เมื่อพูดถึงการฝึกภาษาอังกฤษหลายคนมักได้รับคำแนะนำว่าให้ดูหนังภาษาอังกฤษ ว่าแต่ว่าเราจะดูหนังยังไงให้ได้ผลจริงๆล่ะ? ในบทความนี้เรามาดู 4 วิธีฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนังกันเลยครับ

watch-movie-opt

วิธีที่ 1 ดูหนัง Thai Subtitle ตามด้วย English Subtitle แล้วดู No Subtitle

วิธีนี้คงเป็นวิธีที่ทุกคนคงเคยได้รับคำแนะนำมาเพื่อใช้ฝึกภาษาอังกฤษอยู่ บ่อยๆ แต่ไม่เคยได้ทำตามเลยแม้สักครั้ง เนื่องจากต้องมีเวลาจริงๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่จำเป็นต้องดูหนังทั้งหมดนี้ให้จบในวันเดียวกัน แต่สามารถแบ่งไปดูวันอื่นๆก็ได้

วิธีที่ 2 อ่าน Plot หรือ ดูตัวอย่างหนัง ตามด้วย English Subtitle

วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้เนื่องจากประหยัดเวลา และยังช่วยให้เราสร้างความหมายของคำศัพท์ต่างๆมาด้วยตัวเอง และไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่ความหมายของประโยคและคำต่างๆที่ผู้แปลเรียบเรียงขึ้นมา วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษมาแล้วในระดับหนึ่ง แต่ใครที่ไม่มีเวลาหรืออยากที่จะมีความรู้สึกเดียวกับการที่เราต้องไปอยู่ ท่ามกลางฝรั่ง วิธีนี้ก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีในการมองหาจุดบกพร่องของเรา

วิธีที่ 3 ดูหนัง No Subtitle ตามด้วย English Subtitle

วิธีนี้จะมีความคล้ายคลึงกับวิธีที่ 2 เพียงแต่วิธีนี้จะเน้นไปถึงการทำความเข้าใจถึงส่วนต่างๆของเรื่องที่เราไม่ สามารถจับใจความได้ โดยการดูรอบแรกเป็นเพียงการทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่องว่าเป็นไปในลักษณะใด และพยายามที่จะฟังประโยคต่างๆให้ออกเท่านั้น โดยรอบที่สองนั้น เราจะต้องพยายามอ่าน subtitle ให้หมด เพื่อดูว่าประโยคต่างๆนั้นเป็นไปตามที่เราฟังหรือไม่

วิธีที่ 4 ดูหนัง Thai Subtitle

ประสิทธิภาพในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยการดูหนังชนิดนี้นั้นไม่ค่อยดีสักเท่าไร เพราะสิ่งที่เราได้รับมาคือคำแปลจากผู้บรรยาย ไม่ใช่คำแปลที่ผ่านจากกระบวนความคิดของเรา แต่ยังไงก็ตามยังมีวิธีที่จะทำให้การดูหนังประเภทนี้ช่วยเราในการฝึกภาษา อังกฤษได้บ้าง ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ แต่ทำได้ยาก นั่นก็คือ “การพยายามไม่ดู subtitle” สิ่งสำคัญในการฝึกคือ ต้องอดทนและกลั้นใจไม่มอง subtitle นั่นเอง

ชอบดูวิธีไหนก็เลือกได้เลยครับ แต่ถ้าดูซับไทยอย่างเดียวก็คงไม่มีประโยชน์มากนัก ยังไงเป้าหมายสุดท้ายก็คือการปิดซับแล้วฟังอย่างเดียวครับ แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นอาจต้องค่อยๆฝึกฟังพร้อมเปิดซับไปด้วย

ข้อมูลจาก: Dek-Eng

คอมเมนต์ได้เลย!