มีเพื่อนๆคนไหนกำลังจะสอบ GED บ้าง มีไหมเอ่ย…? ใครที่อยากสอบ GED แต่ไม่รู้แนวข้อสอบ เตรียมตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าแต่ละวิชาควรเน้นเรื่องอะไร ต้องไม่พลาดบทความนี้เลย อยากให้เพื่อนๆลองอ่านดู เพราะเราเชื่อว่ามันมีประโยชน์มากๆ เหมือนมีตัวช่วยดีๆที่จะทำให้เรารู้ว่าจริงๆแล้ว แนวข้อสอบ GED แต่ละวิชาเป็นยังไงบ้าง เราต้องรู้เรื่องอะไร เรื่องไหนออกสอบบ่อย มีทริค มีเทคนิคการทำข้อสอบอย่างไรบ้าง เรียกได้ว่า พลาดแล้วจะเสียใจ เพราะนอกจากจะได้แนวข้อสอบแบบจัดเต็มแล้ว ยังให้เข้าไปดู ได้แบบฟรีๆ อีกด้วย ย้ำว่า….ฟรี จริงๆงานนี้ ของฟรีและดีแบบนี้ไม่ได้หากันง่ายๆ เพื่อนๆคนไหนสนใจ ไม่ต้องปูเสื่อรอแต่ปูเสื่ออ่านไปเลยจ้า

ตอนนี้เราอยู่ชั้นม.4 ขอไม่เอ่ยชื่อโรงเรียนแล้วกันนะคะ โดยส่วนตัวเราคิดว่า เราอยากเข้ามหาวิทยาลัยให้เร็วขึ้น อยากมีเวลาเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยให้มากพอ จึงเริ่มศึกษาและเริ่มมองหาการเรียนวุฒิเทียบ จนมารู้จักวุฒิ GED ซึ่งจากที่ศึกษามาเราคิดว่ามันค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว โดยการจะได้วุฒินี้ต้องสอบให้ครบตามรายวิชาที่หลักสูตรกำหนด มีทั้งหมด 5 วิชา คือ Math Science Reading Writing และ Social ซึ่งเป็น Social ของอเมริกา ถ้าสอบผ่านครบทั้ง 5 วิชานี้ก็จะสามารถขอวุฒิและทรานสคริปจากอเมริกาได้เลย ซึ่งวุฒินี้นี่แหละค่ะที่จะนำมาใช้แทนวุฒิม.6 จากโรงเรียน เราจึงพยายามซื้อหนังสือมาอ่าน มันก็พอได้อยู่นะคะ แต่ประเด็นคือ เนื้อหาในหนังสือมันเยอะมาก เยอะจนเราคิดว่าเราคงอ่านเองทั้งหมดนี้ไม่ไหวจริงๆ เพราะเราก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษขนาดนั้น ก็เลยเริ่มหาตัวช่วยเป็นพวกแนวข้อสอบต่างๆที่อาจจะมีสถาบันกวดวิชาต่างๆทำไว้แล้วมาเผยแพร่บ้าง แต่ปรากฏว่าหายากมากๆ ส่วนใหญ่จะมีบอกแค่ว่า GED คืออะไร แต่ไม่ค่อยมีที่ไหนมาบอกแนวข้อสอบเลย ซึ่งเราเองก็ยังพยายามหาต่อไป เพราะอย่างที่บอกแหละค่ะ ถ้าจะให้อ่านเองทั้งหมดต้องไม่รอดแน่ๆ เราต้องมีตัวช่วยค่ะ แต่ไม่นานก็เหมือนมีสวรรค์มาชี้ทางสว่างให้ เราเจอคลิปๆหนึ่ง เป็นคลิปที่พูดถึงแนวข้อสอบ GED เจาะเป็นรายวิชากันเลยทีเดียว โดยคลิปนี้จัดทำขึ้นโดยสถาบันจุฬาติวเตอร์ จากชื่อเสียงเรียงนามแล้วก็ถือว่าเป็นสถาบันกวดวิชาในอันดับต้นๆเลยทีเดียว แถมเราเองก็ไปแอบสืบมาแล้วด้วย บอกเลยว่าสถาบันนี้เชื่อถือได้ เราจึงอยากนำมาบอกต่อให้กับเพื่อนๆที่จะสอบ GED กันค่ะ ที่นี้ล่ะค่ะ เราก็จะเหนื่อยน้อยลงเยอะเลย

ในคลิปหลักๆจะมีการพูดถึงข้อสอบวิชา Math Science และ Social โดยแต่ละคลิปก็จะมีการยกตัวอย่างคำถามวิชาละข้อสองข้อว่าคำถามเป็นคำถามเกี่ยวกับอะไร หากข้อไหนมีบทความให้อ่านก็จะบอกให้ด้วยว่าเป็นบทความสั้นหรือบทความยาว ซึ่งเราว่ามันโอเคมาก เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่าเราต้องเจอบทความแบบไหนบ้างจะได้เตรียมตัว เตรียมใจไว้ก่อนเลย และจุดพีคอยู่ตรงที่….เขามีการบอกคีย์เวิร์ดเพื่อไปใช้ในการตอบให้ด้วย บอกได้เลยว่าดีงามพระรามแปดมาก ปลื้มปริ่มจริงๆ มันเหมือนกับเราได้คะแนนมาฟรีๆแล้วล่ะข้อนึงจากการดุคลิปหนึ่งคลิป มันเป็นอะไรที่สร้างความหวังและกำลังใจให้กับคนที่กลังเตรียมตัวสอบอย่างเราเอามากๆ จริงอยู่ที่เราอาจจะไม่สามารถสอบผ่านด้วยการดูคลิปอย่างเดียว แต่การดูคลิปอันนี้จะทำให้เรามีโอกาสได้คะแนนมากขึ้น เพราะถ้าเราอ่านเองอย่างเดียว ข้อผิดที่น่าจะมีมากโขอยู่แล้วจะยิ่งมีมากเข้าไปอีก อย่างน้อยมีบางข้อจากการดูคลิปก็น่าจะช่วยดึงคะแนนได้ อีกอย่างหนึ่งถึงแม้ว่าจะไม่มีการบอกคีย์เวิร์ดในการตอบคำถามคลิปนี้ก็ยังช่วยเราได้เยอะอยู่ดี คือ ช่วยให้เรารู้ว่าเราต้องอ่านเรื่องอะไรบ้างนั่นเอง

เมื่อวันก่อนเราเพิ่งดูคลิปของเดือนเมษายนมา (เขามีอัพเดตเรื่อยๆเป็นทีละเดือนไปค่ะ) เขาพูดถึงเรื่องของการยกเลิกการเหยียดสีผิวในสมัยก่อน รวมถึงการยกเลิกทาส การยกเลิกวรรณะต่างๆ ข้อนี้ในคลิปบอกเลยว่า ตัวเลือกไหนที่มีคำว่า Retail Inequality ให้คลิกตอบข้อนั้นไปเลยรัวๆ เพราะเป็นคำตอบที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วว่าถูกที่สุด หรืออย่างของ Science ก็จะเป็นเรื่องการทดลองเกี่ยวกับแรงดัน ความดันต่างๆ ที่เป็นการนำกระป๋องไปวางไว้ในน้ำเดือดจากนั้นก็นำกระป๋องนั้นไปวางในน้ำอุณภูมิปกติ ปรากฏว่ากระป๋องนั้นเกิดการบุบตัวลง คำถามคือ เหตุใดถึงเป็นเช่นนี้ ในคลิปบอกเลยว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความดัน แรงดันต่างๆ แล้วก็จะบอกคีย์เวิร์ดมาอีกเช่นเคย แต่คีเวิร์ดจะเป็นอะไรนั้นเพื่อนๆลองเข้าไปดูกันนะคะ ก็จะเป็นลักษณะแบบนี้ คล้ายๆกันในแต่ละคลิป เรามองว่ามันมีประโยชน์นะคะ เพราะเขาก็ไม่ได้มาบอกคีเวิร์ดอย่างเดียว แต่เขาจะมีการอธิบายให้เหตุผลด้วยเราก็จะรู้ที่มาที่ไปว่าทำไมถึงต้องตอบข้อนี้นั่นเองค่ะ ส่วน Math เขาก็จะพูดถึงเรื่องของความน่าจะเป็น มีการอธิบายสูตรให้เราจำกันง่ายๆเลยคือ ความน่าจะเป็น = สิ่งที่เราต้องการ/ Total รวมทั้งหมด แล้วด้วยความที่ในคลิปนั้นเป็นคลิปที่ถ่ายจากร้านอาหารก็จะมีเก้าอี้วางเรียงรายกันอยู่ พี่เขาก็ยกตัวอย่างจากเก้าอี้นั่นล่ะค่ะ ซึ่งทำให้เราเข้าใจและมองภาพได้ชัดเจนมากขึ้น

ตอนนี้บอกได้เลยว่าชีวิตดี๊ดีมากๆ เพราะเริ่มมีตัวช่วยในการสอบบ้างแล้ว จากตัวอย่างที่ยกมา อันนี้เป็นเพียงแค่คลิปเดียวนะคะ แต่ความจริงแล้วยังมีคลิปของรอบเดือนอื่นๆให้ศึกษาเพิ่มเติมอีกด้วย ถ้าใครที่กำลังเหนื่อย กำลังท้อ เราว่าอันนี้ก็น่าจะช่วยได้บ้างนะคะ ลองดูค่ะเราว่าไม่เสียหายอะไรแถมยังได้ความรู้อีกด้วย ตอนนี้เราก็พยายามอ่านหนังสือแล้วก็ศึกษาจากคลิปรีวิวข้อสอบ GED นี้ควบคู่กันไปค่ะ จนเราสังเกตว่าเราเริ่มมีความมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ จากแรกๆที่ยังกลัว ยังกังวลอยู่ ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้นแล้ว และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนที่กลังจะสอบ GED ขอให้สอบผ่านฉลุยกันทุกคนนะคะ เราเองก็จะทำให้เต็มที่เหมือนกัน เพราะตอนนี้อยากเข้ามหาวิทยาลัยจะแย่แล้ว และที่สำคัญที่ไม่พูดเห็นทีจะไม่ได้ คือ ขอขอบคุณสถาบันจุฬาติวเตอร์มากๆนะคะที่มีไอเดียดีๆในการจัดทำคลิปรีวิวข้อสอบ GED ขึ้นมา อยากให้รู้ไว้เลยว่ามันไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ

สุดท้ายและท้ายสุด สำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้าไปดูคลิปนี้ สามารถเข้าไปค้นหาใน YouTube ได้เลยค่ะ รับรองว่าหาไม่ยาก เพราะจะขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆอยู่แล้วค่ะ

ขอบคุณที่มาข้อมูลและภาพประกอบ : https://www.chulatutor.com/ged/

คอมเมนต์ได้เลย!