หนังสือวรรณกรรมสำหรับเยาวชนและเด็กก่อนวัยผู้ใหญ่ (Young Adult) กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากๆ ทั้งในอังกฤษและอเมริกา ในความจริงแล้วหนังสือเหล่านี้นั้นมีมานานก่อนที่จะเกิดการแบ่งแยกแล้วตั้งชื่อประเภทให้มันเสียอีก ข้อดีของหนังสือเหล่านี้ก็คือเนื้อหาที่ไม่หนักหน่วงมากนักเหมือนกับวรรณกรรมของผู้ใหญ่ และภาษาที่ไม่ได้ซับซ้อนจนอ่านแล้วเกินจะเข้าใจเหมือนวรรณกรรมคลาสสิก ดังนั้นแล้วงานเขียนประเภทนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ตั้งใจจะเรียนภาษาอังกฤษและอยากหัดอ่านหนังสือให้เป็นเรื่องเป็นราวมากๆ

youthfiction

มาดูกันเลยว่าวรรณกรรมประเภทนี้มีเล่มไหนที่เราหยิบมาแนะนำกันบ้าง

HARRY POTTER โดย J.K. ROWLING

สุดยอดวรรณกรรมเยาวชนที่มียอดขายพุ่งสูงตลอดกาล จากปลายปากกาของนักเขียนชาวอังกฤษ J.K. Rowling ก็ต้องเรื่องนี้เลย – Harry Potter – ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 เล่ม และยังมีบทละครที่เพิ่งออกมาใหม่เป็นภาคแยกเพิ่มอีกหนึ่งเล่มอีกด้วย วรรณกรรมเยาวชนชุดนี้เป็นที่นิยมที่สุดในยุค ถ้าต้องการเริ่มอ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ Harry Potter เป็นเล่มแรกๆที่แนะนำเลยล่ะค่ะ เพราะทั้งโครงเรื่องที่น่าติดตาม ภาษาที่ไม่ยากจนเกินไป จะทำให้คุณติดหนึบจนเงยหน้าไม่ขึ้นเลยทีเดียว

CHARLOTTE’S WEB โดย E.B. WHITE

หนังสือวรรณกรรมเด็กที่เป็นที่จดจำและใช้เรียนในระดับประถมและมัธยมมาเป็นเวลานานเล่มนี้ Charlotte’s Web (หรือที่บ้านเราแปลเข้ามาด้วยชื่อ “แมงมุมเพื่อนรัก”) เป็นวรรณกรรมเด็กที่มีเนื้อหาไม่หนักจนเกินไป เพราะเน้นที่มิตรภาพระหว่างเพื่อนเป็นส่วนใหญ่ มีขนาดไม่ยาว และมีภาษาที่อ่านได้ง่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเครียด ๆ และไม่อยากจะเปิดดิกชันนารีบ่อย ๆ เวลาอ่านหนังสือค่ะ

THE GIVER โดย LOIS LOWRY

วรรณกรรมสำหรับเยาวชน (Young Adult) ตีพิมพ์เมื่อปี 1993 เป็นเรื่องราวของสังคม Dystopian ซึ่งเป็นสังคมที่เหมือนว่าทุกคนจะอยู่กันอย่างเป็นสุขแต่แท้จริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เนื้อหาของหนังสือนั้นจริง ๆ แล้วมียาวต่อไปอีกเป็น series เลย แต่ว่าแต่ละเล่มไม่ได้หนามาก  เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือที่ยาวจนเกินไปมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

LOOKING FOR ALASKA โดย JOHN GREEN

นักเขียนหนังสือสำหรับเยาวชน ที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้ ต้องยกให้ John Green เลยค่ะ หนังสือเล่มแรกของเขา Looking For Alaska กลายเป็นหนังสือที่โด่งดัง และมีโรงเรียนมัธยมในอเมริกาเอาไปใช้กันมากมาย ด้วยตัวละครที่อยู่ในวัยมัธยม การบรรยายที่สนุก ตลก แต่ไม่ทิ้งประเด็นที่ควรจะขบคิดไป ทำให้นวนิยายเล่มนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ อีกทั้งหนังสือก็ไม่ได้ยาวมากด้วย ลองหามาอ่านกันนะคะ

MATILDA โดย ROALD DAHL

เล่มสุดท้ายเป็นของนักเขียนขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ Roald Dahl ชื่อว่า Matilda เป็นเรื่องราวของเด็กหัวดื้อที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าเป็นหนังสือขวัญใจเด็กๆ ในโลกตะวันตกมาเป็นเวลายาวนานจนมีการเอาไปทำเป็นภาพยนตร์เลยทีเดียว Matilda เดิมทีแล้วเป็นหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน จึงมีขนาดไม่ยาวมาก และแน่นอน ว่าภาษาก็ไม่ได้อ่านยากมากอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอ่านภาษาอังกฤษ หรือว่าผู้ที่อยากจะอ่านหนังสือแบบเบา ๆ สบายๆ ไม่ต้องคอยเปิดดิกชนนารีบ่อย ๆ นั่นเองจ้า

เป็นยังไงคะกับหนังสือที่เราเลือกมาให้ลองอ่านกัน รับรองว่าไม่ยากเลยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ หรือสำหรับผู้ที่อ่านภาษาอังกฤษจนเชี่ยวชาญแต่ยังไม่ได้เคยลองอ่านหนังสือแนวนี้รับรองว่าหนังสือทั้ง 5 เล่มนี้จะทำให้คุณหลงเข้ามาในโลกของวรรณกรรมเยาวชนอย่างหาทางออกไม่ได้เชียวล่ะค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!