เคล็ดลับการเรียนรู้ภาษาให้ได้อย่างรวดเร็วในวัยผู้ใหญ่

5808

หลายคนที่เริ่มเรียนภาษาก็จะคิดว่ายิ่งเราอายุมากขึ้นเท่าไหร่เราก็จะยิ่งเรียนรู้ภาษาได้ช้าและลำบากขึ้นเท่านั้น แต่อย่าเพิ่งปักใจเชื่อมายาคติเหล่านี้ไปตลอดเลยนะคะ เพราะว่ามีคนที่เคยเรียนภาษาต่างประเทศจนใช้ได้อย่างคล่องแคล่วภายในเวลาเพียง 1-2 เดือนมาแล้ว ซึ่งเขาก็เริ่มเรียนในวัยผู้ใหญ่ รวมถึงภาษาที่เรียนก็ซับซ้อนกว่าภาษาอังกฤษด้วยซ้ำไป และนี่คือเคล็ดลับการเรียนภาษาของเขาค่ะ

คัดคำศัพท์ด้วยมือทุกวัน

สิ่งแรกคนที่ประสบความสำเร็จคนนี้ทำแต่เช้าก็คือการตื่นขึ้นมาแล้วก็เริ่มคัดคำศัพท์ไปหนึ่งหน้ากระดาษค่ะ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่เราเรียนกันนั้น จะมีคำกริยาแบบ regular และ irregular (ผันตาม tense ต้องเปลี่ยนรูปคำ) คำเหล่านี้จำเป็นต้องจดจำให้ได้ ฉะนั้นการเจียดเวลาสักชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่งในการคัดคำศัพท์ก็จะช่วยให้จำได้ดีขึ้นค่ะ

ฟังเพลงในภาษานั้น ๆ

สิ่งที่เข้าหัวเรามากที่สุดไม่ใช่การท่องจำอย่างคร่ำเคร่งแต่เป็นสิ่งที่ผ่านหูผ่านตาเราทุกวัน ๆ ต่างหาก ดังนั้นแล้วการเลือกฟังเพลงในภาษาที่เราเรียนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการฟังฆ่าเวลาช่วงการเดินทาง หรือว่าการฟังเพื่อความบันเทิงยามว่างก็ตาม จะช่วยให้ภาษานั้น ๆ ที่เราเรียนอยู่เข้าหัวเราง่ายขึ้น และที่สำคัญคือเราจะได้เรียนรู้การออกเสียงที่ถูกต้องของคำศัพท์ต่าง ๆ ด้วยค่ะ

สื่อสารกับเจ้าของภาษาเป็นประจำ

ข้อนี้อาจจะเป็นข้อจำกัดของใครหลายคน แต่เชื่อเถอะว่าการได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาบ่อย ๆ จะช่วยให้เรามั่นใจในการใช้ภาษามากขึ้นเพราะหากว่าเราพูดผิดไป คนเหล่านี้เองที่จะสามารถชี้แนะให้เราได้ ดังนั้นทักษะทางภาษาของเราก็จะโตขึ้นพรวดพราดเลยล่ะค่ะ

เขียนเรียงความง่าย ๆ วันละชิ้น

การเขียนก็เป็นทักษะที่สำคัญ หากว่าสามารถพูดหรือสื่อสารภาษานั้น ๆ ได้ในระยะเริ่มต้นแล้ว อย่าลืมที่จะเขียนบันทึกอะไรสักอย่างเกี่ยวกับภาษานั้น ๆ สั้น ๆ เพื่อที่จะได้จดจำและใช้โครงส้างประโยคให้ถูกต้อง เป็นการเรียนไวยากรณ์ไปในตัวด้วยค่ะ

เรียนรู้คำเชื่อมประโยคที่ใช้พูดในชีวิตประจำวัน

คำเชื่อมประโยคหรือที่เรียกว่า filler word ก็เป็นอีกคำศัพท์ที่จะให้ประโยชน์ ในการเรียนภาษาได้เหมือนกัน เช่นคำว่า err.. so… well… actually… เพราะว่าการใช้คำเหล่านี้ในการสนทนาเป็นการซื้อเวลาให้เรานึกคำศัพท์ในการตอบโต้กับคู่สนทนาได้ ทำให้การสนทนาลื่นไหลได้ไม่น้อยเลยค่ะ

ปัจจัยสำคัญ ๆ ของการเรียนภาษาก็คือความสม่ำเสมอ ดังนั้นการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและพยายามให้ภาษานั้น ๆ มีบทบาทอยู่ในชีวิตประจำวันของเราด้วย มันก็จะทำให้เราปรับตัวให้เข้าใจการใช้ภาษาเหล่านั้นได้ดี ถ้าหากชาว DailyEnglish คนไหนอยากจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็วจริงจัง ก็ลองทำตามดูนะคะ อาจจะมีเงื่อนไขให้ทำได้ไม่ครบทุกข้อ แต่ถ้าทำได้สัก 3 ใน 5 ข้อก็อาจจะพัฒนาทักษะภาษาของเราได้ไกลแล้วค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!