สมัยผมเป็นนักเรียน บางปีก็ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ บางปีก็นอยด์ๆ เซ็งๆ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะแบบเรียนไม่น่าสนใจน่ะสิครับ ถ้าแบบเรียนทำออกมาสะเปะสะปะ เช่น ทำเป็นชีต เอาชิ้นส่วนเนื้อหาจากที่อื่นๆ มาปะติดปะต่อกัน ตัวหนังสือเป็นสีดำเลอะๆ เพราะมาจากการถ่ายเอกสารทั้งเล่ม ไม่มีสีสันสดใส ไม่มีดีไซน์ดึงดูดตา แค่เห็นก็ไม่อยากเปิดอ่านแล้วครับ แต่ถ้าปีไหน แบบเรียนมีหน้าตาสวยงาม เนื้อหาถูกออกแบบชวนให้เปิดอ่าน ให้อยากทำแบบฝึกหัดในนั้น ส่วนใหญ่หนังสือหน้าตาดีๆ เนื้อหาดีๆ แบบนี้มักจะมาจากต่างประเทศครับซึ่งทางสำนักพิมพ์เค้าได้ทำการจัดวาง layout ในเล่มไว้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการจัดวางเนื้อหาให้เหมาะกับผู้เรียนในแต่ละระดับ

oxfordbooks

ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีแบบเรียนไหนที่น่าจะกระตุ้นให้นักเรียนอยากเรียนภาษาอังกฤษหรืออยากพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองมากขึ้น โดยในครั้งนี้ผมจะขอเจาะจงไปที่แบบเรียนของ Oxford นะครับ เนื่องจากมีความคุ้นเคยกับแบบเรียนของสำนักพิมพ์นี้พอสมควร และราคาของแบบเรียนก็ไม่สูงมากจนเกินไป มีอยู่ 3 ซีรี่ส์ด้วยกันที่ผมอยากนำเสนอ

1. Family and Friends

familyandfriends
(ภาพจาก http://www.interpress.kz/)

เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เริ่มตั้งแต่เด็กอนุบาลเลยครับ มีทั้งหมด 7 เล่ม 7 ระดับ เริ่มตั้งแต่ Starter ซึ่งเหมาะกับเด็กอนุบาลมากๆ เพราะมีภาพสีสันสวยงาม มีการ์ตูนตลอดทั้งเล่ม ไม่เน้นเนื้อหามาก ไม่เน้นให้เด็กเขียนเยอะหรือให้อ่านเยอะ แต่เน้นให้เด็กได้ฝึกฟังและฝึกพูดภาษาอังกฤษกับครูผู้สอนไปก่อน ส่วนเล่มต่อๆ มาก็จะมี part ที่ให้ฝึกทักษะการเขียนกับการอ่านมากขึ้น ในแต่ละเล่ม มีการ์ตูนแอนิเมชั่นซึ่งมีเนื้อเรื่องสอดคล้องกับเนื้อหาในแต่ละบท ให้เด็กๆ เอาไปดูที่บ้านเพื่อฝึกฟังหรือฝึกพูดตาม มีเนื้อหาใกล้ตัว เป็นเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันของเด็กๆ

 

 

2. Oxford Grammar For Schools

grammarforschools
(ภาพจาก www.oupe.es)

เป็นแบบเรียนไวยากรณ์ มีทั้งหมด 7 เล่ม สำหรับนักเรียนระดับเริ่มแรก (A1) ไปจนถึงระดับกลาง (B2) เนื้อหาไวยากรณ์ในแต่ละบทไม่อัดแน่นจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีภาพการ์ตูนประกอบสวยงามให้เห็นตัวอย่างการนำหลักไวยากรณ์ในแต่ละบทไปใช้พูดในชีวิตประจำวันด้วย แบบฝึกหัดมีให้นักเรียนได้ทำเยอะ(มาก) ถือเป็นข้อดีคือนักเรียนมีโอกาสได้ฝึกฝนหลักไวยากรณ์นั้นๆ จนจำได้ ที่สำคัญคือ ในแต่ละบท ไม่ได้มีให้นักเรียนเขียนๆๆๆ สักแต่ว่าเขียนแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังมี part ที่ให้นักเรียนได้ฝึก speaking กับ listening ด้วย เป็นการบูรณาการหลายทักษะเข้าด้วยกัน ช่วยให้นักเรียนจดจำหลักไวยากรณ์ได้แม่นขึ้น แบบเรียนซีรี่ส์นี้ไม่ได้เหมาะกับเด็กอย่างเดียว แต่วัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นกันครับ

 

3. Solutions

solutions
(ภาพจาก www.linguistprime.com )

เป็นแบบเรียนที่มีไว้เพื่อการเตรียมสอบเทียบระดับ เช่น KET, PET, FCE ไปจนถึง IELTS มีทั้งหมด 5 เล่ม จากพื้นฐานแรกสุดของการทำข้อสอบไปจนถึงยากสุด ให้นักเรียนได้ฝึกครบทั้ง 4 ทักษะ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการทำข้อสอบด้วย เช่น การอ่านจับใจความสำคัญในส่วนที่เป็น reading ด้วย อีกทั้งยังมี part ที่เน้นเพิ่มพูนศัพท์สำนวนที่จำเป็นสำหรับการสอบ การจัดวางเนื้อหาตลอดทั้งเล่มจะสอดคล้องกันในแต่ละบท มีการจัดวาง layout เป็นระเบียบ น่าเปิดอ่าน เนื้อหาในแบบเรียนซีรี่ส์นี้ไม่ได้ดูน่ารักอาโนเนะจนเกินไป จึงเหมาะกับเด็กโต วัยรุ่น และผู้ใหญ่ครับ ขอย้ำว่าแบบเรียนซีรี่ส์นี้เน้นพัฒนาทักษะในการทำข้อสอบนะครับ เช่น การอ่านจับใจความสำคัญ การฟังเพื่อจับใจความสำคัญ หรือหลักไวยากรณ์เพื่อใช้ในการสอบในแต่ละระดับ เป็นต้น

ทั้ง 3 ซีรี่ส์นี้ ผมรับประกันได้เลยว่าน่าสนใจมากๆ รับรองว่าช่วยกระตุ้นให้นักเรียนหลายๆ คนอยากพัฒนาอังกฤษขึ้นมาอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย อยากให้คุณครูผู้สอนภาษาอังกฤษทุกท่านลองพิจารณาเลือกเอาแบบเรียนเหล่านี้ไปใช้กันครับ บางท่านรู้จักดีอยู่แล้ว บางท่านอาจยังไม่เคยใช้ รับรองว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้การเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ

แบบเรียนทั้งหมดนี้หาซื้อได้ไม่ยากเลยครับ ในบ้านเรามีตัวแทนจำหน่ายคือบริษัทที่มีร้านหนังสือป้ายสีแดงๆ ครับ หาได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปนะ มีอยู่ทั่วประเทศ เดินเข้าไปขอสั่งซื้อได้ที่เคาน์เตอร์เลยครับผม

คอมเมนต์ได้เลย!