ขึ้นชื่อว่าเมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษนั้น แม้ผู้คนจะไม่ปล่อยคำด่า (swear word) กันออกมาอย่างเป็นธรรมดาแบบชาวอเมริกันที่ดูจะมีระบบระเบียบทางสังคมที่สบายกว่าก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าคนอังกฤษเขาจะด่ากันไม่เป็นเสียทีเดียว และด้วยความที่เขามีระเบียบและขั้นมารยาทที่ชัดเจนมาก คำด่าของคนอังกฤษจึงมีความรุนแรงที่ต่างกันสำหรับในแต่สถานการณ์และความเหมาะสม… วันนี้เรามีคำเหล่านี้มาให้เรียนรู้กัน แต่รู้ไว้ใช่ว่านะจ๊ะ อย่าเอาไปใช้เรื่อยเปื่อยล่ะ เพราะแต่ละคำความหมายแรงไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

swearwords

แรงระดับปกติ

คำหยาบที่มีความแรงระดับปกตินี้ ถ้าวัดกันแล้วก็ถือว่าเป็นคำที่สามารถพูดเวลาที่มีเด็กเดินไปเดินมาอยู่ใกล้ ๆ ได้ จะบอกว่าเป็นคำที่มีความรุนแรงที่ได้ยินกันทั่วไปในระดับภาษาพูดก็ได้ ซึ่งก็ได้แก่คำว่า Arse (ก้น), Bloody (ไม่ได้แปลว่าโชกเลือดนะ แต่มีเซ้นส์เหมือนคำว่า freaking ในภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน), Bugger (คำนี้แปลว่าการร่วมเพศทางทวารหนัก ใช้พูดเวลารำคาญใครมาก ๆ ก็ไล่ว่า “Bugger off!” – ไปxxxเลยไป), Cow (แม่วัว – ใช้ว่าผู้หญิงอ้วน), Crap (อึ), Damn (แม่ง), Ginger (คำเรียกคนที่มีผมสีแดงโดยธรรมชาติ เซนส์ของคำค่อนข้างไปในทางดูถูก), Git (ไอ้โง่), God / Goddam/Jesus Christ (คำปรามาสโดยอ้างอิงชื่อเฉพาะทางศาสนา) Minger (คน/ของที่น่าเกลียด) และ Sod-off (ไสหัวไป)

แรงระดับปานกลาง

คำที่แรงระดับปานกลางนี้ก็คือคำที่ไม่เหมาะสมที่จะพูดให้เด็กได้ยิน หรือว่าไม่เหมาะที่เด็กก่อนวัยรุ่นจะพูดเนื้องจากความหมายค่อนข้างรุนแรงและมีคำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศเยอะมาก ซึ่งก็ได้แก่คำว่า Arsehole (รูทวาร), Balls (อัณฑะ), Bint (เป็นแสลงของคำว่า bitch อีกที), Bitch (ผู้หญิงแรด), Bollocks (อัณฑะ), Bullshit (ตอแหล), Feck (ความหมายเดียวกับคำว่า fuck), Munter (คนอัปลักษณ์/น่าเกลียด), Pissed/pissed off (ทำให้อารมณ์เสีย/ไสหัวไป), Shit (อึ), Son of a bitch (ลูกของหมาตัวเมีย – มักใช้ว่าผู้ชาย) และ Tits (หน้าอก)

แรงมาก

คำที่มีความรุนแรงของความหมายอยู่ในระดับที่แรงมากนั้น ส่วนใหญ่ใครพูดก็ถือว่าหยาบคายทั้งหมด และเป็นคำที่ไม่สมควรพูดให้ติดปากหรือเอามาพูดไปทั่วในทุกสถานการณ์เพราะความหมายของคำนั้นรุนแรงและหยาบคายมาก แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วคำพูดเหล่านี้ก็มักจะได้ยินเขาพูดกันในหมู่เพื่อนฝูงที่สนิทเหมือนกัน แต่หากไม่สนิทแล้วมีคนมาพูดคำเหล่านี้ให้ฟังก็ให้เอะใจได้ว่ากำลังโดนด่าแน่ๆ เชียว คำหยาบคายที่มีความรุนแรงของความหมายในระดับแรงมากก็มีคำว่า Bastard (ไอ้เบื๊อก), Beaver (อวัยวะเพศหญิง), Beef curtains (เนื้อบริเวณอวัยวะเพศหญิง/แคม), Bellend (ความหมายเดียวกับ dickhead) , Bloodclaat (ประจำเดือน – คำด่าที่แรงมากของจาไมก้า คนอังกฤษเอามาใช้), Clunge (อวัยวะเพศหญิง), Cock (องคชาติ), Dick (องคชาติ), Dickhead (หัวคxx), Fanny (อวัยวะเพศหญิง), Flaps (เนื้อบริเวณอวัยวะเพศหญิง/แคม), Gash (ปากช่องคลอด), Knob (องคชาติ), Minge (ขนบริเวณอวัยวะเพศหญิง), Prick (องคชาติ), Punani (อวัยวะเพศหญิง), Pussy (อวัยวะเพศหญิง), Snatch (อวัยวะเพศหญิง) และ Twat (อวัยวะเพศหญิง)

แรงมากที่สุด

แน่นอนว่าคำด่าที่มีระดับความหยาบคายและความรุนแรงสูงที่สุดนั้นเป็นคำที่ไม่ควรเที่ยวเอาไปพูดเล่นในสถานที่ใด ๆ หรือแม้กระทั่งสถานการณ์ไหนทั้งนั้น เพราะว่าคำเหล่านี้เป็นคำหยาบคายชนิดที่ว่าจะทำให้คนที่ได้ยินคุณพูดมองคุณด้วยสายตาที่เปลี่ยนไปตลอดกาลได้ คำด่าที่มีระดับความรุนแรงสูงที่สุดนั้นมีอยู่สามคำด้วยกัน ได้แก่ Cunt (ช่องคลอด), Fuck (การมีเพศสัมพันธ์ – ภาษาระดับหยาบคาย), Motherfucker (เXดแม่/แม่เXด)

จริงๆ แล้วคำด่าก็มีอยู่ในวัฒนธรรมการสื่อสารจองทุกชาติทุกภาษานั่นแหล่ะ และมันก็มักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องใต้สะดือเสียส่วนมาก ดังนั้นแล้วมันจึงไม่เหมาะสมเลยถ้าเราจะเอามาพูดเป็นคำติดปาก แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นนั่นแหล่ะจ้ะ ว่าไม่ว่าคำศัพท์อะไรก็ตาม เราเรียนภาษาอังกฤษก็รู้เอาไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามเนอะ

คอมเมนต์ได้เลย!