คราวที่แล้วเรากล่าวถึงคำศัพท์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีส่วนมาจากเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์รวมทั้งวิถีชีวิตใหม่ ๆ ที่เราเจอกันในทุกวันนี้ ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่คำศัพท์ที่เราได้นำเสนอไปแล้วเท่านั้น แต่ยังมีคำศัพท์อื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก เพราะว่าเรานั้นต้องเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ต้องบัญญัติศัพท์ใหม่เพื่ออธิบายกันเรื่อยไป  และวันนี้เราก็มีศัพท์ใหม่ ๆ เหล่านี้มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

modernvocabs2

TAPOLEXIA

คำว่า Taoplexia หมายความถึงคนที่ไม่มีความสามารถในการใช้อุปกรณ์ทัชสกรีนต่าง ๆ ซึ่งอาจจะหมายถึงคุณปู่คุณย่า หรือว่าคนในวัยที่แก่กว่าเราและไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีประเภทนี้ พอให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นจอสัมผัสก็จะออกอาการงง เวลาพูดก็พูดเหมือนว่ามันเป็นโรคโรคหนึ่งเลยค่ะ – “He has Tapolexia.”

GIGAGOALIE

คำนี้ออกเสียงตลกหน่อย ออกว่า “กิ-กา-โก-อะ-ลาย” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนหลายคนแน่นอน เพราะว่าเป็นคำเรียกกิริยาที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน เคยถือโทรศัพท์อยู่แล้วร่วงลงพื้น (หนักสุดคือร่วงลงโถส้วม) กันใช่ไหมล่ะ วินาทีที่เราคว้าเจ้าสิ่งนั้นเอาไว้ได้โดยที่มันไม่ตกถึงพื้นนั่นแหล่ะ เราเรียกมันว่า Gigagoalie  Moment เลยก็ว่าได้ ดังนั้นเวลาที่คว้าเจ้าสิ่งเหล่านี้เอาไว้ได้ก่อนจะตกกระทบพื้น (หรือตกลงไปในคอห่าน) ให้เสียหาย ก็อย่าลืมเฉลิมฉลองด้วยการตะโกนว่า Gigagoalie กันนะคะ

CRASHOLE

เคยรู้จักคำว่า “Asshole” ที่แปลว่า “ไอ้ตูดหมึก” กันใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วเป็นแสลงที่หยาบคายพอควรเลย แต่ว่าจะไม่พูดถึงไม่ได้เนื่องจากศัพท์ที่เรานำเสนอนี้ใช้รูปคล้าย ๆ คำนี้เลย นั่นก็คือคำว่า Crashole นั่นเอง โดยคำนี้เป็นการเอาคำว่า crash (ที่แปลว่าชน) มาบวกกับคำว่า asshole นี่แหล่ะ อธิบายถึงพวกที่เล่นมือถือขณะขับยานพาหนะแล้วดันพลาดไปชนคนอื่นเขาเข้า – Such a crashole!

SCREEN WALKER

คำว่า Screen Walker นี้หมายถึงสิ่งที่เรา ๆ ท่าน ๆ เจอกันทุกวันนี้ล่ะค่ะ ซึ่งก็คือคนที่เดินไปเล่นโทรศัพท์ไปนั่นเอง เนื่องจากว่าเดินไปเดินมาอยู่บนทางเท้า แล้วก็ก้มหน้ามองหน้าจอโดยไม่ดูตาม้าตาเรือเอาเสียเลย คนพวกนี้แหล่ะคือพวก Screen Walker ถ้าเผื่อว่าเจอแล้วอยากจะบ่นแล้วล่ะก็ ใช้คำนี้ได้เลยค่ะ “These Screen Walkers are so annoying!”

PALOV’S SMOG

คำนี้อ่านว่า “พาลอฟส์-สม๊อก” เป็นคำศัพท์อธิบายสถานการณ์หนึ่งที่เราเองต้องเคยเข้าไปอยู่ในนั้นแน่นอนค่ะ เพราะเป็นสถานการณ์ที่ทุกคนจะหยิบมือถือมาดูทันทีที่ได้ยินเสียงเตือนข้อความหรือเสียงเตือนจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ดังขึ้นในที่สาธารณะ ซึ่งเรามีศัพท์อธิบายสิ่งนี้เอาไว้ว่าเป็นสถานการณ์แบบ Palov’s Smog นั่นเองจ้า

NETSONALITY

รู้จักคำศัพท์ที่ชื่อว่า Personality ไหมคะ – คำคำนี้เนี่ย แปลว่า “บุคลิกภาพ” แต่ศัพท์ทีเราจะนำเสนอกันในวันนี้ก็คือคำว่า Netsonality ซึ่งหมายถึงตัวตนที่เราสร้างขึ้นผ่านอินเตอร์เน็ตนั่นเองค่ะ เคยเห็นไหมคะ คน ๆ หนึ่งโพสต์อะไรผ่านอินเตอร์เน็ตแล้วดูเหมือนว่าจะเป็นคนแบบหนึ่ง ในขณะที่ตัวจริงของเขานั้นเป็นอีกแบบหนึ่ง สิ่งที่แสดงออกทางอินเตอร์เน็ตนั่นล่ะค่ะ เราเรียกมันว่า Netsonality

เห็นไหมคะ จริง ๆ แล้วคำศัพท์แปลก ๆ นั่นเกิดขึ้นมาเยอะเลยจากเทคโนโลยีที่เราใช้กันในยุคสมัยใหม่ แถมศัพท์บางตัวก็เกิดจากการสร้างศัพท์โดยการดัดแปลงจากศัพท์เดิม ๆ ที่มีอยู่แล้วอยู่ด้วย ถ้าบังเอิญว่าวันหนึ่งได้ยินศัพท์เหล่านี้ขึ้นมาก็ไม่ต้องตกใจว่าเขาพูดผิดนะคะ แต่เป็นศัพท์ที่ดัดแปลงเพื่อใช้อธิบายสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมานั่นเองจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!