ภาษาของเราเองยังมีคำที่เราออกเสียงแล้วรู้สึกว่าตลกใช่ไหมคะ? แน่นอนว่าภาษาของคนอื่นก็ต้องมีคำที่ออกเสียงแล้วเจ้าตัวก็รู้สึกว่ามันตลกด้วยเช่นกัน วันนี้ DailyEnglish จะพาทุกคนมาดูคำที่เจ้าของภาษาเขาพูดกันแล้วรู้สึกว่าเสียงมันตลกกันค่ะ

funnywords

  1. Bumfuzzle

คำนี้ออกเสียงว่า “บัม-ฟัส-เซิล” ซึ่งเป็นคำกริยา แปลว่า “สับสน/งงงวย/จำผิดจำถูก” โดยต้นกำเนิดของคำ ๆ นี้มาจากชาวไอริช แต่ว่าเหมือนจะไม่ใช่คำที่โด่งดังเท่าไหร่ เพราะคำที่ยังเหลือใช้กันอยู่ในปัจจุบันที่มีความหมายนี้ คนจะรู้จักคำว่า Dumfound (ดัมฟาวด์) มากกว่า

  1. Cattywampus

คำนี้ออกเสียงว่า “แคต-ตี้-วัม-พัส” ซึ่งเป็นคำคุณศัพท์แปลว่า “ทแยง” หรือว่า “เฉ” หรือว่า “บิดเบี้ยว” ซึ่งต้นกำเนิดของคำ ๆ นี้เกิดในหมู่นักพนันชาวอังกฤษซึ่งใช้เรียกลูกเต๋าฝั่งที่มีสี่แต้ม ที่ทำให้เห็นเส้นทแยงสองเส้นตัดกัน

  1. Gardyloo

คำนี้ออกเสียงว่า “การ์-ดิ-ลู” ซึ่งหมายถึงเสียงตะโกนร้องเตือนเมื่อจะมีการสาดน้ำออกมาจากทางหน้าต่างซึ่งอยู่ติดกับถนน โดยคำ ๆ นี้มีที่มามาจากภาษาฝรั่งเศส “garde à l’eau!” (ออกเสียงว่า “กา-เดอะ-อา-โล”) แปลว่า “ระวังน้ำ!” นั่นเอง

  1. Taradiddle

คำนี้ออกเสียงว่า “ทา-รา-ดิด-เดิล” ซึ่งหมายถึง “พวกที่พูดจาเพ้อพกไร้สาระ” โดยเป็นคำที่นักเขียนชอบใช้กันมาก ๆ เลยทีเดียว ต้นกำเนิดก็มาจากเรื่องเล่าของตัวละคนตัวหนึ่งที่บอกว่าตัวเองชื่อ “ทาราดิดเดิล” และมาจากเมืองที่ชื่อ “ทาราดิดเดิล” ซึ่งเมืองนี้ไม่มีอยู่จริง

  1. Billingsgate

คำนี้ออกเสียงว่า “บิล-ลิ่ง-สฺ-เกต” ซึ่งหมายถึง “ภาษา/คำพูดที่รุนแรง” คำนี้ตอนนี้ได้กลายเป็นชื่อของตลาดปลาแห่งหนึ่งในเกาะอังกฤษซึ่งสมัยก่อนนั้นพ่อค้าแม่ขายเขาใช้คำศัพท์ที่รุนแรงหยาบคายมาก ๆ นั่นเอง

  1. Snickersnee

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “สะ-นิก-เก้อ-สฺ-นี” ซึ่งมีสองความหมายก็คือความหมายแรก “การเข้าร่วมการต่อสู้ด้วยมีดแบบหนึ่ง” กับความหมายที่สอง “มีด/ดาบขนาดใหญ่” คำนี้เดิมมาจากภาษาดัชต์ที่ออกเสียงคล้ายกันที่มีความหมายว่า “ตัด” หรือ “ฟัน”

  1. Widdershin

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “วิด-เด้อ-ชิน” ซึ่งมีความหมายถึง “คนที่ถนัดซ้าย” หรือว่า “ทวนเข็มนาฬิกา” ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากภาษาเยอรมัน ตอนนี้ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า widdershin เป็นคำพ้องความหมายกับคำว่า counterclockwise (ทวนเข็มนาฬิกา) นั่นเอง

  1. Collywobbles

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “คอล-ลี-วอบ-เบิ้ลสฺ” หมายถึง “อาการเจ็บที่ท้อง” หรือ “อาการปวดท้อง” นั่นเอง ซึ่งคำ ๆ นี้มีที่มาจากภาษาละติน “cholera morbus” หมายถึงโรคอหิวาตกโรค ซึ่งจะมีอากาศปวดท้องรวมอยู่ด้วย

  1. Gubbins

คำนี้เป็นคำพื้นเมืองของอังกฤษอ่านออกเสียงว่า “กั๊บ-บิ้นสฺ” ซึ่งหมายถึงของชิ้นเล็กชิ้นน้อย หรืออะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยคำนี้เดิมทีเป็นคำศัพท์ที่ใช้ในการทำครัวนั่นเอง

  1. Diphthong

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “ดิฟ-ธอง” เป็นชื่อเรียกเสียงสละ “ae” ซึ่งออกเสียงเหมือนเสียง “เอา+ออย”  รวมกัน โดยศัพท์คำนี้มีรากมาจากภาษากรีก ซึ่งคำนี้สำหรับคนอังกฤษก็จะดูว่ารูปศัพท์มันแปลก ๆ ไปหน่อย บางคนก็ออกเสียงพยางค์แรกว่า “เดฟ” บางคนก็ออกว่า “ดิฟ”

เห็นไหมคะ ศัพท์พวกนี้น่าตาประหลาดแล้วก็ออกเสียงตลก ๆ แทบทั้งนั้นเลย แถมพวกเราก็ไม่ค่อยจะได้เห็นศัพท์เหล่านี้ผ่านตากันเท่าไหร่ด้วย ทีนี้ได้เห็นแล้วก็เก็บเอาไว้ประดับความรู้นะคะ เผื่อว่าวันหนึ่งได้เห็นคำศัพท์เหล่านี้ก็จะได้นึกออกทันทีว่าหมายความว่ายังไงนั่นเอง

คอมเมนต์ได้เลย!