ทำไมต้องฝึกฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษ? ผมเชื่อว่าใครๆก็อยากเก่งภาษาอังกฤษทั้งนั้น แต่ก่อนอื่นขอถามว่าความเก่งในที่นี้คืออะไรกันล่ะ ทักษะภาษาอังกฤษที่สำคัญที่สุดคืออะไรกันแน่ ผมบอกได้เลยว่า “ความคล่อง” ในการพูดภาษาอังกฤษถือเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของคนไทยตาดำๆอย่างเรา

ทีนี้ถามต่อไปอีกว่าวามคล่อง (Fluency) คืออะไร….แน่นอนมันคือการที่เราสามารถพูด และเข้าใจภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องมานั่งแปลทีละคำนั่นเอง ความคล่องคือการที่เราสามารถพูดกับเจ้าของภาษาได้ โดยเราเข้าใจในสิ่งที่เขาพูด และตัวเค้าเองก็ฟังเราเข้าใจเช่นกัน ลองจินตนาการภาพที่เราคุยกับฝรั่งได้อย่างลื่นไหลเป็นฉากๆ โอ้ว มันดูเท่ห์ไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้”คล่อง” กันเต็มแก่ แล้วจะทำยังไงล่ะ? บางคนก็ฝึกโดยการอัดตำราภาษาอังกฤษเข้าไป ศึกษามันเข้าไป ทั้งศัพท์ ทั้ง Grammar โดยหวังว่าวันหนึ่งเราจะพูดได้เก่งเหมือนคนอื่นบ้าง น่าเสียดายที่คุณกำลังมาผิดทางนะครับ อยากพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง แต่ดันไปฝึกสกิลอ่านแล้วมันจะเก่งได้ยังไงจริงมั้ยเอ่ย โชคดีที่วิธีการนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อนเลย

listenenglish-opt

กุญแจสำคัญคือการฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษ

การฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษจะช่วยให้เราทำความคุ้นเคยกับสำเนียงของเจ้าของภาษา นอกจากนี้เราจะได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในการพูดทั่วๆไปด้วย สิ่งนี้หาได้ยากมากตามหนังสือเรียนภาษาอังกฤษ การฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษด้วยตนเองจะเปิดโอกาสให้เราฝึกพูดตามไปด้วย ต่างจากการดูหนังภาษาอังกฤษที่อาจมีการใช้คำยากๆ ซึ่งสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาดีพอ แทนที่จะได้ฝึกการฟังกลับต้องมาคอยเปิด Dictionary ตีความหมายเอาเอง

การที่จะเก่งภาษาอังกฤษให้ได้เราต้องฟัง “อย่างเข้าใจ” และ “อย่างต่อเนื่อง”

  • ฟังอย่างเข้าใจ – ถ้าเราไม่เข้าใจ เราก็จะไม่เรียนรู้อะไรเลย นี่เป็นสาเหตุที่ทำไมดูข่าวภาษาอังกฤษมากแค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไรเลย เราไม่เข้าใจเพราะมันเร็วและยากเกินไปไงล่ะ ถ้าไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็ยากที่จะเก่งขึ้นแบบก้าวกระโดดได้หลายคนพยายามฝืน ฝึกฟังภาษาอังกฤษที่ยากและซับซ้อน ทำให้พัฒนาได้ช้าพอสมควร ดังนั้นหลักการสำคัญคือ “ง่ายๆ” เข้าไว้ครับ จะเก่งเร็วกว่าเยอะเลย
  • ฟังอย่างต่อเนื่อง – แค่เข้าใจไม่พอ แต่ต้องฝึกฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องด้วย ลองคิดดูครับ ถ้าเราได้ยินศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่แค่ครั้งเดียว ต้องลืมแน่ๆ ถึงฟังไป 5-10 ครั้งก็ยังจำไม่ได้อยู่ดี มันต้องผ่านหูนับครั้งไม่ถ้วนกว่าเราจะซึมซับจดจำ และเข้าใจได้ในทันทีที่ได้ยินอย่าว่าแต่ฟัง 10 ครั้งเลยครับ ถ้าอยากเก่งจริงๆก็ต้องฟังอย่างน้อย 50-100 ครั้งโน่นกว่าเราจะเข้าใจคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ทันทีที่เห็น

สรุปวิธีเก่งภาษาอังกฤษแบบง่ายๆก็คือ ต้องฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษง่ายๆ และที่สำคัญต้องฝึกฟังอย่างต่อเนื่องด้วยนั่นเอง
ยิ่งไปกว่านั้นต้องให้เวลาไปกับการฝึกอย่างจริงจัง เพราะการเก่งภาษาอังกฤษมันไม่มีทางลัดหรอกครับ…คนที่เก่งภาษาอังกฤษต้องผ่านความยากลำบากมาก่อนอย่างแน่นอน

ผมได้รวบรวมบทสนทนาภาษาอังกฤษเอาไว้ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ไปฝึกฟังกันครับ แถมมีแนวทางการฝึกฟังให้ด้วย
1. แต่ละบทสนทนาภาษาอังกฤษมีความยาวประมาณ 5 นาที ให้ฟังหนึ่งบทยาวๆไปเลย 1 สัปดาห์ วันละ 1-2 ชั่วโมง

2. แบ่งเวลาการฝึกระหว่างวันได้ เช่น ตอนเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอนก็ฟังช่วงละ 30 นาที ยิดหยุ่นได้ตามใจชอบ

3. ฟังแล้วอ่านสคริปบทสนทนาด้วยครับ เพราะมันจะช่วยการอ่านออกเสียงของเราได้ พอคล่องแล้วค่อยฟังอย่างเดียวก็ไม่ว่ากัน

4. ต้องมีวินัยในการฝึกนะครับ พยายามทำทุกวันให้ได้อย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมง ขืนทำวันเว้นวันสุดท้ายเราอาจล้มเลิกโดยไม่รู้ตัวนะ

ฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษ

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Earthquakes

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Trip To Washington

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: The Wedding

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Grateful Dead

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Grandmother

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Hitchhiking In Europe

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Parents

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Burning Man

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Ticket On The Train

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: New School Year

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Assisted Living

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Chile

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Dating

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Drunk Driving

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Lookout Mountain

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Vegetarian

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Vegan

บทสนทนาภาษาอังกฤษ: Health Care

Cr. บทสนทนาภาษาอังกฤษจาก LearnRealEnglish

คอมเมนต์ได้เลย!