คำศัพท์นั้นเราพัฒนาได้ด้วยการเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมค่ะ เหมือนกับภาษาแม่ของเรา เราซึมซับมันจากชีวิตประจำวันนั่นเอง แต่ในเมื่อเราไม่สามารถจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผู้คนสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษได้ตลอดเวลา ตัวเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณาก็คือการเก็บเล็กผสมน้อยเอาจากสื่อนี่เองค่ะ วันนี้ DailyEnglish จะมาแนะนำซีรีย์เด็ด ๆ ที่มีเรื่องราวของผู้คนในวงการที่แตกต่างกัน และจะทำให้เราสามารถเรียนรู้และจดจำคำศัพท์จากการดูซีรีย์เหล่านี้ได้ง่ายๆ เลยจ้า

englishseries

ศัพท์แพทย์

House MD

ซีรีย์การแพทย์เล่าเรื่องราวของหมอสุดกวนโอ๊ย ที่มีทั้งความดราม่า มีทั้งความตลกกวนๆ และมีปมปัญหาแบบที่น่าติดตามที่สุด เพราะตัวละครเอกของเรื่องมีบุคลิกและทัศนคติที่น่าสนใจมากๆ  ที่สำคัญเราจะได้คำศัพท์ทางการแพทย์เยอะทีเดียวจากการดูซีรีย์เรื่องนี้

Gray’s Anatomy

ซีรีย์การแพทย์อีกเรื่องที่เน้นความดราม่าเป็นหลัก ทั้งชีวิตส่วนตัวของหมอแต่ละคน และเรื่องราวการรักษาในโรงพยาบาลที่น่าสนใจมากๆ ในแต่ละเคส ศัพท์การแพทย์และศัพท์ทางเทคนิคเยอะพอสมควร ดูแล้วจะได้ศัพท์ติดหัวเอาไว้ไม่น้อยเลยล่ะจ้า

ศัพท์วิทยาศาสตร์

The Big Bang Theory

ซิตคอมสุดตลกเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์เนิร์ด ๆ หลายคนที่มารวมตัวกัน เรียกว่าดูเท่าไหร่ก็ไม่มีเครียดแน่นอน และที่สำคัญเราจะยังได้คำศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ (โดยเฉพาะฟิสิกส์) มากมายทีเดียว เมื่อดูซีรีย์เรื่องนี้ก็จะได้คำศัพท์เทคนิคแปลกๆ ที่ไม่ค่อยจะได้ยินไปเยอะเชียว (ถ้าฟัง Sheldon Cooper พูดทันนะ)

ศัพท์กฎหมายและการเมือง

Law & Order

ซีรีย์ดราม่าเกี่ยวกับชีวิตของทนายความ ตำรวจ และคดีความที่พวกเขาต้องแก้ไขสะสาง เนื้อเรื่องสนุกเข้มข้นสำหรับคอซีรีย์ที่ออกจะเคร่งเครียดสักหน่อย และที่สำคัญ ศัพท์กฎหมายมาเต็มแน่นอนจ้า

House of Cards

ซีรีย์ Political Drama ฉายเฉพาะให้กับ Netflix เต็มไปด้วยศัพท์ทางกฏหมายและการเมืองเพราะว่าเป็นเรื่องราวของนักการเมืองในสภาของอเมริกา เนื้อเรื่องสนุกแบบผู้ใหญ่ ดูแล้วรับรองว่าติดงอมแงมแน่นอนจ้า

ศัพท์ทางธุรกิจ/การเงิน

Wall Street Warriors

ซีรีย์เกี่ยวกับวงการการเงินและการหุ้นในย่านเศรษฐกิจของอเมริกา เส้นเรื่องดราม่าประมาณหนึ่ง เหมาะสำหรับคอซีรีย์ที่เครียดๆ หน่อย แต่เรื่องศัพท์แสงที่ใช้เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่มอาชีพที่ถ้าดูๆ ไปแล้วก็จะได้เรียนรู้ไปด้วยได้แน่นอน

ศัพท์โบราณ/วรรณกรรม/ตำนาน

Once Upon a Time

ซีรีย์ที่รวบรวมตัวละครจากเทพนิยายมาหลากหลาย เนื้อหามีทั้งภาคปัจจุบันและภาคที่เป็นเทพนิยาย ดังนั้นเราจะได้ศัพท์แปลก ๆ ที่ส่วนใหญ่จะอ่านเจอในนิทานหรือตำนานต่าง ๆ มากเลยทีเดียว เนื้อหาก็สนุกมาก ๆ ด้วยนะ

Game of Thrones

ซีรีย์ยอดนิยมแห่งยุคที่มักจะสื่อสารกันด้วยคำศัพท์สไตล์โบราณหน่อย และยังใช้คำราชาศัพท์เยอะด้วย นอกเหนือจากความสนุกที่ดูเท่าไหร่ก็ยิ่งติดเท่านั้นแล้ว เรายังจะได้ศัพท์และวิธีพูดแบบโบราณ ๆ ไปเพียบ

ศัพท์วัยรุ่น

Awkward

ซีรีย์ชีวิตเด็กมัธยมปลายของช่อง MTV ที่มีเรื่องราวที่ทั้งตลก เปิ่น และดราม่าคละเคล้ากันไป ใครดูก็ต้องติดหนึบแน่นอน นอกเหนือจากนั้นแล้วซีรีย์เรื่องนี้ยังมีศัพท์สแลงของเด็กวัยรุ่นเยอะเลย ดูเล่นๆ เบาสมองแล้วยังได้ทำความเข้าใจกับคำศัพท์เหล่านี้ด้วย

Gossip Girl

สุดยอดซีรีย์ผู้หญิงๆ ยอดฮิตตลอกกาลเรื่องนี้ก็มีอะไรให้น่าติดตามมากมาย โดยเฉพาะชีวิตของสาวๆ ตัวเอกของเรื่อง แน่นอนว่าคำศัพท์ต่างๆ ในเรื่องนี่เป็นคำศัพท์ของสาวๆ ที่ใช้กันจริงในชีวิตประจำวัน ถ้าอยากจะฝึกจำศัพท์หรือการสื่อสารแบบแซ่บๆ สไตล์สาวๆ เหล่านี้ก็พลาดไม่ได้เลย ดูไปฝึกไปรับรองเห็นผล

อย่างที่บอกกันตั้งแต่ต้นแล้วว่าการเรียนรู้คำศัพท์นั้นส่วนหนึ่งอาศัยการซึมซับจากสภาพแวดล้อมรอบข้างด้วย การดูซีรีย์เหล่านี้ที่มีการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษเยอะๆ จึงมีส่วนช่วยในการจดจำมากๆ เช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมไปเลือกดูและเลือกฝึกฝนภาษาไปพลางๆ กันด้วยนะคะ

คอมเมนต์ได้เลย!