สวัสดีชาว DailyEnglish ทุกคนค่ะ วันนี้แอดมินมีคำศัพท์น่าสนใจมาฝาก เป็นสิ่งทีอยู่ใกล้ตัวเรามากค่ะ เราเห็นมันอยู่ทุกๆวัน นั่นก็คือนิ้วมือ (finger) นั่นเอง เพื่อนๆรู้รึเปล่าว่านิ้วมือทั้ง 5 ของเรามีชื่ออะไรในภาษาอังกฤษ ไปดูกันเลยค่า

1. thumb ธัมบ์ นิ้วโป้ง
นิ้วโป้งจะมีชื่อเรียกแตกต่างจากทุกนิ้วค่ะ เพราะมีรากศัพท์มาจากคำว่า “tumon” ซึ่งเป็นภาษา Proto-Germanic ที่แปลว่าอ้วน หรือหนา นิ้วโป้งมีลักษณะแตกต่างจากนิ้วอื่นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญมีข้อต่อ (joint) แค่ 2 ข้อเองนะ เวลาเรารู้สึกชอบหรือถูกใจอะไรก็กำหมัดแล้วชูนิ้วโป้งขึ้นมาได้ เรียกว่า thumbs-up ค่ะ

2. forefinger ฟอร์-ฟิงเกอะ นิ้วชี้
นิ้วชี้มักจะนิยมเรียกว่า index finger หรือ pointer finger เป็นนิ้วที่เราใช้งานได้คล่องแคล่วที่สุด เวลาชี้นิ้วไปที่ใครก็คิดให้ดีก่อนนะคะ เพราะในบางประเทศถือว่าการชี้นิ้วใส่คนอื่นเป็นการเสียมารยาท

3. middle finger มิดดึ้ล-ฟิงเกอะ นิ้วกลาง
นิ้วกลางเป็นนิ้วที่ยาวที่สุด เราสามารถแสดง “ภาษามือที่ไม่สุภาพ” (obscene hand gesture) โดยการชูนิ้วกลางขึ้นมา เชื่อว่าหลายๆคนอาจรู้จักกันดี เราเรียกการชูนิ้วกลางว่า flip the bird หรือ to give the finger

4. ring finger ริง-ฟิงเกอะ นิ้วนาง
ที่เรียกว่า ring finger เพราะเวลาเราแต่งงานฝ่ายหญิงก็จะสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนาง นี่เป็นเพราะความเชื่อสมัยโบราณที่ว่านิ้วนางมีเส้นเลือดที่เชื่อมไปถึงหัวใจ (การแพทย์ปัจจุบันพิสูจน์ได้แล้วว่าไม่เป็นความจริง) การใส่แหวนที่นิ้วนางเป็นการแสดงความซื่อสัตย์ (loyalty) ต่อกันค่ะ

5. little finger ลิตเดิ้ล-ฟิงเกอะ นิ้วก้อย
เรียกแบบน่ารักๆว่า pinky finger หรือสั้นๆว่า pinky ก็ได้ค่ะ มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเวลาสัญญาด้วยการเกี่ยวนิ้วก้อยกันด้วย ก็คือ pinky promise หรือ pinky swear นั่นเอง

จบไปแล้วสำหรับคำศัพท์นิ้วมือทั้ง 5 ของเรา เห็นมั้ยว่าคำศัพท์ใกล้ตัวเราที่น่าสนใจมีอยู่มากมายเลย แล้วพบกับความรู้ภาษาอังกฤษได้ทุกวันที่ DailyEnglish นะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!