คอร์สเรียนที่เปิดให้เข้าเรียนฟรีจากมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศ

540

หลายคนเมื่อเรียนภาษาอังกฤษไประดับหนึ่งแล้วก็อาจจะต้องการพัฒนาตัวเองให้มากไปกว่าบทเรียนที่ต้องเรียนอยู่เป็นประจำ หนึ่งในวิธีพัฒนาตนเองก็คือการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้อื่นๆ นั่นเอง หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วมหาวิทยาลัยชื่อดังติดอันดับต้นๆ ของโลกเขาก็มีบริการเผยแพร่คอร์สเรียนให้เรานั่งเล็กเชอร์ผ่านอินเตอร์เน็ตกันฟรีๆ ด้วย มาดูกันเลยว่ามีมหาวิทยาลัยอะไรกันบ้าง

freecourses

Yale University

มหาวิทยาลัยชื่อดังในเครือ Ivy League ของสหรัฐอเมริกาที่ผลิตนักการเมืองและนักวิชาการที่มีชื่อเสียงออกมามากมายอย่าง Yale University ก็มีคอร์สเรียนสำหรับนักศึกษาชั้นปริญญาตรีที่ได้บันทึกเอาไว้และนำมาเผยแพร่ให้เราเข้าชมผ่านอินเตอร์เน็ตได้ โดยมีทั้งสิ้น 43 คอร์สด้วยกัน สนใจจะเรียนอะไรก็ลองเข้าไปเลือกชมกันได้เลย ที่นี่

Harvard University

มหาวิทยาลัย Harvard คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเพราะทุกคนก็น่าจะทราบถึงกิตติศัพท์และคุณภาพการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่สุด ๆ ของสหรัฐอเมริกานี้ดี แน่นอนว่าในฐานะที่มหาวิทยาลัยนี้จัดการเรียนการสอนมายาวนาน ทางมหาวิทยาลัยจึงมีโครงการเผยแพร่สื่อการสอนและวิดีโอบันทึกการสอนในมหาวิทยาลัยให้คนทั่วไปได้เข้าไปศึกษากันถึง 17 คอร์สด้วยกัน ลองเข้าไปเยี่ยมชมและเลือกเรียนได้ ที่นี่

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านเทคโนโลยีมาก ๆ แห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา MIT ก็มีคอร์สออนไลน์สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาให้เข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาได้ฟรีมากถึง 232 คอร์สด้วยกัน และไม่ใช่เพียงคอร์สเรียนทางด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ทางภาษาและวรรณกรรม ที่ MIT ก็มีให้เรียนนะคะ ลองเข้าไปดูกันเลย ที่นี่

University of California, Los Angeles (UCLA)

อีกมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา UCLA หรือเรียกชื่อเต็มว่า University of California, Los Angeles ก็เป็นอีกที่ที่ให้สิทธิ์คนนอกได้ศึกษาบทเรียนในคอร์สต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยผ่านวิดีโอที่บันทึกเอาไว้ระหว่างมีการเรียนการสอน โดยที่เปิดให้ศึกษาหลากหลายคอร์สด้วยกัน ใครสนใจลองเข้าไปดูได้ ที่นี่

Stanford University

ส่วนมหาวิทยาลัย Stanford ก็มีคอร์สออนไลน์ให้เลือกเรียนหลายแขนงเช่นกัน โดยที่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางเทคโนโลยีมากกว่า หากใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือด้านเทคโนโลยีอื่นๆ ก็ให้เข้าไปเลือกดูได้ที่นี่

เห็นไหมล่ะคะว่าความรู้อยู่รอบตัวเราจริงๆ เพียงแค่เรามีความสามารถที่จะเข้าถึงมันได้ผ่านภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาที่สำคัญอันดับต้นๆ ของโลก ถ้าคุณเรียนภาษาอังกฤษจนแตกฉากในระดับหนึ่งแล้วสนใจจะฝึกฝนตัวเองให้พัฒนาต่อไปกับบทเรียนที่ยากขึ้นไปอีก ก็ลองคลิกเข้าไปดูคอร์สเหล่านี้ที่เราแนะนำให้และตัดสินใจเรียนดูนะคะ รับรองว่าไม่เสียเวลาแน่นอนเพราะมีแต่คอร์สที่เนื้อหาแน่น การันตีโดยชื่อของมหาวิทยาลัยเจ้าของคอร์สเองเลยค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!