เดี๋ยวนี้พอเราเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที่ (และตลอดเวลาเสียด้วย) พจนานุกรมที่เป็นเล่มหนา ๆ จึงไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไปแล้ว แต่ว่าพจนานุกรมที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ตก็มีไม่น้อยเลย เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ไหนถึงจะดี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ DailyEnglish คัดกรองมาให้ทุกคนแล้วว่าพจนานุกรมออนไลน์อันไหนใช้ดี

onlinedictionary

LONGDO DICT

พจนานุกรมออนไลน์ของเว็บ “ลองดู” เป็นพจนานุกรมที่มีฟังชั่นไม่ได้ซับซ้อน แต่ว่าในคำศัพท์ภาษาอังกฤษแต่ละคำที่เราค้นหา เว็บไซต์นี้จะขึ้นความหมายขึ้นมาให้หลากหลาย พร้อมทั้งขึ้นตัวเลือกของคำศัพท์ที่มีความหมายใกล้เคียงกันมาให้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์พจนานุกรมออนไลน์ที่ใช้ง่ายและให้ข้อมูลครบถ้วนเว็บไซต์หนึ่งเลยทีเดียว

SANOOK DICTIONARY ONLINE

ข้อดีของพจนานุกรมของสนุกก็คือความหมายที่ขึ้นให้เลือกหลังจากที่เรากรอกคำศัพท์ที่ต้องการค้นหาลงไปนั้นไม่ได้มาจากแหล่งเดียว แต่มีความหมายจากพจนานุกรมออนไลน์ต่าง ๆ มาด้วย เราจึงสามารถเปรียบเทียบความหมายได้ว่าตรงกันหรือไม่ หรือเข้ากับบริบทที่เราค้นหาอยู่หรือไม่ เป็นพจนานุกรมออนไลน์อีกเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายและให้ข้อมูลได้มาก ๆ จ้า

พจนานุกรมไทย พจนานุกรมอังกฤษ -ไทย ออนไลน์

พจนานุกรมออนไลน์ของเว็บไซต์นี้หน้าตาอาจจะดูธรรมดาไปสักหน่อย แต่ฟังชั่นก็สะดวกไม่น้อยเพราะสามารถแปลกลับจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ และจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย นอกเหนือจากภาษาอังกฤษแล้วเว็บไซต์นี้ยังแปลภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ได้อีกด้วย ทั้ง จีน เยอรมัน อาหรับ ฝรั่งเศส โปรตุเกส ลาว กรีก อิตาลี ญี่ปุ่น ฯลฯ

MERRIAM-WEBSTER

นอกเหนือจากพจนานุกรมแบบที่แปลอังกฤษเป็นไทยแล้ว พจนานุกรมแบบแปลอังกฤษเป็นอังกฤษอีกทีก็จำเป็นเช่นกัน เพราะคำบางคำแปลเป็นภาษาไทยแล้วเหมือนกันแต่เซนส์ของความหมายดันไม่เหมือนเสียทีเดียวอะไรอย่างนี้ ดังนั้นหลังจากหาศัพท์แปลไทยแล้วก็ควรหาความหมายภาษาอังกฤษของมันด้วย Merriam-Webster เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งของสำนักพิมพ์ที่จัดพิมพ์พจนานุกรมชื่อดัง ซึ่งให้บริการแปลคำศัพท์ฟรี ใช้ง่าย และอธิบายกระจ่างดีด้วยจ้า

DICTIONARY.COM

เว็บไซต์พจนานุกรมที่แปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาอังกฤษอีกที่หนึ่งที่เป็นที่นิยมมากก็คือ Dictionary.com นี่เอง ซึ่งเว็บไซต์นี้ก็จะมีฟังชั่นคล้าย ๆ กับเว็บไซต์พจนานุกรมทั่วไป แต่ว่าจะมีส่วนที่หาคำไวพจน์ให้ด้วย นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีคำศัพท์ประจำวันและสถิติคำที่ได้รับการค้นหามากที่สุดรายวันให้เราดูเพื่อจะได้เพิ่มคลังศัพท์ไปพลางๆ

THESAURUS.COM

พจนานุแกรมออนไลน์อีกชนิดที่ควรใช้ก็คือพจนานุกรมคลังคำ ซึ่งในบรรดาพจนานุกรมคลังคำทั้งหลายทั้งแหล่ Thesaurus.com เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเว็บไซต์นี้จะให้เรากรอกคำศัพท์ แล้วจะเรียง synonym มาให้เราเรียงความความหมายและลำดับความเกี่ยวข้องกับศัพท์ตัวต้นที่เรากรอกลงไป จะช่วยได้มากในการพยายามหาคำศัพท์มาใช้ทดแทนกัน หรือเมื่อจะหาคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกันแต่มีระดับคำที่สูงกว่า เพื่อให้เข้ากับบริบทที่เราจะนำไปใช้

เห็นไหมคะว่ามีพจนานุกรมมากมายที่ให้ความหมายและละเอียดมากพอๆ กับพจนานุกรมเล่มหนาๆ ราคาแพงที่เราซื้อมาเลย หลังจากที่อ่านลิสต์ที่ DailyEnglish นำเสนอมาแล้ว ก็ลองตามไปใช้กันดูนะคะ แล้วจะพบว่าการหาคำศัพท์ของเรานั้น สะดวก รวดเร็ว ละเอียด และง่ายขึ้นเป็นกอง เพียงแค่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้เท่านั้นเอง

คอมเมนต์ได้เลย!