เหตุการณ์อื้อฉาวที่มี –gate เป็นส่วนที่ต่อท้ายคำ

611

Suffix หรือส่วนต่อท้ายคำเป็นฟังชั่นหนึ่งของภาษาอังกฤษที่ทำให้เกิดศัพท์มากมายที่ไม่คุ้นหูคุ้นตาขึ้นมา วันนี้ DailyEnglish จะพาทุกคนมาสำรวจเหตุการณ์อื้อฉาวดัง ๆ ที่ใช้ส่วนต่อท้ายคำ “-gate” กัน เผื่อว่าได้อ่านหนังสือพิมพ์หรือข่าวสาร สารคดี ต่าง ๆ จะได้ไม่สงสัยว่าศัพท์แปลกตาเหล่านี้มันคืออะไรกันแน่

gatescandals

WATERGATE

คดีอื้อฉาว Watergate หรือที่เรียกกันว่า Watergate Scandal คือคดีอื้อฉาวที่เกิดขึ้นในปี 1872 เกี่ยวกับการโจรกรรมสำนักงานใหญ่พรรคเดโมแครต พรรคการเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารวอเตอร์เกตคอมเพลกซ์ ทำให้ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสันต้องประกาศลาออก เพราะความพยายามปกปิดคดีนี้ของตนเอง เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ทางการเมืองที่โด่งดังมากเหตุการณ์หนึ่งของประวัติศาสตร์อเมริกา

CELEBGATE

กรณี Celebgate เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อระบบ iCloud โดนแฮกและทำให้รูปภาพของบรรดาเซเลปคนดังในอเมริกาหลุดออกมาและถูกเผยแพร่ไปทั่วอินเตอร์เน็ต โดยที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรูปโป๊เปลือยเสียด้วย นักแสดงชื่อดังที่ได้รับผลกระทบจากกรณีภาพหลุดนี้ เช่น Jennifer Lawrence นักแสดงสาวจากภาพยนตร์เรื่องดัง Hunger Games, Kate Upton ดาราฮอลลีวูดชื่อดังกับแฟนหนุ่มของเธอ เป็นต้น

CLIMATEGATE

เหตุการณ์ climategate เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2010 เมื่อมีผู้ที่ปฏิเสธเรื่องภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate change) แฮกฐานข้อมูลอีเมลของหน่วยงานวิจัยสภาพอากาศมหาวิทยาลัยอีสต์ แองเกลียก่อนหน้าการประชุมหารือเรื่องสภาพอากาศโลกไม่นาน เพื่อพิสูจน์ว่าสภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์บิดเบือนขึ้นมา แต่แท้จริงแล้วก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพียงแต่พบว่าไม่มีการเปิดกว้างในการศึกษาเรื่องนี้เท่าใดนักเท่านั้น

CHIPGATE

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีการเปิดเผยว่าบริษัท Apple ใช้โปรเซสเซอร์ในไอโฟน 6s และ ไอโฟน 6 Plus ต่างกัน โดยที่อันแรกผลิตโดนซัมซุง อีกอันผลิตโดย TSMC ซึ่งโปรเซสเซอร์ของซัมซุงจะทำให้เครื่องร้อนกว่าและกินแบตเตอรีมากกว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นในหมู่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple อยู่ช่วงหนึ่งในปี 2015

FIFA GATE

กรณีนี้เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อมีการจับได้ว่ามีการคอรัปชั่นและมีการฟอกเงินเกิดขึ้นในสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) เหตุการณ์นี้อื้อฉฉาวในวงการกีฬาลูกหนังอยู่พักใหญ่ และเป็นที่มาของการเอาคำว่า –gate มาต่อท้ายชื่อย่อองค์กรเพื่อนำมาตั้งชื่อเรียกเหตุการณ์นี้เอง

เป็นยังไงบ้างสำหรับคำศัพท์เฉพาะแปลกๆ ที่นำมาเสนอในวันนี้ แน่นอนว่าถ้าเราไม่รู้เอาเสียเลยว่าศัพท์พวกนี้มันเกิดมาจากเหตุการณ์อะไร เราก็คงจะมัวแต่หาคำแปลกัน และไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังอ่าน หรือกำลังดูอยู่เป็นแน่แท้ คำศัพท์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันยังมีอีกมาก ซึ่ง DailyEnglish ไม่พลาดที่จะเอามาฝากทุกๆคนในคราวต่อไปแน่ๆ จ้า

คอมเมนต์ได้เลย!