สวัสดีชาว DailyEnglish ทุกคนครับ วันนี้แอดมินมีคำศัพท์เกี่ยวกับเกมส์กระดานสุดฮิต (popular) หลายแบบมาฝากกัน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเล่นกันมาบ้างแล้ว เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

monopoly-opt

1. chessเช็ส หมากรุก
ผู้เล่นแบ่งเป็น 2 ฝ่ายโดยทั่วไปจะเป็นสีขาวและดำ เกมส์ดำเนินด้วยตัวหมาก (chess piece) 6 ชนิด คือ king, queen, knight, bishop, rook, pawn แต่ละตัวก็จะมีความสามารถในการเดินกระดานต่างกันครับ โดยเกมส์จะจบลงเมื่อตัว king ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกกิน หรือรุกฆาต (checkmate) หมายถึงไม่มีตาเดินต่อไปแล้ว
Note: สำหรับหมากรุกไทยเกมส์จะจบลงเมื่อตัว queen ถูกกินนะ

2. checkersเช็ค-เค่อส์ หมากฮอส
คนอเมริกันใช้ checkers แต่ชาวอังกฤษเรียกว่า draughts (แดรฟส์) กติกาก็ง่ายๆ เกมส์จะแบ่งเป็นสองฝ่ายมีตัวหมากคนละ 8 หรือ 12 ตัว ผลัดกันเดินตามตารางแนวทแยง (diagonal) เพื่อกินตัวหมากของฝ่ายตรงข้าม เกมส์จะจบลงเมื่อฝ่ายตรงข้ามไม่เหลือตัวหมาก หรือไม่สามารถกินหมากกันได้อีก

3. goโกะ หมากล้อม
เกมส์กระดานสุดฮิตที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ก็เป็นที่นิยมทั้งในจีน เกาหลี และประเทศอื่นๆมากมาย วัตถุประสงค์ของเกมส์คือการแย่งชิงอาณาเขต (territory) ของฝั่งตรงข้ามด้วยตัวหมาก เป็นเกมส์ที่ต้องใช้พลังสมองมากเนื่องจากกระดานมีขนาดกว้าง และรูปแบบการวางหมากเพื่อกินฝั่งตรงข้ามมีหลากหลาย

4. monopolyมะ-นอ-พะ-ลิ เกมส์เศรษฐี
เกมส์เศรษฐีถูกคิดค้นโดยชาวอเมริกัน เกมส์นี้คนไทยอย่างเราก็ชอบเล่นกันด้วย สามารถรองรับผู้เล่นได้ 8 คน เป้าหมายคือการกว้านซื้อที่ดิน บ้านและโรงแรมให้ได้มากที่สุด เพื่อเก็บค่าเช่าจากฝั่งตรงข้ามและทำให้ทุกคนอยู่ในสถานะล้มละลาย (bankrupt)

5. scrabbleสแครบ-เบิล
เกมส์ต่อคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่คนไทยชอบเรียกว่าครอสเวิร์ด แต่ฝรั่งเค้าเรียกว่า scrabble นะครับ เล่นได้ตั้งแต่ 2-4 คน โดยแต่ละคนจะทำการจับ (draw) ตัวอักษรภาษาอังกฤษขึ้นมาจากถุงมาต่อเป็นคำศัพท์ แต่ละตัวมีคะแนนให้ไม่เท่ากัน และเราสามารถเลือกวางในช่องพิเศษเพื่อเพิ่มคะแนนได้ เกมส์จะจบลงเมื่อไม่สามารถวางคำศัพท์ได้อีก ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดจะเป็นฝ่ายชนะ

6. crosswordครอส-เวิร์ด
ครอสเวิร์ดเป็นเกมส์ลับสมอง มีตารางแนวตั้งแนวนอนมาให้ พร้อมกับคำใบ้ โดยเราต้องเติม (fill in) ตารางให้เต็มจากคำใบ้เหล่านั้น ระดับความยากมีตั้งแต่คำศัพท์พื้นฐานไปจนถึงคำศัพท์ที่ไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตประจำวัน แอดมินเคยลองทำ crossword ในหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษแล้ว บอกได้เลยว่ายากมาก -.-

7. sudokuซูโดกุ
sudoku เป็นเกมส์ที่มีตารางใหญ่ซึ่งประกอบไปด้วย 9 สี่เหลี่ยมจตุรัส หลักการคล้ายกับ crossword แต่จะเติมตัวเลข 1-9 ในช่องว่างแทน แต่ละแถวแนวตั้งนอน จะต้องไม่มีเลขใดที่ซ้ำกัน รวมไปถึงในสี่เหลี่ยมจตุรัสด้วย ความยาก-ง่ายถูกกำหนดด้วยจำนวนตัวเลขที่มีให้ตอนเริ่มเกมส์ ใช้ฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ (logical thinking) ได้ดีมากครับ

8. tic-tac-toeทิค-แท็ค-โท
สุดท้ายนี้จะว่าเป็นเกมส์กระดานก็ไม่ใช่ เพราะเราสามารถเล่นได้ทุกที่ แค่มีกระดาษกับปากกา ในบ้านเราก็เรียกเกมส์นี้ว่า “โอ-เอ็กซ์” กันนั่นเอง เป็นเกมส์ที่เล่นกันสองคน โดยผลัดกันเติมเครื่องหมาย O กับ X ให้เรียงได้ 3 ตัวติดกันในตาราง 9×9 เนื่องจากเกมส์มักจบลงด้วยการเสมอ (draw) เพราะผู้เล่นที่เชี่ยวชาญจะรู้เคล็ดลับการวางตำแหน่ง ทำให้เกมส์ OX เหมาะสำหรับเด็กอายุน้อย สมัยเด็กหลายๆคนต้องเคยเล่นกันบ้างล่ะ ^^

แล้วเพื่อนๆเคยเล่นเกมส์กระดานสุดฮิตทั้ง 8 นี้ครบกันหมดแล้วหรือยัง? ถ้าสนใจกระดานไหนลองเข้าไปเล่นกันได้ที่ www.thaibg.com นะครับ บางเกมส์ก็สนุกและใช้ฆ่าเวลาได้ แต่บางเกมส์ถ้าเล่นอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นเครื่องมือเพื่อการพัฒนาสมองที่ดีทีเดียว แล้วพบกันใหม่กับเกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษดีๆได้ที่ DailyEnglish นะครับ

คอมเมนต์ได้เลย!