ก่อนจะแยกย้ายเข้านอน ก็ต้องมีบ้างใช่ไหมล่ะคะที่เราอยากจะบอกเพื่อน พ่อแม่ หรือแฟนให้นอนหลับฝันดี ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่นแจ่มใส แต่จะบอกคำเดิมๆ ซ้ำๆ ก็กลัวว่าคนที่ได้รับจะเบื่อเอา เอ…เราจะบอกฝันดีเป็นภาษาอังกฤษคำไหนได้บ้างนะ วันนี้แอนมีหลายคำมาฝากค่ะ

good night

1. Night Night หรือ Nite Nite (ไนท์ ไนท์)

Night ที่แปลว่ากลางคืนนั่นเอง มาจากคำว่า Good night นั่นแหละคะ แต่เพื่อความฟรุ้งฟริ้งเหมือนเด็กๆที่มักจะออกเสียงได้ไม่ชัด เลยเหลือแค่ Night Night เท่านั้น

2. Sleep tight (สลีพ ไทท์)

Sleep แปลว่า นอน Tight แปลว่า แน่น พอเอาสองคำนี้มารวมกันเลยกลายเป็นว่า หลับให้แน่นนะ ไม่ใช่แล้ว! คำนี้เป็นการบอกให้ผู้ฟังหลับให้สนิทต่างหากล่ะ ที่บอกให้แน่นต้องย้อนไปถึงสมัยก่อนเลยล่ะค่ะ เพราะเตียงนอนของฝรั่งแต่ก่อนจะมีเสาอยู่สี่ต้น แล้วใช้เชือกสานไว้ด้านล่างก่อนวางเบาะทับ พอนอนไปนานๆเชือกก็อาจจะหย่อนได้ทำให้หลับไม่สบาย จึงต้องขึงเชือกแน่น ๆ ไว้ จะได้นอนสบาย สมัยนี้ไม่ต้องขึงเตียงนอนแล้วแต่เราเอามาใช้บอกให้หลับฝันดีได้ค่ะ

3. Sleep well (สลีพ เวล)

Well ในที่นี้หมายถึง ‘ดี’ นะ ไม่ใช่บ่อน้ำ ดังนั้นพอเอามาใช้คู่กับ Sleep เลยให้ความหมายว่า หลับดีๆ หรือหลับฝันดีนั่นเอง

4. Nighty night (ไนท์ที่ ไนท์)

ส่วนใหญ่คำนี้พ่อแม่จะใช้บอกกับลูกๆค่ะ เพราะฟังดูน่ารัก แต่เราก็สามารถใช้กับเพื่อนที่สนิทๆหรือหวานใจก็ได้นะ

5. Have a good sleep (แฮฟ เออะ กึ้ด สลีพ)

มีความหมายตามตัวเลยค่ะ ขอให้หลับดีๆ ไม่มีอะไรมารบกวนการนอน

6. Have a good dream (แฮฟ เออะ กึ้ด ดรีม)

เช่นกันกับคำก่อนหน้านี้ค่ะ เป็นการบอกให้เขาคนนั้นมีความฝันที่ดี หรือหลับฝันดีนั่นเอง

7. Dream of me (ดรีม ออฟ มี)

เหมาะกับการใช้บอกหวานใจมากๆ เพราะให้ความหมายที่หวานแหววจั๊กกะจี้หัวใจ ก็แหม บอกให้เขาคนนั้นฝันถึงเรานี่จะไม่หวานได้ยังไงกันล่ะ ลองใช้คำนี้บอกกับแฟนรับรองว่าหลับฝันหวานแน่ๆเลย

8. Sweet dreams (สวีท ดรีมส์)

Sweet แปลว่า หวาน การที่เราบอกใครสักคนว่า Sweet dreams จึงหมายถึงขอให้หลับฝันหวาน หรือฝันดีนะ

9. Don’t let the bedbugs bite (โด้นท์ เลท เดอะ เบดบั๊กส์ ไบท์)

ประโยคนี้เป็นการบอกฝันดีที่น่ารักมากๆ หากแปลตามตัวแล้ว จะให้ความหมายว่า อย่าให้แมลงที่เตียงกัดนะ เพราะบางทีเตียงนอนอาจมีพวกแมลงต่างๆอาศัยอยู่ โดยจะชอบกัดหรือต่อยคนที่กำลังนอนซึ่งเป็นการรบกวนการนอน หากใช้คำนี้บอกใครสักคน ก็จะหมายถึงหลับดีๆนะ อย่ามีอะไรรบกวนการนอน หรือหลับฝันดีไม่มีอะไรปลุกนั่นเองค่ะ

เห็นไหมล่ะคะว่า นอกจากคำว่า Good Night ยังมีภาษาอังกฤษอีกตั้งหลายคำที่เราสามารถนำไปบอกฝันดีกับคนที่เรารักได้ ลองใช้คำอื่นๆบ้างเพื่อความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำจำเจแถมยังแสดงถึงความเอาใจใส่คนที่เราบอกด้วยอีกต่างหาก ทุกคนสามารถเลือกคำไหนไปใช้ก็ได้นะคะ รับรองว่าคนที่ได้ฟังหรือได้อ่านหลับฝันดี อมยิ้มก่อนนอนแน่ๆ

คอมเมนต์ได้เลย!