ตามธรรมชาติแล้ว คำศัพท์ต่างๆ นั้นเกิดขึ้นมารายวันตามวิถีชีวิตและสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามามีบทบบาทในยุคสมัยของเรา โดยเฉพาะยุคนี้ที่อะไรก็มาไวไปไว ทั้งอิทธิพลจากโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ มากมาย ยิ่งทำให้คำศัพท์ใหม่ๆ ทั้งที่เป็นสแลงและเป็นศัพท์ประดิษฐ์ใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมายเลยทีเดียว วันนี้ DailyEnglish จะพาทุกคนมาดูศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกิดใหม่เพราะเทคโนโลยีและพฤติกรรมของเราที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้

%e0%b8%84%e0%b8%b3%e0%b8%a8%e0%b8%b1%e0%b8%9e%e0%b8%97%e0%b9%8c%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%a9%e0%b8%90%e0%b9%8c%e0%b8%82%e0%b8%b6%e0%b9%89%e0%b8%99

Password Parasite

เคยมีเว็บไซต์อะไรซักเว็บที่เราต้องเสียเงินเพื่อจะเข้าไปชมไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น Netflix, iFlix หรือว่า Hollywood HD เป็นต้น เว็บไซต์เหล่านี้แน่นอนว่าจะมีภาพยนตร์หลายเรื่องหลากรสให้เราได้เข้าไปดูโดยที่ต้องเสียเงินรายเดือนเล็กน้อย แต่จะมีพวกที่มาขอพาสเวิร์ดเราไปดูฟรี ๆ พวกนี้เข้าประดิษฐ์ศัพท์ขึ้นมาใหม่แล้วล่ะค่ะ ว่าเป็น Password Parasite คือจ้องแต่จะมาขอใช้พาสเวิร์ดเราเรื่อยเลย

Golk

เกมสุดฮิตอย่าง Pokemon Go นับว่าเป็นกระแสที่ไม่ได้หายไปง่ายดายเลยตลอดทั่วทั้งโลกที่สมาร์ทโฟนเข้าไปมีบทบาทอยู่ด้วย คำว่า Golk นี้มีที่มาจากคำว่า Go บวกกับคำว่า Walk โดยรวมแล้วจะหมายถึงผู้ที่จูงสุขนัขหรือสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเลยตี่จุดประสงค์คือเล่น Pokemon Go ไปด้วย เขาเลยว่าการออกไป Golk นี้จะนานกว่าออกไปเดินเล่นปกติมากอยู่เหมือนกัน

Tech Sheep

มีคนจำพวกหนึ่งที่เมื่อสินค้าเทคโนโลยีอย่างเช่นมือถือ กล้อง หรือแทบเล็ตออกมา ก็ทนไม่ได้จะต้องวิ่งตามเปลื่ยนรุ่นนั้นรุ่นนี้เพื่อที่จะได้ไม่ตกเทรน ตกยุค ตกสมัย คนเหล่านี้มีศัพท์เรียกใหม่แล้วค่ะว่า Tech Sheep เรียกตามเจ้าแกะที่ต้องเดินตามฝูงไปเรื่อย ๆ นั่นเอง เรียกได้ว่าจิกกัดกันแสบสันไปเลยจริง ๆ

Glarehead

เคยเข้าไปในโรงหนัง หนังกำลังฉายอยู่ แล้วมีคนหยิบเอาโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นจนสว่างไสวเป็นจุด ๆ ไหมคะ พฤติกรรมที่ไม่น่าอภิรมย์นี้ฝรั่งเขาตั้งชื่อให้ว่า Glarehead หรือพวกที่มีแสงสว่างสะท้อนออกมาจากหัวนั่นเอง เวลาไปดูหนังที่ไหนก็อย่าเผลอไปเป็นพวก Glarehead เข้าแล้วกันนะคะ

Frontie

เชื่อว่าในมือถือสมาร์ทโฟนของทุกคนนอกเหนือจากจะมีรูปที่ถ่ายเล่นอย่างตั้งใจจากทั้งกล้องหน้ากล้องหลังแล้ว มันยังจะต้องมีรูปที่เราเผลอกดถ่ายเอาไว้ด้วยกล้องหน้าตอนที่เพิ่งเปิดขึ้นมา และแน่นอนว่าองศาของมันก็จะช้อนขึ้นจนหน้าของเราอืดสุด ๆ รูปแบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่า Frontie ค่ะ

Red-bubbling

Red-bubbling เป็นคำที่พูดถึงเจ้าวงกลมเล็ก ๆ สีแดงที่เตือนจำนวนข้อความตามแอพลิเคชั่น instant messenger ทั้งหลายนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคำนี้ฝรั่งก็จะใช้เป็นคำกิริยานะคะ อย่างเช่น หากเจ้าเพื่อนคนหนึ่งเอาแต่ส่งข้อความมาตื้ออยู่ได้ ดังนั้นเราจึง Red-bubbling คนๆ นั้นซะเลย ก็หมายความว่าปล่อยให้ข้อความเตือนแต่ไม่อ่านนั่นเองจ้า

Shadow Browser

เรามักจะได้ยินคำว่า Shadow Killer หรืออะไรเทือกนี้ซึ่งหมายถึงพวกนักฆ่าแห่งเงาอะไรทำนองนี้ใช่ไหมคะ แต่ว่าฝรั่งน่ะ เขาเอาโทนของคำศัพท์แบบนั้นมาตั้งเป็นคำศัพท์ใหม่อธิบายพวกที่ชอบลดความสว่างหน้าจอมือถือลงให้ต่ำที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นไปเพื่อไม่ให้คนอื่นได้เห็นว่าตัวเองกำลังทำอะไรกับมือถืออยู่ คนพวกนี้เขาเรียกกันเล่น ๆ ว่า Shadow Browser นั่นเองจ้า

เป็นยังไงกันบ้าง ศัพท์แต่ล่ะตัวที่คิดกันขึ้นมานั้นมีที่มาที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของพวกเรากันมากๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะว่าทุกวันนี้โลกของเรานั้นเชื่อมถึงกันหมด คำศัพท์ที่เกิดใหม่เหล่านี้จึงไม่ยากเลยสำหรับพวกเราที่จะอธิบายให้เข้าใจกันแบบรวดเดียวจบ แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ ไว้คราวหน้า DailyEnglish จะหาศัพท์แปลกๆ มาให้ได้เรียนรู้ด้วยกันอีกจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!