สุดยอดเทคนิค พิชิต IELTS ตอนที่ 1

2958

สำหรับใครที่ต้องสอบ IELTS วันนี้ DailyEnglish มีเคล็ดลับสุด Exclusive จากสถาบันกวดวิชาชื่อดัง “จุฬาติวเตอร์” มาบอกกันแบบฟรีๆ บอกได้เลยว่าพิเศษมากๆ เรียกได้ว่าขนเทคนิคกันมาแบบจัดหนัก จัดเต็ม ครบทุกพาร์ท สำหรับคนที่ต้องการพิชิตข้อสอบ IELTS โดยเฉพาะ เป็นเคล็ดลับที่ใช้ได้จริงจากผู้มีประสบการณ์ตรง ใครที่อยากได้คะแนนดีๆ ต้องไม่พลาด!!! เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า เคล็ดลับที่จะพิชิตข้อสอบ IELTS ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง???

IELTS หรือ International English Language Testing System คือ ระบบการวัดผลภาษาอังกฤษนานาชาติ โดยมีการวัดผลในทุกทักษะ ได้แก่ ทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ข้อสอบ IELTS แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ประเภทวิชาการ (Academic Module) ในการศึกษาต่อตั้งแต่ปริญญาตรีขึ้นไป และ ประเภททั่วไป (General Training Module) มีคะแนนเต็ม 9.0 คะแนน

Top 5 Tips พิชิต IELTS Speaking

1.  พยายามทำ Section แรกๆ ให้ได้

ใน  Section แรกๆ โดยเฉพาะ Section ที่ 1 จะถามเกี่ยวกับ เรื่องใกล้ตัวของเรา การศึกษาข้อมูลจากข้อสอบเก่า IELTS แล้วฝึกตอบคำถามนั้น จะช่วยได้เยอะค่ะ เพราะมีเปอร์เซ็นสูงที่ข้อสอบ IELTS จะวนมาถามเรื่องที่เคยถามไปแล้วค่ะ

2. เลือกคำตอบที่ยกตัวอย่างได้ง่าย

ในบางครั้ง กรรมการสอบ IELTS จะถามเราในเรื่องที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ก่อนอื่นให้เราเลือกตอบว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย  โดยคำตอบนั้นจะต้องเป็นคำตอบที่เราสามารถยกตัวอย่างสนับสนุนได้ง่าย โดยอาจจะเป็นเรื่องที่เราเคยพบเห็นในชีวิตประจำวันก็ได้ค่ะ

3.  จัดลำดับความคิดให้ดี

เราควรมีการจัดลำดับความคิด ให้มีทั้ง  Introduction, Body และ Conclusion ซึ่งก็จะเหมือนกับการเขียน ซึ่งการจัดลำดับความคิดให้ดี จะทำให้เรามีเนื้อหาในการพูดเพียงพอ ครบถ้วน ทำให้การพูดไม่ติดขัด สิ่งที่ควรจำไว้เสมอเลยคือ การพูดนานเกินกว่าเวลาที่กำหนดก็ยังดีกว่าการพูดน้อยเกินไปและตอบไม่ตรงคำถาม

4. ใช้ประโยค-คำศัพท์ ที่หลากหลาย

การที่เราจะตอบคำถามประโยคๆหนึ่ง ควรมีการใช้คำที่หลากหลาย ใช้ประโยคหลายๆแบบ เช่น หากเราต้องการจะบอกว่า เราชอบว่ายน้ำ แทนที่เราจะพูดว่า “I like swimming.” เราอาจพูดว่า “My most preferred sport is swimming.” และหากเราต้องการจะอธิบายเพิ่มเติม เราอาจจะพูดว่า “I started swimming since I was very young and I have been enjoying it ever since. In my opinion, swimming is the best sport for well-being จะเห็นได้ว่าใจความสำคัญของเราก็ยังพูดถึงกีฬาที่เราชอบ ก็คือกีฬาว่ายน้ำ แต่เราบอกเพิ่มเติมว่า เราว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็ชอบมาโดยตลอด และรู้สึกว่ามันเป็นกีฬาที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพ แต่ ประเด็นของประโยคนี้คือ เรามีการใช้ประโยคที่หลากหลาย มีการพูดถึงเหตุการณ์ในอดีต มีการใช้ Past Tense, Perfect Tense มีการใช้ Since, Opinion, Well-being เป็นต้น

5. พูดให้เสียงฟังง่าย

ไม่ควรพูดดังหรือเบาเกินไป รวมถึงการพูดเอ่อ อ่า หรืออ้ำอึ้ง ก็ไม่ควรมีเช่นเดียวกันค่ะ  การพูดให้ฟังง่าย จะทำให้กรรมการเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารได้ดี โอกาสที่จะได้คะแนนดี สำหรับ IELTS Part Speaking ก็จะมีมากขึ้นค่ะ

ielts

Top 5 Tips พิชิต IELTS Listening

สำหรับ IELTS Part Listening ยังคงเป็นพาร์ทที่ผู้เข้าสอบ IELTS ส่วนใหญ่มักจะทำไม่ค่อยทัน เพราะข้อสอบไม่ได้บอกค่ะว่าเรากำลังฟังเสียงสำหรับคำถามข้อใดนั่นเองค่ะ สำหรับเทคนิคที่จะพิชิตข้อสอบ IELTS พาร์ทนี้ ขอแนะนำแบบนี้ค่ะ

1. อ่านคำตอบก่อนเสมอ

การอ่านคำตอบก่อนจะทำให้เรารู้ว่า ต่อไปข้อสอบจะพูดอะไร ไม่ว่าจะเป็นคำตอบแบบ Multiple Choice  แบบ Complete the Sentence  หรือแม้กระทั่งแบบ Diagram ก็ตามค่ะ

2. ระวังการเปลี่ยนคำตอบ

ในบทสนทนาของ IELTS Listening ในข้อสอบ IELTS มักจะมีการเปลี่ยนคำตอบของการสนทนา ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของข้อสอบ IELTS Listening นี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น  “I would like to book a room on Monday.” พอพูดจบไปสักพักเค้าก็พูดขึ้นว่า “Oh, it’s Tuesday instead. I’m sorry.” เป็นต้น ซึ่งกรณีแบบนี้เราอาจจะต้องเปลี่ยนคำตอบตามไปด้วย ซึ่งหลังจากเปลี่ยนแล้วให้ลองฟังต่อไปอีกว่าจะมีการเปลี่ยนคำตอบอีกหรือไม่ เพื่อให้ได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดค่ะ

3. ระวังเรื่องการสะกดชื่อแปลก

ในข้อสอบ IELTS มักจะมีชื่อแปลกๆ ปรากฏมาให้เราได้ยินเสมอ ซึ่งชื่อนั้นอาจจะเป็นได้ทั้งชื่อคน ชื่อเมือง ชื่อถนน ซึ่งต้องระมัดระวังให้ดี และหากมีการบอกเบอร์โทรศัพท์ เราก็ควรตั้งใจฟังให้ดี เขียนตัวเลขให้ถูกต้องด้วยนะคะ

4. เดาคำตอบก่อน

เราสามารถเดาคำตอบได้ก่อนว่า คำตอบจะเป็น Noun, Adjective หรือเป็น Verb อย่างเช่น ถ้าเราเห็น Article a, an, the นำหน้าช่องคำตอบ เราก็รู้ว่าคำที่เราต้องเติมคำจะต้องเป็น Noun

5.  อย่าอ่านไปด้วย ฟังไปด้วย

การอ่านไป ฟังไป จะทำให้เราอ่านไม่รู้เรื่อง และฟังไม่รู้เรื่อง สมาธิไม่ได้อยู่กับส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างสมบูรณ์ เทคนิคคือ ควรตั้งใจฟังอย่างเดียว แล้วค่อยมาทำคำตอบ จะมีโอกาสตอบถูกมากกว่าค่ะ แต่ในข้อนี้ก็มีข้อยกเว้นนะคะ หากเป็นชื่อคนหรือเบอร์โทรศัพท์ เราควรจะรีบจดข้อมูลลงไปในตัวข้อสอบก่อนค่ะ

ต่อไปเราจะมาเจาะลึกข้อสอบ IELTS ในส่วนของ Writing & Reading
ติดตามได้ในบทความ สุดยอดเทคนิค พิชิต IELTS ตอนที่สอง <– คลิกเลย!!

ขอบคุณที่มาข้อมูลและภาพประกอบ : Chulatutor

คอมเมนต์ได้เลย!