เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมชาวตะวันตกเขาถึงมีนามสกุลที่คล้ายๆ กันแม้จะอยู่คนละที่คนละทาง แถมบางคนยังไม่ใช่ญาติกันด้วยซ้ำไป ความจริงก็เพราะว่านามสกุลเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะเป็นนามสกุลที่ตั้งขึ้นเพื่อบ่งบอกอาชีพของต้นตระกูลเจ้าของนามสกุลนั่นเอง และนามสกุลดัง ๆ ที่เราเคยได้ยินกันก็มักจะมีพื้นเพอ้างถึงอาชีพของเจ้าตัวเสียด้วย มาดูกันเลยว่านามสกุลของใครหมายถึงอะไรกันบ้าง

willsmith

Smith

รู้จัก Will Smith กันรึเปล่าคะ แล้วเคยดูหนังเรื่อง Mr. & Mrs. Smith ที่แองเจลินา โจลี่กับแบรต พิตต์ เล่นด้วยกันหรือเปล่า นั่นล่ะค่ะ เรากำลังจะพูดถึงนามสกุล Smith กัน… นามสกุล Smith นี้ไม่ได้เป็นคำทั่ว ๆ ไปนะคะ แต่บ่งบอกถึงอาชีพเดิมของต้นตระกูลเจ้าของนามสกุลนี้ด้วย คำว่า Smith หมายถึง “ช่างเหล็ก” ค่ะ ซึ่งมีรากเดิมมาจากภาษาอังกฤษในยุคกลาง กล่าวถึงผู้ที่จับค้อนตีเหล็กนั่นเอง อาชีพนี้มีความสำคัญมาก ๆ ในยุคโบราณฉะนั้นเราจะเห็นว่ามีคนใช้นามสกุลนี้กันอย่างแพร่หลายเลยในยุโรป

Baker

นามสกุล Baker ก็มีรากมาจากประเทศอังกฤษเช่นกัน บ้างว่ามีต้นตอมาจากคนที่อบขนมปังขายหรือคนที่มีอาชีพทำครัวแต่ว่าในสมัยนั้นก็มีคนสันนิษฐานว่าใคร ๆ ก็ต่างอบขนมปังกินกันเองในครัวเรือนทั้งนั้น นามสกุล Baker จึงอาจจะมีต้นกำเนิดมาจากเจ้าของตาอบส่วนรวมที่เอาไว้ให้คนเข้ามาใช้ร่วมกันมากกว่า หรืออีกกรณีก็คือไม่ได้ bake (อบ) ขนมปัง แต่ว่าเป็นพวกเครื่องโถโอชาม คนดังที่ใช้นามสกุลนี้ เช่น Simon Baker  และ Brian Baker แต่จริง ๆ แล้วนามสกุล Baker นี้ก็มีใช้อยู่ในประเทศต่าง ๆ ด้วย เพียงแต่สะกดไม่เหมือนกันเท่านั้นเองจ้า

Cooper

รู้จักดารานักแสดงหนุ่มสุดหล่ออย่าง Bradley Cooper ใช่ไหมคะ นามสกุลของนักแสดงสุดหล่อคนนี้ก็มีที่มาจากอาชีพเหมือนกันนะคะ เพราะเดิมแล้วเป็นนามสกุลที่ภาษาอังกฤษรับมาจากชาวดัชท์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีอาชีพทำงานไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะซ่อมหรือประดิษฐ์ถังไม้ อ่างอาบน้ำ หรือผลิตภัณฑ์จากไม้ทั้งหลาย ซึ่งอาชีพนี้มีความสำคัญมาก ๆ ในยุคกลางเพราะผลิตภัณฑ์จากไม้เหล่านี้มีการนำเข้าส่งออกกันมาก ทำให้คนอังกฤษยืมคำนี้มาจากชาวดัชท์นั่นเองค่า

Faulkner

นามสกุล Faulkner มาจากคำว่า Falconer คือผู้ที่มีอาชีพเลี้ยงเหยี่ยวนั่นเอง ในยุโรปยุคกลาง กีฬาที่ต้องใช้เหยี่ยวนั้นได้รับความนิยมสูง บ้านของพวกชนชั้นสูงก็จะต้องมี Falconer เอาไว้คอยดูแลนกเหยี่ยวที่เจ้าของได้เลี้ยงเอาไว้ คนดัง ๆ ที่ใช้นามสกุลนี้ หนึ่งในนั้นคือนักเขียนสมัยใหม่ของอเมริกา ชื่อว่า William Faulkner นั่นเองจ้า

King

คงไม่มีใครไม่รู้จักนักเขียนชื่อดังอย่าง Stephen King แน่นอน นักเขียนคนนี้มีนามสกุลที่เป็น occupational last name (นามสกุลจากอาชีพ) เช่นกัน คนที่ใช้นามสกุล King นั้นส่วนใหญ่จะสันนิษฐานกันว่าเป็นผู้ที่มีอาชีพเป็น servant (คนรับใช้) ของพระราชามาก่อน แต่บางส่วนก็สันนิษฐานว่ามาจากชื่อเล่นของผู้ที่ชนะการแข่งขันอะไรบางอย่างมา อย่างไรก็ตาม นามสกุลนี้ตั้งต้นมาจากอังกฤษตั้งแต่ยุคกลางและแพร่หลายไปในยุโรป (โดยมีผู้ทำไปใช้ออกเสียงตามภาษาของตนแต่ความหมายเดียวกัน) จนถึงปัจจุบันค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ การตั้งนามสกุลของชาวตะวันตก โดยเฉพาะชาวอังกฤษเนี่ย ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเอาตามชอบนะคะ แต่ยังบอกความเป็นมาเป็นไปของเจ้าของนามสกุลด้วย จริง ๆ แล้วนามสกุลของชาวตะวันตกที่มีที่ไปก็ยังมีอีกเยอะนะคะไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น ลองนึกดูว่ามีชาวต่างชาติที่โด่งดังคนไหนมีนามสกุลที่น่าสนใจ แล้วลองฝากคำถามเอาไว้กับ DailyEnglish ได้นะคะ เราจะไปเสาะหาข้อมูลเบื้องหลังนามสกุลเหล่านี้มาให้หายสงสัยกันแน่นอนค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!