อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ก็จะถึงวันฮาโลวีน (Halloween’s Day) แล้วครับ แม้ว่าเทศกาลนี้จะมีต้นกำเนิดมาจากวัฒนธรรมตะวันตก แต่ในประเทศไทยก็ยังคงมีการเตรียมตัวต้อนรับวันฮาโลวีนอย่างคึกคัก ทั้งห้างสรรพสินค้าที่พากันตกแต่งสถานที่ให้มีกลิ่นอายของวันฮาโลวีน พ่อค้าแม่ค้าพยายามสรรหาสินค้าเกี่ยวกับผีๆมาให้ผู้ที่ชื่นชอบในวันฮาโลวีนมาสนุกกันใหญ่ ทาง DailyEnglish ไม่น้อยหน้า ขอนำเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับวันฮาโลวีนมาฝาก มาดูกันเลยครับ

ประวัติวันฮาโลวีน

วันฮาโลวีน (Halloween’s Day) หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อว่า “วันปล่อยผี” ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการฉลองวันปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celt) ซึ่งถือว่าวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวันเริ่มต้นของปีใหม่ ทีนี้ชาว Celt ก็เชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันที่มิติคนตายกับคนเป็นจะเชื่อมเข้าด้วยกัน และวิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะหาร่างคนเป็นๆเพื่อสิงสู่ให้มีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง เดือดร้อนไปถึงประชาชนที่ต้องแต่งกายแปลกๆให้เหมือนผี และส่งเสียงดังๆให้ผีตกใจหนีหายไป หรือหลอกว่าตัวเองไม่ใช่คนเป็นนั่นเอง

คืนดังกล่าวยังเป็นคืนฉลองสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว ทำให้ประชาชนนำเครื่องเซ่นมาบูชายัญให้เหล่าภูติผีอีกด้วย ยังมีเรื่องเล่าอีกว่าคืนนี้มีการเผาคนที่คิดว่าถูกผีเข้าสิงอีก เพราะมนุษย์สมัยนั้นมีความเชื่อที่รุนแรงและเกรงกลัวเรื่องผีสางทั้งหลาย

พอเวลาผ่านไป ความเชื่อเหล่านี้เสื่อมหายไปพร้อมกับพิธีต่างๆ วันฮาโลวีนจึงกลายเป็นเทศกาลการแต่งตัวเป็นภูติผี ปิศาจ แม่มด สัตว์ประหลาด เพื่อความบันเทิง และมีกิจกรรมเบาๆมาแทนนั่นเอง

แล้วคนเค้าทำอะไรในวันฮาโลวีนกันล่ะ?

trick-or-treat-opt ชาวตะวันตก โดยเฉพาะเด็กๆจะพากันใส่ชุดผี ปิศาจ หรือสัตว์ประหลาดที่คิดว่าน่ากลัวสุดๆ ออกไปเดินด้วยกันตอนเย็นและทำกิจกรรมที่เรียกว่า Trick-Or-Treat (หลอกหรือเลี้ยง) คือการไปไล่เคาะประตูตามบ้านต่างๆและตะโกนเป็นเสียงเดียวกันว่า “Trick or treat!!” หมายถึง ถ้าเจ้าบ้านไม่ให้ขนม ลูกอม (Treat) เด็กๆก็จะทำการก่อกวนเจ้าบ้าน (Trick) และบริเวณที่พักอาศัยนั่นเอง งานนี้บ้านไหนแจกขนมหมดไปแล้วโดนดีแน่ๆ

อีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจคือการนำลูกแอปเปิ้ลไปลงอ่างน้ำ จากนั้นให้ผู้เล่นใช้ปากกัดแอปเปิ้ลให้ได้หนึ่งคำ โดยมีความเชื่อว่าผู้ชนะจะโชคดีตลอดทั้งปี หรืออาจได้แต่งงานก่อน (สำหรับคนที่ยังโสด) ก็จะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ที่มีการฉลองและความเชื่อของบุคคลครับ เกมส์นี้เรียกว่า Apple Bobbing … คำว่า bobbing ที่ว่านี่คือการลอยตุ๊ปป่องๆของลูกแอปเปิ้ลในอ่างน้ำนั่นเอง

นอกจากการแต่งตัวไปประกวดชุดผีตามงานต่างๆ (costume contest) ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือการเล่าเรื่องผีครับ (telling ghost stories) วันปล่อยผีทั้งที ไม่มีเรื่องผีมาเล่าคงจะกร่อยน่าดู แล้วยังมีภาพยนตร์แนวสยองขวัญต่างๆก็จะเปิดตัวในช่วงวันฮาโลวีนนี้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ

Jack O’ Lantern ตำนานแกะสลักฟักทอง

พูดถึง Halloween ต้องมีเรื่องเล่าของ Jack O’ Lantern โผล่มาด้วย เรื่องมีอยู่ว่ามีชายคนหนึ่งชื่อแจ็คจอมขี้เหนียว เป็นขี้เหล้าตัวยง วันหนึ่งแจ็คได้หลอกให้ปีศาจปีนต้นไม้เพื่อไปเก็บลูกแอ๊ปเปิ้ล จากนั้นก็ขีดไม้กางเขนไว้ที่ต้นไม้ทำให้ปีศาจไม่สามารถปีนลงมาได้ ปีศาจจึงขอร้องให้แจ็คปล่อยตน แลกกับสัญญาว่าจะไม่มายุ่งเกี่ยวกับแจ็คอีกhalloween-opt

พอแจ็คตาย วิญญาณไม่สามารถไปสวรรค์ได้เพราะชีวิตที่เต็มไปด้วยบาปผิด (sin) อีกทั้งปีศาจก็ไม่ยอมพาตัวแจ็คไปยังนรก เพราะข้อตกลงนั่นเอง แจ็คจำต้องเดินเตร็ดเตร่อยู่ในช่องว่างระหว่างโลกมนุษย์กับนรก (limbo) ปีศาจได้มอบถ่านไฟให้แจ็คก้อนหนึ่งเพื่อใช้ในทางที่มืดมิด และหนาวเหน็บ แจ็คจึงนำถ่านไฟนั้นไปใส่ในหัวผักกาดเพื่อให้ไฟลุกได้นานขึ้น อันเป็นที่มาของการแกะสลักฟักทองและเอาเทียนไปไว้ข้างใน ที่ฝรั่งไม่ใช้หัวผักกาดเพราะว่าฟักทองมันหาง่ายกว่านั่นเองครับ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับวันฮาโลวีน

1. trick or treat ทริค-ออร์-ทรีท
เป็นกิจกรรมหนึ่งของวันฮาโลวีน เรียกง่ายๆว่าเป็นการไล่เคาะประตูบ้านเพื่อขอขนมหรือลูกกวาด

2. apple bobbing แอ๊พเพิ่ล-บ็อบบิ่ง
เกมส์วันฮาโลวีน ผู้เล่นที่กัดแอ๊ปเปิ้ลที่ลอยอยู่ในน้ำโดยไม่ใช้มือได้จะโชคดี หรือใช้ในการทำนายอนาคตก็ได้

3. Halloween costume แฮลโลวีน-คอส-จิวม์
ชุดวันฮาโลวีน มีทั้งแบบภูติผีปีศาจ หมาป่าหรือสัตว์ประหลาดน่ากลัวต่างๆ

4. jack o’ lantern แจ็ค-โอ-แลนเทิร์น
ฟักทองที่แกะสลักกแล้วนำเทียนไปวางไว้ตรงกลาง มักถูกวางเรียงตามหน้าบ้าน หรือบนหน้าต่าง

5. witch วิทช์
แม่มด เป็นสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับ Halloween’s Day สังเกตุได้ว่าเวลามีการประกวดชุด จะต้องมีคนแต่งเป็นแม่มดอย่างแน่นอน

สำหรับคนไทยอย่างเราก็ย่อมต้องร่วมสนุกกับเทศกาลดีๆแบบนี้แน่นอน เห็นมั้ยว่าเรียนภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ใครคิดจะไปร่วมงาน costume contest แต่ยังไม่มีชุด Halloween costume ก็รีบไปจับจ่ายกันนะครับ สุขสันต์วันฮาโลวีนครับ ^^

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

คอมเมนต์ได้เลย!