลีกหนีจากความตึงเครียดที่เราต้องเผชิญอยู่ทุกวี่ทุกวัน ดังนั้น เวลาไปเที่ยวก็ควรจะเน้นพักผ่อน ไม่ต้องไปซีเรียสกับชีวิตมากนัก แต่ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่าถ้าคิดว่าอยากจะพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นแล้วล่ะก็ การฝึกพูดในช่วงที่ไปเที่ยวนี่แหละคือทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะเวลาเราอยู่ต่างประเทศ ภาษาที่ต้องพูดเพื่อความอยู่รอดก็คือภาษาอังกฤษ เราจึงมีโอกาสที่จะได้ใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าปกติ

สิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อให้มีโอกาสได้พูดภาษาอังกฤษมากที่สุด เช่น

1. คุยกับพนักงานในร้านต่างๆ

ในขณะช้อปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ต พยายาม(แกล้งทำเป็น)สอบถามพนักงานเพื่อฝึกพูดขอความช่วยเหลือต่างๆ แม้ว่าบางอย่างจะรู้อยู่แล้วก็ตาม เช่น ถามว่าซอสมะเขือเทศอยู่ตรงไหน (Where can I find the tomato sauce?) ที่นี่มีน้ำมันดอกทานตะวันมั้ย (Do they have sunflower oil here?) จ่ายด้วยบัตรเครดิตได้มั้ย (Can I pay by credit card? / Do you accept credit card payments? / Do they take credit cards here?) เป็นต้น

2. ถามทางกับคนในพื้นที่

ในขณะที่ตัดสินใจจะเดินทางด้วยบริการขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์ หรือรถไฟใต้ดิน ให้ฝึกถามคนที่ยืนรอรถเมล์หรือรถไฟใต้ดินว่ามีรถเมล์สายไหนหรือรถไฟใต้ดินขบวนไหนผ่าน…บ้าง หรือต้องไปที่ชานชาลาไหน เช่น มีรถเมล์สายไหนผ่านลอนดอนอายบ้าง (Which bus goes to the London Eye?) อยากไปย่านชินจุกุ ต้องไปที่ชานชาลาไหน (I want to go to Shinjuku. Which platform do I have to go to?)

3. ฟังบรรยายและสัมมนา

เข้าร่วมฟังบรรยายหรือสัมมนาหัวข้อต่างที่ตรงกับที่เราสนใจถ้าบังเอิญว่ามีการจัดการบรรยายหรือสัมมนาดังกล่าวในช่วงที่ไปเที่ยวพอดี นอกจากจะได้ฝึกทักษะการฟังอย่างต่อเนื่องแล้ว เรายังอาจได้เรียนรู้ศัพท์สำนวนที่อาจนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคตได้อีกด้วย

4. เทคคอร์สภาษาอังกฤษ

ถ้าไปเที่ยวหลายวันหรือหลายสัปดาห์ (และถ้ามีเงินเพียงพอ) เราสามารถเทคคอร์สภาษาอังกฤษในสถาบันสอนภาษาของประเทศนั้นๆ ได้ การทำเช่นนี้ก็เพื่อการันตีว่าเราจะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผู้อ่านสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษจากสถาบันชั้นนำของประเทศนั้นๆ ได้จากเว็บไซต์ www.languagecourse.net

5. ฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง

เพราะให้วิธีคิดของเราใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา ไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไร หรือคิดเกี่ยวกับสิ่งใด ก็ต้องพยายามใช้ภาษาอังกฤษ เช่น What am I gonna do? หรือ Why does that man look so blue? หรือ Which direction should I choose? เป็นต้น

6. งดรับฟังหรือรับชมสื่อที่เป็นภาษาไทย

หลายๆ คนพอไปอยู่ต่างประเทศ ก็จะคิดถึงรายการโทรทัศน์หรือคลิปวิดีโอที่เป็นภาษาไทย ถ้าเป็นไปได้ อยากให้งดสื่อเหล่านี้ไปก่อน แล้วมุ่งความสนใจไปที่สื่อภาษาอังกฤษแทน บนอินเทอร์เน็ตมีหลายเว็บไซต์ที่เราสามารถรับฟังหรือรับชมสื่อภาษาอังกฤษที่ผลิตโดยเจ้าของภาษาได้

7. อัพสเตตัสบนเฟสบุ๊คหรือไอจีเป็นภาษาอังกฤษ

เป็นอีกวิธีที่ช่วยฝึกคิดและสร้างประโยคง่ายๆ โดยพยายามใช้ระดับภาษาที่ไม่เป็นทางการหรือเป็นกันเองบ่อยๆ เพื่อฝึกศัพท์สำนวนที่ใช้พูดในชีวิตประจำวันทางอ้อม แม้ว่าจะไม่ใช่การฝึกพูดโดยตรง แต่การฝึกเขียนโดยใช้ภาษาแบบไม่เป็นทางการหรือเป็นกันเองก็มีส่วนช่วยให้ทักษะการพูดในชีวิตประจำวันของเราดีขึ้นได้

8. ค้นหาและแวะเข้าร้านหนังสือบ้างหรือบ่อยๆ

การทำเช่นนี้จะเป็นการลดโอกาสในการอ่าน ฟัง หรือชมสื่อภาษาไทย พยายามใช้เวลาชมและเปิดอ่านหนังสือในร้านหนังสือใหญ่ๆ ดูสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าไม่ฝึกตอนที่อยู่ต่างประเทศ แล้วจะฝึกตอนไหน ในไทยใช่ว่าเราจะมีโอกาสได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกันได้ง่ายๆ แม้จะมีชาวต่างชาติอยู่บ้าง แต่ก็ใช่ว่าเราจะมีเวลาได้ฝึกพูดกับพวกเขาอย่างเหลือเฟือ เพราะฉะนั้น เมื่อใดก็ตามที่ไปเที่ยวต่างประเทศ พยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องด้วยนะครับ รับรองว่าทักษะการพูดจะต้องดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ

คอมเมนต์ได้เลย!