ในชีวิตนี้เคยกลัวอะไรกันบ้างรึเปล่าครับ ถ้าเดาไม่ผิดหลายคนคงกลัวสัตว์หน้าตาประหลาดๆ จำพวกแมลงสาบ ตะขาบ งู….นับว่าปกติครับ เพราะสัตว์บางตัวก็เป็นอันตรายต่อเรามาก แต่ทุกคนเคยเห็นคนที่กลัวอะไรแปลกๆบ้างรึเปล่าครับ เช่น กลัวดอกไม้ กลัวสี หรือกลัวหิมะ! จริงๆแล้วอาการกลัวแบบนี้ไม่ใช่การกลัวหรือตกใจอย่าง fear หรือ afraid แบบธรรมดานะครับ แต่บางคนป่วยเป็นอาการทางจิตอย่างโรคกลัว (phobia) กันเลยทีเดียว

สาเหตุของโรงกลัวเหล่านี้อาจเกิดจากประสบการณ์ที่เลวร้ายในอดีต เช่น ถ้ากลัวดอกไม้ ก็อาจเป็นเพราะตอนเด็กไปดมเกสรแล้วเกิดอาการแพ้ ผื่นขึ้นตามตัวไปหมด หรือถ้ากลัวแมลงสาบ…ลองนึกภาพแมลงสาบที่กำลังบินอยู่ในห้องนะครับ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน่ากลัวสำหรับบางคนขนาดไหน -__- ” 

เราลองมาดูโรคกลัวที่พบเห็นได้ทั่วๆไปกันเลยดีกว่า แล้วลองถามตัวเองดูว่า เรากลัวสิ่งเหล่านี้กันมั้ย!?

1. Acrophobia – โรคกลัวความสูง

acrophobia-opt

เป็นโรคที่เกิดกับคนที่กลัวความสูงทุกรูปแบบ แค่อยู่บนที่สูงมองลงไปข้างล่างก็คลื่นไส้ กระวนกระวาย ใจสั่น อยากลงพื้นแล้วไม่ขอขึ้นไปที่สูงอีกเลย ดังนั้นกับคนพวกนี้อย่าได้ชวนไปขึ้นเครื่องเล่น Extreme สุดหวาดเสียวทั้งหลายเด็ดขาด เพราะเค้าจะไม่มีวันขึ้นไปเป็นอันขาด!

ปล. ผมเคยไปเล่นทอร์นาโดที่ Dream World ครั้งนึง พอไปถึงจุดสูงสุดแล้วดิ่งลงมาข้างล่างนี่เหมือนวิญญาณจะหลุดออกจากร่างเลยครับ ฮ่าๆๆๆ 

2. Arachnophobia – โรคกลัวแมงมุม

arachnophobia-opt

จากสถิติเก่าๆพบว่าคนอเมริกาเป็นโรคกลัวแมงมุมมากที่สุด แต่ว่าคนไทยอย่างเราก็กลัวนะ แค่เห็นใยแมงมุมก็เริ่มรู้สึกเครียดๆแล้ว พอไปเจอแมงมุมตัวเป็นๆยิ่งแล้วใหญ่ รีบวิ่งออกจากแถวนั้นอย่างเร็ว เหมือนรอน วีสลี่ย์นั่นเอง เป็นที่รู้กันว่าเค้ากลัวแมงมุมสุดๆ! อาการแบบนี้คงไม่ใช่แค่ fear ธรรมดา แต่เข้าขั้นเป็น arachnophobia เลยล่ะ

3. Coulrophobia – โรคกลัวตัวตลก

coulrophobia-opt

เอ่อ จะว่าไปมันก็หลอนจริงๆนะ ยิ่งบางคนที่เคยดูหนังสยองขวัญที่มีตัวชูโรงเป็นตัวตลกยิ่งแล้วใหญ่ กับคนทั่วไปเห็นตัวตลกเป็นเรื่องน่าขำ แต่กับคนที่กลัวจริงๆ แค่เมคอัพบนหน้ากับรอยยิ้มก็ทำให้สยองแล้ว

4. Claustrophobia – โรคกลัวที่แคบ

claustrophobia-opt

อยากจะบอกว่าโรคนี้ถ้าเป็นถึงขั้นรุนแรงแล้ว เพียงแค่ปิดประตูห้องก็กลัวแล้ว อาการนี้มักจะเกิดขึ้นตอนเราต้องเข้าไปอยู่ในที่ที่ปิดกั้น แคบ อย่างในลิฟต์ ทำให้เหงื่อแตก หายใจไม่ออก ราวกับว่ากำแพงทั้งสี่ด้านกำลังเคลื่อนที่เข้าหา

5. Cynophobia – โรคกลัวสุนัข

cynophobia-opt

สมัยนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนรักหมา หมาน่ารักขนาดนี้ ไปกลัวมันได้ยังไงเนาะ สำหรับคนเป็นโรคนี้อาจเป็นเพราะเคยโดนหมากัด หรือหมาวิ่งไล่จนฝังใจ ชนิดที่ว่าชาตินี้ไม่ขอเข้าใกล้หมาอีกเลย   

6. Sociophobia – โรคกลัวกลุ่มคน

sociophobia-opt

คนเป็นโรคนี้จะกลัวการเข้าสังคมทุกรูปแบบ ไม่ว่าการต้องไปพูดต่อหน้าคนมากๆ เข้างานสังสรรค์ หรือร่วมวงสนทนากับคนเยอะๆ กลายเป็นคนรักสันโดษ ไม่อยากออกนอกบ้านไปไหนเลย 

นอกจากนี้ยังมีโรคกลัวแปลกๆเป็นร้อยเป็นพันชนิด เช่น

mageirocophobia – โรคกลัวการทำอาหาร (สงสัยทำไม่อร่อย)
anuptaphobia – โรคกลัวการอยู่เป็นโสด (กลัวขึ้นคานว่างั้น)
philophobia – โรคกลัวความรัก
scolionophobia – โรคกลัวโรงเรียน
aurophobia – โรคกลัวทอง (เอามานี่ได้เลย ^^)
panophobia – โรคกลัวทุกอย่าง (เวรกรรม!!) 

สำหรับการรักษา phobia สามารถไปหาหมอเพื่อรับการบำบัดได้ โดยสามารถช่วยให้ความกลัวลดน้อยลง จนหายไปในที่สุด รักษาโดยให้คนไข้เผชิญกับความกลัวแบบสุดๆ ให้เกิดความคุ้นชิน หรือใช้วิธีเพิ่มความกล้าให้คนไข้มากขึ้น เช่น กลัวสุนัข ก็อาจให้คนไข้เข้าใกล้ตุ๊กตาสุนัข มากขึ้นเรื่อยๆจนกล้าไปจับเจ้าหมาตัวนั้นในที่สุด

โรคกลัวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าใครเป็นอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมากเลยทีเดียว ทางที่ดีถ้าไม่รักษาก็หาทางหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากลัวจะดีที่สุด

แล้วทุกคนล่ะครับ กลัวอะไรกันบ้างเอ่ย? ถ้ากลัวภาษาอังกฤษ ต้องใช้มันให้บ่อยๆเข้าไว้ พูดบ่อยๆ ฟังบ่อยๆ ซักวันเราต้องไม่กลัวมันอีกต่อไปแน่นอน แถมยิ่งฝึกแล้วจะยิ่งเป็นผลดีต่อตัวเราด้วยนะ  

ที่มา: Phobialist

คอมเมนต์ได้เลย!