สวัสดีครับ วันนี้เพื่อนๆได้ไปเที่ยวไหนกันรึเปล่าเอ่ย DailyEnglish นำคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆบนท้องถนนมาฝากกันครับ ใครขับรถออกนอกบ้านละก็ต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้แน่นอนเลย มาดูศัพท์ on the road กันครับ

intersection-opt

1. crosswalkครอส-ว้อค คือ ทางม้าลาย นั่นเองครับ
ถ้าให้ตรงๆหน่อยก็เรียกว่า zebra crossing นอกจากนี้ยังสามารถเรียกว่า pedestrian crossing ก็ได้นะครับ

2. expresswayเอกซ์เพรส-เวย์ แปลว่า ทางด่วน ที่เราสามารถจ่าย ค่าผ่านทาง (toll) เพื่อให้ถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว 

3. junctionจังค์-ชัน คือ ทางแยกครับ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นได้บ่อยบนท้องถนน สามารถใช้คำว่า intersection หรือ crossroad ได้เพราะมีความหมายเดียวกัน
สำหรับ 3 ทางแยกก็ให้เรียกว่า three way junction 4 ทางแยกก็ four way junction ครับ ถ้าให้ใช้แบบไม่เป็นทางการหน่อยก็เรียกทางแยกนั้นตามรูปร่างได้เลย เช่น Y-junction หรือ T-junction

4. overpassโอเวอร์-แพส แปลว่า สะพานลอย ที่ตั้งอยู่บนถนน ข้ามได้ทั้งคนและรถยนต์ เป็นศัพท์แบบ American English แต่ถ้าจะให้ใช้แบบ British English คงต้องเรียกว่า flyover  สองคำนี้แตกต่างจาก bridge (สะพาน) ตรงตำแหน่งที่ตั้งนี่แหละ เพราะ bridge นอกจากจะเป็นสะพานบนถนนแล้วยังสามารถใช้ข้ามแม่น้ำได้ด้วย 

5. roundaboutราวน์-ดะเบาท์ แปลว่า วงเวียน เป็นวงกลมที่จะอยู่ตรงกลางทางแยก สังเกตเห็นใช่มั้ยครับ เวลาขับรถจะต้องขับในวงเวียนไปในทิศทางเดียวกันหมด 

6. side streetซายด์-สตรีท คือ ซอย ที่อยู่ข้างถนนหลัก
สามารถใช้ alley ได้เช่นเดียวกัน แต่ alley จะเป็นคล้ายๆกับตรอกมากกว่าซอยเพราะเล็กกว่าครับ

นอกจากคำศัพท์ที่เกี่ยวกับถนนหนทางเหล่านี้แล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่พบเห็นบ่อยบนท้องถนน คือ traffic light (สัญญาณไฟจราจร)

ช่วงซัมเมอร์นี้ขับขี่รถบนถนนอย่างระมัดระวังกันด้วยนะ พบกันใหม่กับ DailyEnglish คราวหน้า จะเป็นคำศัพท์น่ารู้แบบไหนต้องติดตามกันต่อไปนะครับ ^^

คอมเมนต์ได้เลย!