รู้กันบ้างไหมคะว่าบางทีแล้วในภาษาอังกฤษนั้นก็มีหลายคำเช่นกันที่เขียนหลายตัวเหลือเกิน แต่พออ่านออกเสียงแล้วกลับออกเสียงมาไม่กี่ตัวซะอย่างนั้น คล้ายๆ กับตัวการันต์บ้านเรานี่ล่ะค่ะ แต่ต่างตรงที่ว่าเขาไม่ได้มีสัญลักษณ์กำหนดไว้ว่าตัวไหนจะต้องออกเสียงหรือไม่ออก มีวิธีเดียวในการสังเกตนั่นก็คือจำนั่นเอง (แป่ว!) วันนี้เราเลยอาสาพามาดูกันค่ะว่ามีคำไหนบ้างที่มีพยัญชนะไม่ออกเสียง (Silent letter)

silent-sound

Salmon

คำนี้สาวกอาหารญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกันดี แต่รู้กันไหมว่าวิธีการออกเสียงที่แท้จริงนั้นมันจะต้องเป็น “แซ-เหมิ่น” นะคะ ไม่ใช่แซลมอนอย่างที่เราใช้พูดกันในปัจจุบันเพราะว่าในคำนี้ตัว L นั้นเป็น Silent letter ค่ะ

Know

อีกหนึ่งคำที่เราคุ้นเคยกันอย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะคำนี้ แน่นอนว่าเจ้าตัว K ตัวแรกนั้นเป็น Silent letter ทำให้คำนี้อ่านว่า “โนว” นั่นเองค่ะ (ส่วนใหญ่แล้วคำที่ขึ้นต้นด้วย Kn ก็มักจะมี K เป็น Silent letter นะ เช่น knot, knowledge หรือ knee)

Debt

มาถึงคำที่เกี่ยวกับเรื่องๆ เงินๆ ทองๆ กันบ้าง เพื่อนๆ อ่านคำนี้ว่าอะไรกันบ้างเอ่ย? คงมีหลายคนเลยใช่ไหมคะที่อ่านออกเสียงคำนี้ว่า “เด็บท์” เราขอบอกตรงนี้เลยนะว่า ผิด! อย่าง! แรง! เพราะเจ้าคำนี้มี b เป็น Silent letter ค่ะ ที่ถูกต้องจึงจะต้องออกเสียงว่า “เด็ท” นั่นเอง

Vegetable

มาอีกแล้วค่ะคำที่สุดแสนจะใกล้ตัว หลายครั้งเลยนะคะที่เราจะได้ยินเสียงคนไทยออกเสียงแบบเต็มปากเต็มคำว่า เว็ทเจ็ทเทเบิ้ล ซึ่งมันผิดมหันต์เลยล่ะ จริงอยู่ที่ไทยเรานั้นอาจจะมีการออกเสียงที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ แต่เมื่อใดที่เราต้องการจะฝึกพูดภาษาอังกฤษนั้นเราก็ควรจะเรียนรู้ที่จะใช้ให้ถูกต้องนะคะ คำนี้จะอ่านว่า “เว็จ-ทะ-เบิล” เท่านั้นเอง ไม่มีเสียง e ที่เป็น Silent letter เลยล่ะค่ะ

Sword

พบเจอกันบ่อยเลยนะคะสำหรับคำนี้ไม่ว่าจะเป็นในเกมหรือว่าในภาพยนตร์ก็ตาม รู้ไหมเอ่ยว่าจริงๆ แล้วคำนี้ไม่ได้ออกเสียงว่า “สวอร์ด” เลยนะ เพราะว่าตัว w นั้นเป็นเสียง Silent letter นั่นเอง หากต้องการจะอ่านให้ถูกต้องทุกคนควรจะอ่านว่า “สอร์ด” นะคะ

Bomber

ยังคงอยู่กับศัพท์สายบู๊นะคะ คำนี้นั้นเป็นอีกหนึ่งคำที่คนไทยออกเสียงเสียชัดเจนว่า “บอม-เบอร์” แต่รู้อะไรไหมเอ่ยว่าเจ้าคำนี้มี Silent letter ซ่อนอยู่ ไหนลองเดากันซิคะว่าเป็นตัวไหน? ติ๊กต่อกๆๆ… ตัว b นั่นเองค่ะ! แต่เป็นเพียงแค่ b ตัวที่ 2 เท่านั้นนะคะ เพราะฉะนั้นคำนี้จะสามารถออกเสียงอย่างถูกต้องได้ว่า “บอม-เมอร์” นั่นเองค่ะ

Exhaust

เหนื่อยกันหรือยัง? ถ้าหากเราถามเป็นภาษาอังกฤษเราก็อาจจะถามได้ว่า “Are you exhausted?” แต่เอ…จะมีใครออกเสียงถูกต้องกันบ้างไหมนะเพราะคำนี้เองก็มี Silent letter คำนี้จะอ่านว่า “เอ็กซ์-ซอส์ต” โดยที่ตัว h นั้นจะไม่มีการออกเสียงค่ะ คำอื่นๆ ที่ออกเสียงคล้ายกันก็เช่นคำว่า Exhibition ค่ะ

Design

มีใครอ่านคำนี้ว่า “ดี-ซิกน์” ไหมคะ? ถ้ามีก็ต้องเลิกเดี๋ยวนี้เลยค่ะ เพราะคำนี้นั้นมี Silent letter เป็นตัว g นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นที่ถูกต้องและสวยงามก็จะต้องอ่านว่า “ดี-ไซน์” นั่นเอง

Science

เคยประสบปัญหาคิดไม่ออกไหมคะว่าคำนี้มันอ่านว่าอะไร อาจจะเป็นเพราะว่าเรายังไม่รู้ว่ามันมี Silent letter แฝงอยู่นั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าหากเราลองตัดตัว c ออก เราก็จะสามารถอ่านมันได้อย่างง่ายดายเลยว่า “ไซ-เอนซ์”

Hour

คำนี้นั้นถึงแม้ว่าจะมีตัว H นำหน้าอย่างชัดเจนแต่กลับมี Article นำหน้าเป็น An ที่ใช้กับเสียงสระเสียอย่างนั้น เหตุผลนั้นก็ง่ายนิดเดียวเลยค่ะ มันเป็นเพราะว่าเจ้าตัว H ข้างหน้าสุดนั้นมันเป็น Silent letter น่ะสิ! ดังนั้นคำนี้ที่ถูกต้องก็จะมีการออกเสียงว่า “อาวร์” ส่วนคำอื่นๆ ที่ออกเสียงแนวๆ เดียวกันกับคำนี้ก็มีเช่นกันนะคะ เช่น Honest, Honor หรือ Honour และ Heir ค่ะ

Guard

สำหรับศัพท์คำนี้นั้นประกอบด้วยสระถึงสองตัว แต่เมื่ออ่านออกเสียงนั้นจะใช้อ่านเพียงตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งตัวที่ออกเสียงก็คือตัว a ค่ะ ดังนั้น u จึงกลายเป็น Silent letter ไปโดยปริยาย คำนี้จึงมีคำอ่านเก๋ๆ ว่า “การ์ด” นะคะ

ภาษาอังกฤษนั้นมีกฎเกณฑ์มากมายในการใช้ค่ะ บางคนอาจจะคิดว่า เฮ้อ ทำไมยากจัง ทำไมเราต้องมาจำศัพท์อะไรเยอะๆ แบบนี้ด้วยนะ ไหนจะแกรมม่า ไหนจะความหมาย แถมยิ่งเรียนไปมากๆ ก็ยิ่งเยอะจนวุ่นวายและพางงอีกต่างหาก แต่จำไว้เลยนะคะว่าไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเราค่ะ ถ้าหากเราหมั่นใช้เป็นประจำ พยายามอ่านให้แตกฉาน พยายามท่องจำศัพท์ให้มากและประยุกต์ใช้บ่อยๆ เราก็จะต้องเก่งขึ้นสักวัน เอาใจช่วยนะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!