สำหรับช่วงนี้นั้นคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมมือถือที่มาแรงแซงโค้งที่สุดคงหนีไม่พ้นเจ้าเกม Pokémon GO นั่นเอง ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราก็มักจะเห็นคนถือโทรศัพท์เดินส่องไปเรื่อยเพื่อเก็บเจ้า Pokémon ตัวเก่ง แต่เล่นแล้วก็ควรจะมารู้จักคำศัพท์จากมันด้วยนะ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%84%e0%b8%b3%e0%b8%a8%e0%b8%b1%e0%b8%9e%e0%b8%97%e0%b9%8c%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81-pokemon-go

Pokémon

คำว่า Pokémon นี้มีรากฐานมาจากภาษาอังกฤษนะคะ พอจะเดากันออกไหมน้าว่ามันมาจากคำว่าอะไร…มันมาจากคำว่า Pocket+Monster นั่นเองค่ะ ซึ่ง Pocket ก็สื่อถึงการพกพาได้ซึ่งเป็นจุดเด่นของมันที่จะต้องอาศัยอยู่ในเจ้า Pokéball และ Monster นั้นก็คือสัตว์ประหลาดยังไงล่ะ

Sightings

อันนี้จะขึ้นเมื่อเรากดมุมขวาล่างของจอนะคะ ซึ่งบางครั้งเราจะเห็นเจ้าตัวโปเกมอนเป็นเงาๆ หรืออาจจะมาเป็นตัว (ในกรณีที่เราจับมันได้แล้ว) ซึ่งคำว่า Sightings นี้จะมีความหมายว่าการเห็นหรือเล็งนั่นเอง เป็นสิ่งที่บอกให้เรารู้ว่าแถวๆ นี้มีโปเกมอนตัวไหนบ้างค่ะ

Power up!

คำนี้นั้นน่าจะพอเดากันออกใช่ไหมเอ่ยว่าแปลว่าอะไร? มันแปลว่าเพิ่มพลังค่ะ ถ้าเรากดคำนี้เจ้า Pokémon ของเราก็จะแข็งแกร่งขึ้น!

Evolve

คำนี้นั้นบางคนอาจจะรู้สึกว่า เอ…มันคล้ายๆ กับ Power up ไหมนะ ไม่เลยค่ะ คำนี้ต่างกันกับ Power up โดยสิ้นเชิง เพราะว่า Evolution ที่แปลว่าพัฒนาการค่ะ ถ้าเรากดปุ่มนี้โปเกมอนของเราก็จะกลายร่างกลายเป็นร่างที่พัฒนาแล้วค่ะ

Trainer

นี่คืออาชีพของตัวละครเราค่ะ ซึ่งแปลว่าผู้ฝึก ในที่นี้ก็คือผู้ฝึกโปเกมอนนั่นเอง เพราะหน้าที่ของเราในเกมคือจับเจ้าโปเกมอนน้อยมา Train จนมันสามารถสู้กับตัวอื่นได้อย่างสูสีค่ะ!

เอาล่ะค่ะ หลังจากรู้จักคำศัพท์คร่าวๆ แล้วเรามาดูเรื่องทีมกันดีกว่าค่ะ เพราะว่าหลังจากที่เรา Level Up มาถึง Level 5 แล้วนั้นเกมจะปรากฏทีมสามทีมมาให้เราเลือก ซึ่งแต่ละทีมนั้นก็จะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป มาดูกันดีกว่าเลยค่ะว่าอะไรเหมาะกับเราที่สุดกันนะ

ทีมนักสู้สีแดง VALOR!

ทีมนี้นะคะเหมาะสำหรับคนที่มีสายเลือดบู๊อยู่เต็มหัวใจ เพราะคำว่า Valor นั้นเป็นคำนามที่มีความหมายว่า “องอาจ กล้าหาญ” นั่นเองค่ะ ถ้าหากใครเป็นขาลุยแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะเลือกทีมนี้จริงๆ นะคะ

ทีมสายเวทย์สีน้ำเงิน MYSTIC!

ลึกลับและน่าค้นหาคือคำบรรยายสุดเด็ดสำหรับทีมนี้นั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องสืบก็เดาได้เลยนะคะว่าคนที่เลือกทีมนี้นั้นจะต้องชอบโปเกมอนธาตุมืดกันแน่ๆ คำว่า Mystic นี้เป็นคำคุณศัพท์ค่ะ แปลเป็นภาษาไทยได้ว่าลึกลับนั่นเอง

ทีมแห่งสัญชาตญาณสีเหลือง INSTINCT!

เขาว่ากันว่าทีมนี้พวกน้อยสุดเลยนะคะ แต่ความจริงแล้วนั้นคำแปลของ Instinct ก็โดดเด่นและน่าเลือกไม่แพ้สองทีมที่เพิ่งกล่าวไปเลยค่ะ เพราะคำว่า Instinct นั้นแปลว่าสัญชาตญาณ และเจ้าโปเกม่อนนั้นก็เป็นสัตว์ป่าอยู่แล้วเสียด้วยสิ บางทีเลือกทีมนี้เราก็อาจจะได้อะไรพิเศษๆ ก็ได้นะคะ

สุดท้ายนะคะ เรามาดูคำศัพท์จากธาตุหรือ Element ของเหล่าโปเกมอนกันสักนิดนึง ซึ่งในเวอร์ชั่นแรกๆโปเกมอนจะมีเปิดให้จับในประเทศไทยราวๆ 150 ตัวค่ะ แต่ในจำนวนนี้พวกมันก็ถูกแบ่งออกเป็น 15 ธาตุด้วยกันตามตารางด้านล่างค่ะ

Bug แมลง
Electric ไฟฟ้า
Fire ไฟ
Grass พืช
Flying บิน
Ground ดิน
Poison พิษ
Rock หิน
Normal ทั่วไป
Dragon มังกร
Ice น้ำแข็ง
Ghost ผี
Fighting ต่อสู้
Water น้ำ
Psychic พลังจิต

พอรู้แบบนี้แล้วก็ไปจับโปเกมอนกันเถอะค่ะ! Pokémon GO!

คอมเมนต์ได้เลย!