ดูเหมือนว่าสมัยนี้ไม่ว่าเราจะไปทำกิจกรรมอะไรเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่เราต้องพบเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ ยกตัวอย่างนะครับ เวลานำเสนองานวิชาภาษาอังกฤษหน้าชั้นเรียนก็ต้องพูดแล้ว จะพูดคุยกับฝรั่งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนก็ต้องแนะนำตัวภาษาอังกฤษ หรือแม้แต่ตอนสัมภาษณ์งานก็ต้องมีเทคนิคในการแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษให้ผู้ว่าจ้างประทับใจให้ได้

วันนี้เรามีเทคนิคในการแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษมาฝากครับ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีแตกต่างกันไป ก่อนอื่นต้องถามตัวเองว่า เรากำลังจะแนะนำตัวภาษาอังกฤษในสถานการณ์ไหนกันแน่ เอาล่ะมาดูกันเลย

classroom-opt

1. แนะนำตัวภาษาอังกฤษตอนนำเสนองานในห้องเรียน

ถึงแม้เพื่อนๆในห้องจะรู้จักเราเป็นอย่างดี แต่เราไม่ควรมองข้ามการแนะนำตัวนะ คิดซะว่าเป็นการขัดเกลาฝีมือการแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษของเราเองแล้วกัน อย่าลืมว่าถ้าเราไม่จริงจังตั้งแต่แรก ก็คงไม่มีใครตั้งใจฟังการนำเสนองานของเราแน่นอน

 • แนะนำตัวก่อนเราเป็นใคร – ขั้นแรกให้บอกชื่อ-นามสกุลตัวเองให้เรียบร้อย แต่ในบางกรณีไม่ต้องบอกนามสกุลก็ได้ เช่น
  Good morning everyone. My name is Jason Green. (สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมชื่อเจสัน กรีน)
 • เป็นตัวแทนจากกลุ่มก็บอกเลย – กรณีนำเสนองานกลุ่มก็ให้บอกเพื่อนๆครับว่าเราเป็นตัวแทน เช่น
  I’m representing group 4. (ผมเป็นตัวแทนจากกลุ่ม 4)
 • หัวข้อที่จะพูด – สุดท้ายก็เปิดการนำเสนอด้วยการบอกหัวข้อเรื่องที่เราจะพูด
  Today, I’m going to discuss the life and achievements of Nelson Mandela.
  (วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องชีวิตและความสำเร็จของเนลสัน แมนเดลา)

แต่ถ้าเราไม่ได้นำเสนองาน แค่แนะนำตัวเฉยๆ ก็สามารถบอกชื่อ และประวัติคร่าวๆของเราได้เลย เช่น

Good morning. My name is Suppachai. My nickname is King. I am studying at … school, in grade 7. I live in Bangkok. I live with my parents. I have 1 older brother. My favorite sport is badminton. I like to read books in my free time.
(สวัสดีครับ ผมชื่อศุภชัย ชื่อเล่นชื่อคิง ผมเรียนอยู่ที่โรงเรียน… อยู่ชั้นม.1 ครับ ผมอยู่ที่กรุงเทพO อาศัยอยู่กับพ่อแม่ ผมมีพี่ชายอยู่คนนึง ผมชอบเล่นแบดมินตัน และในเวลาว่างผมชอบอ่านหนังสือครับ)

P.S. การแนะนำตัวลักษณะนี้มักจะใช้ในระดับประถมศึกษาหรือมัธยมต้นนะจ๊ะ สำหรับเด็กม.ปลายหรือสูงกว่านี้ควรเพิ่มคำศัพท์ที่น่าสนใจ ประโยคที่ฟังลื่นหู หรือเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองเข้าไปด้วยล่ะ เช่น

Good morning, everyone. My name is Wittawat, or you can just call me Dew. I love to read comics, which is why I have a good sense of humor. I also like to go outside on weekends, especially to the theaters. I’m an extrovert person and I love to go to parties. It’s nice to meet all of you.
(สวัสดีครับ ผมชื่อวิทธวัช หรือเรียกผมว่าดิวก็ได้ ผมชอบอ่านการ์ตูนนะ ทำให้ผมเป็นคนมีอารมณ์ขัน วันเสาร์อาทิตย์ผมมักจะออกไปดูหนัง ผมเป็นคนที่เปิดเผยและชอบงานปาร์ตี้มากเลย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนครับ)

introduce-opt

2. แนะนำตัวภาษาอังกฤษเพื่อสมัครงาน

การแนะนำตัวลักษณะนี้จะ advance ขึ้นมาอีกระดับ สิ่งสำคัญคือ First impression ครับ ต้องทำให้ผู้สัมภาษณ์เราประทับใจให้ได้ หากเราแต่งกายดูดี มีความมั่นใจและรู้ว่าต้องไปพูดอะไร ก็มีโอกาสที่เราจะได้งานสูงทีเดียว

วิธีรับมือคำถามสุดฮิต “Tell me about yourself.”
นายจ้างต้องการรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวเรา ทั้งชื่อ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ งานอดิเรก ครอบครัว นิสัยส่วนตัว และที่สำคัญคือระดับภาษาอังกฤษของเรานั่นเอง ดังนั้นใครมีความสามารถ จัดเต็มไปไม่ต้องกั๊กครับ ไม่งั้นเดี๋ยวจะมาเสียดายภายหลังนะบอกไว้ก่อน

หากต้องแนะนำตัวภาษาอังกฤษกับกรรมการหลายคน ในบรรยากาศที่แสนจะกดดัน เราต้องตอบรับด้วยความเป็นมืออาชีพครับ อ่านข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครงานภาษาอังกฤษได้ที่นี่เลย

 • Good afternoon. First of all, thank you for giving me this opportunity and it is a great pleasure to meet you all. My name is Watson Smith and I have completed my Bachelor’s Degree in Marketing from Rajabhat University. I have two years experience as a marketing officer. My hobby is playing basketball and reading magazines. About my family, my father is a retired accountant and my mother owns a beauty salon. I have a brother, and he’s still studying in university.
 • (สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอขอบคุณที่ให้โอกาสผมในครั้งนี้ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านครับ ผมชื่อวัตสัน สมิธ และจบการศึกษาทางการตลาดจากมหาวิทยาลัยราชภัฎ ผมมีประสบการณ์ทำงาน 2 ปีในฐานะเจ้าหน้าที่การตลาด ผมชอบเล่นบาสเกตบอล และอ่านหนังสือแม็กกาซีน ส่วนเรื่องครอบครัว พ่อของผมเกษียณจากอาชีพนักบัญชี และแม่ของผมทำร้านเสริมสวยครับ ผมมีน้องชาย 1 คนแต่ตอนนี้เขากำลังเรียนอยู่ครับ)

introduceenglish-opt

3. แนะนำตัวภาษาอังกฤษเมื่อพูดคุยกับชาวต่างชาติ

สำหรับการพูดคุยทั่วไปแบบนี้ ไม่มีรูปแบบตายตัวครับ ถ้าไม่รู้จักกันมาก่อนหลักๆคือการบอกชื่อเล่น จากนั้นอยากพูดอะไรก็พูดเล้ย แต่ถ้าเป็นเพื่อนที่รู้จักกันก็ไม่ต้องมีพิธีการอะไรมากมาย เช่น

 • เพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอมานาน 
  Katie! It’s been ages since last met! Let’s have lunch together, we have a lot of catching up to do.
  (โอ้ว เคธี่ ไม่ได้เจอกันนานเลยนะ! ไปกินข้าวกันเถอะ มีเรื่องต้องเมาท์เยอะแยะเลย)
 • เพื่อนสนิท
  What’s up, dude. Are you free today? Come play soccer with us.
  (ไงเพื่อน วันนี้ว่างป่าว ไปเตะบอลกัน)
 • คนที่เพิ่งรู้จักกัน
  Hi, how are you. I’m Mike, your buddy in this exchange program. It’s nice to meet you.
  (หวัดดีเพื่อน เราชื่อไมค์ เป็นบัดดี้ของนายระหว่างที่มาแลกเปลี่ยนที่นี่ ยินดีที่ได้รู้จักนะ)

ประโยคง่ายๆไว้แนะนำตัวภาษาอังกฤษ

สุดท้ายนี้เป็นแนวทางเบื้องต้นในการแนะนำตัวภาษาอังกฤษครับ ถ้าเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ก็จะรู้เลยว่าการแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่ายมาก ผมขอแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนแล้วกันนะครับ

Hi! My name is…(ชื่อ)…
Hi! I’m …(ชื่อ)…
I am …(ชื่อ)…
Hey, everyone. My name is …(ชื่อ)… You can call me …(ชื่อเล่น)…
Let me introduce myself. I’m …(ชื่อ)…

How do you do?
How are you doing?
How’s everything?

It’s nice to meet you.
It’s a pleasure to meet you.
Glad to meet you.
It’s an honor to meet you.
Happy to be your friend.
Hope to see you again.

Tips: ระหว่างพูดคุยกันอย่าลืมสบตาด้วยนะครับ ที่สำคัญต้องยิ้มด้วย คงไม่มีใครอยากพูดกับคนหน้าบึ้งตึงหรอกจริงมั้ย สุดท้ายถ้าเป็นทางการหน่อยก็ปิดท้ายด้วยการจับมือ (shake hand) นะครับ

เห็นไหมว่าการแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษไม่ยากเลย ลองเอาวิธีพวกนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ 

คอมเมนต์ได้เลย!