การเรียนภาษาอังกฤษนั้นหลักๆ แล้วนอกจากจะเรียนภาษาให้เข้าใจได้ดี ยังจำเป็นที่จะต้องเรียนวรรณคดีของอังกฤษด้วยนะคะ วรรณคดีของอังกฤษเนี่ย ถ้าเรียนกันจริงๆ แล้วจะไม่ใช่แค่งานร้อยแก้วเท่านั้น แต่ต้องเรียนไปถึงงานร้อยกรองด้วย เนื่องจากงานชิ้นสำคัญๆ ในภาษาอังกฤษซึ่งเป็นงานเก่านั้นจะมีรูปแบบเป็นร้อยกรองเสียส่วนใหญ่ วันนี้ DailyEnglish จะหยิบกวีคนสำคัญๆ ที่ควรรู้จักมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

%e0%b8%81%e0%b8%a7%e0%b8%b5%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%a4%e0%b8%a9%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99

Geoffrey Chaucer

Geoffrey Chaucer เป็นกวีที่ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้ที่มีความสามารถสูงสุดคงหนึ่งของประเทศอังกฤษ เขามีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1375-1400 เขาเขียนงานที่ยิ่งใหญ่มาก ที่ทุกคนในสาขาวรรณคดีอังกฤษต้องได้เรียนกัน นั่นก็คือ The Canterbury Tales ซึ่งภาษาที่ปรากฏในงานจะเป็นภาษาอังกฤษในแบบยุคกลางทั้งหมด นับว่าเป็นกวียุคกลางที่มีอิทธิพลต่องานวรรณกรรมในอังกฤษช่วงต่อมาอย่างมากมายเลยทีเดียว แถมในห้องเรียนก็ใช้เรียนกันโดยทั่วไป รวมถึงในระดับมหาวิทยาลัยก็ด้วยเช่นกัน

William Shakespeare

เอ่ยชื่อขึ้นมาก็เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับนักเขียนบทละคร (Playwright) และกวีคนที่โด่งดังที่สุดและได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดคนนี้ Shakespeare มีชีวิตอยู่ในช่วงการปกครองของควีนอลิซาเบธที่หนึ่ง หรือที่เรียกกันว่ายุค อลิซาเบธัน เขาเกิดในปี 1564 และเสียชีวิตลงในปี 1616 ผลงานบทละครของ William Shakespeare มีมากมาย ทั้ง Romeo & Juliet ที่เราคุ้นกันดี Macbeth, King Lear, Othello ฯลฯ หรือบทกวีที่สำคัญก็มีไม่น้อย อย่างเช่นการเขียนกลอนที่มีลักษณะเฉพาะของ Shakespeare ที่เรียกกันติดปากว่า English sonnet หรือ Shakespeare

John Milton

John Milton เป็นกวีและนักเขียนที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1608-1674 ซึ่งโด่งดังมาก ๆ กับงานที่เขาเขียนชื่อว่า Paradise Lost และ Paradise Regained ซึ่งเป็นงานเขียนที่ได้รับการพูดถึงมากเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อพูดถึงงานเขียนที่เกิดขึ้นร่วมสมัยกับ John Milton กวีผู้นี้นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความสามารถและมีอิทธิพลในทางวรรณกรรมแล้วก็ยังเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดปฏิวัติของอเมริกาและฝรั่งเศสอีกด้วย

William Wordsworth

William Wordsworth เป็นกวียุคโรแมนติก เขาเกิดในประเทศอังกฤษช่วงปี 1770 และเสียชีวิตในปี 1850 ผลงานของ Wordsworth ที่เป็นที่จดจำที่สุดก็คือกวีนิพนธ์ที่ชื่อว่า “I wandered lonely as a cloud” เป็นบทกวีที่ถ้าใครได้เรียนวรรณคดีอังกฤษแล้วก็จะไม่พลาดได้อ่านบทกวีนี้ที่เขาเขียนเป็นแน่ กวีคนนี้เป็นผู้ที่แนะนำกระแส Romanticism เข้าไปในประเทศอังกฤษเชียว นับว่าเป็นบุคคลสำคัญทางวรรณกรรมคนหนึ่งที่ควรรู้จักค่ะ

T.S. Elliot

T.S. Elliot คือกวีและนักวรรณกรรมคนที่สำคัญมาก ๆ คนหนึ่งของวงวรรณกรรมตะวันตก เพราะเข้าเป็นผู้ที่จุดกระแส Modernism ขึ้นมาในแวดวงวรรณกรรม งานของเขามีเอกลักษณ์และโดดเด่นมาก สร้างความฮือฮาให้กับวงการวรรณกรรมของอังกฤษและอเมริกาอย่างที่สุดจนถือว่าเขาเป็นนักเขียนแห่งยุคทีเดียว งานที่ว่านั้นก็คือบทกวีนิพนธ์ที่ชื่อว่า The Waste Land เกิดในปี 1888 ที่สหรัฐอเมริกา และต่อมาได้ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษและเสียชีวิตที่นั่นในปี 1965 นับว่าเป็นนักเขียนและกวีที่มีความสำคัญมาก ๆ ชนิดที่ว่าไม่รู้จักไม่ได้เลยล่ะค่ะ

กวีเหล่านี้ไม่ใช้กวีที่แต่งกวีนิพนธ์ธรรมดา แต่ยังเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการวรรณกรรมในแต่ละยุคแต่ละสมัย จนนักเรียนสายภาษาและวรรณคดีของตะวันตกทุกคนจำเป็นต้องรู้จักอย่างที่สุด

ถ้าเห็นข้อมูลคร่าวๆ ของกวีเหล่านี้แล้วเกิดสนใจขึ้นมา แนะนำให้ลองไปหางานของเขามาอ่านสักชิ้นสองชิ้นนะคะ แล้วจะรู้ว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงขึ้นชื่อว่าเป็นนักเขียน/กวีสัญชาติอังกฤษที่ทุกคนควรรู้จัก

คอมเมนต์ได้เลย!