พูดถึงเดือนพฤศจิกายน วันสำคัญสำหรับคนไทยอย่างเราคงหนีไม่พ้นวันลอยกระทง (Loy Krathong Day) ซึ่งในวันนี้มีกิจกรรมน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย เรียกได้ว่าคนไทยทั้งชอบและนักท่องเที่ยวชื่นชมกันเลยทีเดียวครับ ทาง DailyEnglish ขอนำเสนอเรื่องราว และคำศัพท์ภาษาอังกฤษน่าสนใจเกี่ยวกับวันลอยกระทง เรามาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

loy-krathong-opt

ประวัติวันลอยกระทง

วันลอยกระทง ถูกจัดขึ้นทุกปีในวันเพ็ญของเดือนที่สิบสองตามปฏิทินจันทรคติ เป็นเวลาที่เหมาะสมมากเพราะเป็นช่วงที่ฤดูหนาวได้ผ่านไปแล้ว และน้ำก็ขึ้นเต็มตลิ่งพอดี คำว่า “Loy” หมายถึง ลอย และ “Kratong” หมายถึง ภาชนะที่มีรูปร่างคล้ายดอกบัว ซึ่งทำจากใบตอง ดังนั้น ลอยกระทงจึงหมายถึงการลอยกระทงใบไม้ที่ประดับตกแต่ง แต่ในปัจจุบัน กระทงบางอันก็ทำจากกระดาษสี โดยปกติกระทงจะประกอบด้วย เทียนหนึ่งเล่ม ธูปสามดอก ดอกไม้ และบางคนใส่เหรียญไปด้วยก็มี ประวัติของเทศกาลลอยกระทงไม่ปรากฎเป็นที่แน่ชัด บางคนเชื่อว่าเป็นการขอขมาเทพแห่งน้ำที่ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำ หรือเพื่อแสดงความกตัญญูต่อพระแม่คงคา หรือเป็นการชำระล้างโชคร้ายจากปีก่อน

กิจกรรมวันลอยกระทง

ในงานเทศกาลจะมีการแข่งขันประกวดกระทง การประกวดราชินีนพมาศ การแสดงและกีฬาพื้นเมือง รายการบันเทิงต่างๆ และการแสดงดอกไม้ไฟ เพลงลอยกระทงจะช่วยเสริมบรรยากาศอันโรแมนติกให้กับโอกาสอันพิเศษนี้ ในบางท้องที่ที่มีการทำบุญ ก็ถือว่ามีส่วนช่วยสืบทอดพระศาสนา และในหลายๆ แห่งก็ถือเป็นโอกาสดีในการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแม่น้ำลำคลองไปด้วย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันลอยกระทง

banana leaves vessel บานานา-ลีฟส์-เว็สเซ็ล
กระทง

firecrackers ไฟร์-แคร็คเคอร์ส
ประทัด

fireworks ไฟร์-เวิรคส์
ดอกไม้ไฟ /พลุ

float โฟล้ท
ลอย

Full Moon Day ฟุล มูน เด
วันพระจันทร์เต็มดวง

gratitude แกร-ทิ-ชิวด์
ความรู้สึกขอบคุณ

joss sticks จ็อส-สติ๊กส์
ธูป

lantern แลน-เทิร์น
โคมลอย

Lunar month ลิวนา-มันธ์
เดือนจันทรคติ

misfortune มิส-ฟ๊อ-เชิน
โชคร้าย

pay respect เพย์-เรสเปคท์
แสดงความเคารพ

ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook

คอมเมนต์ได้เลย!