Hello Spring 🙂 สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน บางท่านอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ ! Spring อะไรที่ไหน เมืองไทยก็ยังร้อนชื้นฝนตกกระหน่ำ  ขนาดนั้น ก็ขอออกตัวก่อนเลยนะคะว่า ผู้เขียนอยู่ประเทศออสเตรเลียที่ยามนี้เพิ่งย่างเข้า Spring ค่ะ

สำหรับประเทศออสเตรเลีย ประเทศทางทวีปยุโรปและอเมริกานั้น มีฤดูกาลที่หลากหลาย ต่างจากประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตรแบบไทยแลนด์แดนสยามค่ะ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่วงการแฟชั่นจะมีการออกคอลเลคชั่นเสื้อผ้าใหม่ๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนฤดูกาล วันนี้เลยขอนำเสนอเรื่องของ Spring, Summer, Fall (Autumn)  และ Winter ค่ะ

season1Spring คือ ฤดูที่ใบไม้ผลิดอก ออกใบขึ้นมาอีกครั้งหลังจาก ฤดูหนาวจบสิ้นลงแล้ว สำหรับประเทศที่อยู่ทางซีกโลกเหนือ (North temperate zone locations) เช่นทวีปยุโรป Spring จะตรงกับเดือนมีนาคม จนถึง พฤษภาคม ส่วนประเทศที่อยู่ทางซึกโลกใต้ (South temperate zone locations) เช่น ทวีปออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์ จะเริ่มเดือน กันยายน และจะหมดลงที่เดือนพฤศจิกายน


จากนั้นก็เข้าสู่ช่วง Summer หรือ ฤดูร้อน ที่เป็นฤดูประจำชาติของไทยเราเอง ก็เรียกว่า ร้อนกันทั้งปี จะร้อนมากหรือ ร้อนน้อยแค่นั้นเองใช่ไหมคะ อิอิ ดังนั้น บ้านเราจะไม่ค่อยเห่อเท่าไหร่ แต่ประเทศที่เผชิญกับความหนาวมาหลายเดือนนี่ ทุกคนจะตั้งหน้า ตั้งตารอฤดูนี้กันสุดๆ เพราะจะได้ไปนอนอาบแดดให้ผิวสีแทน ได้ใส่เสื้อผ้า sexy โชว์เนื้อหนังมังสากันเสียที หลังจากเป็นหมีอยู่ในถ้ำกันมาหลายเดือน ใครที่คิดจะมาเที่ยวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ช่วง Christmas แล้วหวังว่า จะได้เล่นหิมะ ผิงไฟ ถ่ายรูปกับคุณลุงซานต้า ก็ขอให้เข้าใจกันใหม่เลยค่ะว่าคุณอาจจะได้ใส่บิกินี่เดินชายหาดในวัน Christmas แทน เพราะบางปี ร้อนจนถึง 40 องศาเซลเซียสเลยนะคะ ถ้าอยากพบบรรยากาศ Christmas ที่แท้จริงก็ต้องไปทางซีกโลกเหนือเลยค่ะ ได้เล่นหิมะจุใจ เผลอ บางทีพายุหิมะเข้า ออกจากบ้านไม่ได้เสียอีกด้วยซ้ำ

สำหรับทางซีกโลกเหนือ Summer จะเริ่มที่มิถุนายนไปจนถึงสิงหาคม ส่วนทางซีกโลกใต้จะเริ่มที่ ธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์

season2


เมื่อ Summer ผ่านไป หลังจากต้นไม้ใบหญ้า โดนแดดเผาซะเกรียม ก็ถึงเวลาร่วงโรยกัน Fall หรือ Autumn นั้น จะเรียกยังไงก็ได้ไม่ผิดค่ะ จะยังไงก็ ร่วงเหมือนกัน และเพราะเป็นรอยต่อระหว่าง ฤดูร้อนกับฤดูหนาวนี่เอง ทำให้ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงนิดๆ ใบไม้สลัดใบ จากสีเขียวก็เป็นสีน้ำตาล สีเหลือง สีแดง แล้วแต่ชนิดของต้นไม้นั้นๆ เหมาะแก่การถ่ายรูป selfie สวยๆ เก็บไว้เป็นอย่างมากค่ะ

ทางซีกโลกเหนือ จะเริ่มจากเดือนกันยายนไปถึงเดือนพฤศจิกายน ส่วนทางซีกโลกใต้จะเริ่มจากเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม


ตบท้ายกันด้วย Winter ฤดูที่คนไทยส่วนมากใฝ่หากันเหลือเกิน แต่ก็อกหักกันไทยแทบทุกปี เพราะหนาวน้อยบ้าง หนาวช่วงสั้นๆ บ้าง อันนี้ยกเว้นทางแถบภาคอีสานและภาคเหนือนะคะ เพราะเจอภัยหนาวกันแทบทุกปี ฤดูหนาวทางซีกโลกเหนือจะเริ่มที่เดือนธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ เขาเลยได้มี White Christmas ปาหิมะ ก่อกองไฟ รอรับของขวัญจากคุณลุงซานต้าพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว อย่างสนุกสนาน ส่วนทางซีกโลกใต้นั้นก็เริ่มจากเดือนมิถุนายนไปจนถึงสิงหาคมค่ะ ถ้าอยากมาเจอหิมะก็มาช่วงนี้เลยค่ะ

การที่เราทำความเข้าใจ “ฤดูกาล” และวิถีชีวิตในประเทศต่างๆ ก่อนที่จะเดินทางไปเรียนต่อหรือไปท่องเที่ยวนั้นจะช่วยให้เราจัดการวางแผนอะไรหลายๆอย่างได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะคะว่า จะมีเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟัง

เรียบเรียงโดย: Pammy ณ เมลเบิร์น

คอมเมนต์ได้เลย!