เทคนิคจำศัพท์แม่นด้วย Flashcard

8400

ผู้เรียนภาษาอังกฤษหลายต่อหลายคนมักเจอปัญหาที่ว่าจะทำยังไงให้จำคำศัพท์นับหมื่นนับแสนคำที่มีอยู่ในภาษาอังกฤษได้ เรียนมาไม่รู้ตั้งกี่ปีแต่กลับจำคำศัพท์ได้น้อยมาก เวลาจะเอามันออกมาพูดหรือเขียนทีไร ก็นึกไม่ค่อยออก เวลาทำข้อสอบ ก็ทำไม่ได้เพราะแปลข้อความแทบไม่ได้ ทำยังไงดี วิธีการทำให้คำศัพท์แทรกซึมฝังเข้าไปอยู่ในสมองมีอยู่มากมายหลากหลายวิธีครับซึ่งผมจะพูดถึงในครั้งต่อๆ ไป แต่ครั้งนี้อยากขอกล่าวถึงการใช้ flashcard เอาแบบคร่าวๆ นะครับ

flashcard

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า flashcard คืออะไร คำว่า flashcard ประกอบขึ้นจากคำว่า flash แปลว่า แสงวาบ และคำว่า card แปลว่า บัตร เอามาประสมกันแปลว่า บัตรแสงวาบ!!?? 555555+ ไม่ใช่ครับ คำว่า flash ใช้ในความหมายเชิงอุปมา หมายถึงการนึกถึงอะไรบางอย่างในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้น flashcard คือบัตรช่วยจำนั่นเอง

แล้วหน้าตามันเป็นยังไง ก็ตามชื่อเลยครับ มันคือบัตร มันก็ต้องเป็นสี่เหลี่ยมแบนๆ จะเป็นผืนผ้า หรือจัตุรัส หรือคางหมู อะไรก็ช่าง ส่วนสิ่งที่ปรากฏบน flashcard มีมากกว่า 1 แบบครับแล้วแต่ว่าคุณชอบแบบไหน ขอกล่าวถึงแค่บางตัวอย่างนะครับ เช่น

image01
ภาพจาก supersimplelearning.com

1) flashcard ด้านเดียว – มีคำศัพท์หรือสำนวนวลี พร้อมกับรูปภาพประกอบสวยๆ ที่สอดคล้องกับคำศัพท์หรือสำนวนวลีนั้นๆ กรณีนี้จะเหมาะกับคนที่จำศัพท์หรือสำนวนวลีได้ดีเมื่อได้ “เห็นภาพ” บ่อยๆ

2) flashcard สองด้าน – ด้านหนึ่งมีคำศัพท์หรือสำนวนวลี ส่วนอีกด้านหนึ่งมีความหมายครับ จะเป็นความหมายภาษาไทย แบบนี้จะเหมาะกับคนที่จำศัพท์หรือสำนวนวลีได้เมื่อผ่านการแปลความหมาย

3) flashcard สองด้าน แบบที่ 2 – ด้านหนึ่งมีคำศัพท์หรือสำนวนวลี พร้อมกับประโยคตัวอย่างการใช้งานสัก 1 หรือ 2 ประโยค ส่วนอีกด้านหนึ่งมีคำแปลของคำศัพท์หรือสำนวนวลีนั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษ แบบนี้จะคล้ายๆ กับแบบที่ 2 แต่จะดูยากกว่า เหมาะกับคนที่เวลาจะทำอะไร ไม่ชอบให้คนอื่นบอกอะไรตรงๆ ชอบไขปริศนาด้วยตัวเอง

image00 13
ภาพจาก www.teachingenglish.org.uk

นี่คือลักษณะคร่าวๆ และเป็นตัวอย่างบางตัวอย่างของ flashcard ครับ แต่บทความของเรายังไม่จบแต่เพียงเท่านี้นะครับ เราจะมาดูกันต่อไปว่าจะใช้ flashcard ยังไงได้บ้าง การใช้งาน flashcard แบ่งเป็น 2 แบบ โดยใช้เกณฑ์จำนวนคนที่ใช้ flashcard ครับ

1. ใช้งานเดี่ยว – เป็นการใช้งานง่ายๆ ครับ แค่ไม่พลิกไปที่ด้านความหมายในขณะที่กำลังนึกถึงความหมายของคำศัพท์หรือสำนวนวลี พยายามนึกให้ออกว่าแปลว่าอะไร ถ้านึกไม่ออกจริงๆ ก็พลิกดูความหมาย แล้วก็พลิกกลับมาที่ด้านคำศัพท์หรือสำนวนวลีตามเดิม พูดความหมายออกมา จากนั้นก็ข้ามไปก่อน ไปทดสอบคำศัพท์หรือสำนวนวลีอื่นๆ ก่อน แล้วค่อยย้อนกลับมาหาคำศัพท์หรือสำนวนวลีนี้อีกครั้งหนึ่ง ทำแบบนี้บ่อยๆ จะช่วยให้จำได้ดีขึ้นครับ

2. ใช้งานเป็นกลุ่ม – จะใช้งานง่ายๆ แบบกรณีแรกก็ได้ หรืออาจจะทำให้สนุกขึ้นโดยเอาเป็นเล่นเป็นเกมแข่งกับเพื่อนๆ ก็ได้ครับ มีหลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น ทายความหมายของคำศัพท์หรือสำนวนวลีให้ถูกต้อง ใครตอบได้เร็วที่สุด ก็ได้คะแนนไปครับ ใครได้เยอะที่สุดในระยะเวลาที่กำหนดถือเป็นผู้ชนะ แบบนี้เป็นต้น

หรืออาจใช้วิธีนี้ก็ได้คือช่วยกันแต่งประโยคจากคำศัพท์หรือสำนวนวลีที่ถืออยู่ในมือโดยไม่ต้องพลิกไปดูความหมายอีกด้านหนึ่ง ต้องมีใครคนใดคนหนึ่งนึกความหมายออกแน่ คนที่นึกออกก็บอกเพื่อนที่นึกไม่ออก แล้วก็ช่วยกันแต่งประโยค แต่ถ้าสุดท้ายแล้วนึกไม่ออกจริงๆ ก็ค่อยพลิกไปดู แล้วก็ช่วยกันแต่งประโยค เล่นแบบนี้หลายๆ ครั้งก็ช่วยให้จำได้ดีขึ้นอีกเช่นกันครับ

นอกจากนี้ flashcard สามารถนำมาใช้ในห้องเรียนได้ด้วยนะครับ แต่แนะนำให้ใช้ flashcard แผ่นใหญ่หน่อย เพื่อให้นักเรียนที่นั่งด้านหลังมองเห็น flashcard ที่ครูถืออยู่ในมือได้ชัดเจน อันดับแรก ครูต้องแนะนำ flashcard แต่ละใบสักหน่อย จากนั้นครูอาจวางแผ่น flashcard ไว้หน้าห้อง แล้วสั่งให้นักเรียนทุกคนยืนขึ้นเตรียมพร้อม พอครูบอกคำศัพท์หรือสำนวนวลีไหน ก็ให้นักเรียนวิ่งไปหยิบแล้วพูดแต่งประโยค เป็นต้น

image02 1
ภาพจาก www.babysignandlearn.com

หลักการสำคัญในการใช้ flashcard คือทำให้ตัวเรานึกถึงความหมายโดยเชื่อมโยงกับอะไรบางอย่าง เช่น ภาพ หรือประโยคตัวอย่าง หรือประโยคที่เราแต่งขึ้นมาเอง เป็นต้น ขึ้นอยู่กับว่าเรามีจริตแบบไหน กล่าวคือ เราเรียนรู้ได้ดีด้วยวิธีไหน และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ในขณะที่กำลังใช้ flashcard ช่วยจำอยู่นั้น ตัวเราต้อง active รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่ใช่ง่วงเหงาหาวนอน ไม่งั้นสมองไม่พร้อมรับข้อมูลแน่นอนครับ และพยายามอย่า “ขี้โกง” นะครับผม ควรทดสอบตัวเองด้วยความซื่อสัตย์

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะฝากไว้คือ Flashcard ช่วยให้จำศัพท์หรือสำนวนวลีได้แม่นก็จริงถ้ารู้จักวิธีใช้ให้ถูกต้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เราจำได้แบบถาวรนะครับ แม้ว่าจะจำความหมายได้ แต่ก็ยังต้องนำมันมาใช้บ่อยๆ เพื่อยืดระยะเวลาให้มันอยู่ในคลังสมองของเราได้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้นั่นเอง

คอมเมนต์ได้เลย!