ถูกต้องแล้ว! เพียงแค่ใส่หูฟังเท่านั้นก็เก่งภาษาอังกฤษได้แล้ว เพราะจากในมือถือที่ใส่แต่เพลงไทยไม่ว่าจะสากลหรือลูกทุ่ง ลองเปลี่ยนมาใส่เพลงฝรั่งดูบ้างก็ดี ไม่ได้บอกว่าการฟังเพลงอย่างเดียวทุกวันจะทำให้เราเก่งภาษาอังกฤษได้ แต่… “การฟังเพลงฝรั่งทำให้ภาษาอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราสำหรับคนที่ไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศของ EF Education First จะเชื่อว่าทุกคนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เพียงแค่ต้องทำให้ตัวเองชินกับภาษาอังกฤษและไม่เขินที่จะใช้มัน ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นจากการฟังเพลงสากลแทนฟังเพลงจากประเทศตัวเอง

english-listening

ใส่หูฟัง…แล้วฟังเพลงยุคพ่อแม่

เคยมั้ยตอนเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ชอบให้ฟังเพลงสมัยของท่าน คุณเชื่อมั้ยว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเด็กคนไหนที่ฟังเพลงฝรั่งมาตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้เด็กคนนั้นสามารถปรับตัวและปรับหูเข้ากับภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเพลงสมัยเก่านั้นฟังง่ายกว่าเพลงสมัยใหม่ เพราะด้วยดนตรี และเนื้อร้องที่ไม่สลับซับซ้อน ทำให้จับคำพูดและความหมายได้อย่างง่ายดาย

เว็บเพลงยุค 70-90 : SONGS-OLD

ใส่หูฟัง…แล้วร้องตามเนื้อเพลง

จริงมั้ยคนส่วนใหญ่ร้องเพลงได้แค่ ท่อนฮุค แต่เวลาชอบเพลงไหนมากๆ แบบว่าอินสุดๆ จะไปเปิดเว็บหาเนื้อเพลงแล้วก็ร้องตาม คุณเชื่อมั้ยว่าหากเพียงคุณเปลี่ยนจากเพลงไทยมาเป็นเพลงอังกฤษ และมีความรู้สึกแบบ อินสุดๆ และทำตามขั้นตอนนั้นคือ หาเพลง เปิดเนื้อ ร้องตาม จนชิน เชื่อเถอะว่าคุณจะอยากร้องเพลงนั้นทุกวัน และที่สำคัญมันเป็นเพลงภาษาอังกฤษที่คุณร้องได้ทั้งเพลง เลือกเพลงโปรดมาซัก 4-5 เพลงและสัญญากับตัวเองว่าจะร้องเพลงนี้ให้ได้ทั้งเพลง แค่นี้คุณก็เริ่มเข้าสู่โลกของภาษาอังกฤษแล้ว

เว็บเพลงฝรั่งพร้อมเนื้อร้อง : AZLYRICS

ใส่หูฟัง…แล้วสัมผัสความหมายของเพลง

จริงมั้ยเวลาคุณฟังเพลงคุณไม่ได้สนใจความหมายของมัน คุณรู้ว่าเพลงนี้เศร้า เพลงนี้มีความสุข เพลงนี้แอบรัก เพลงนี้อกหัก แต่คุณเชื่อมั้ยว่าการที่ฟังเพลง ดูเนื้อร้อง และมีคำแปลไปด้วย มันเพลินมาก เพราะว่าเมื่อคุณเปิดเนื้อร้องและเข้าใจความหมาย มันจะยิ่งเพิ่มความเข้าใจเวลาคุณฟังเพลงฝรั่งเหมือนฟังเพลงไทยเช่นกัน คุณสามารถเปิดหาได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือถ้าหาแล้วไม่เจอ ทำไมคุณไม่ลองแปลดูเองล่ะ เชื่อเถอะว่าคุณจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว

เว็บฟังเพลงพร้อมแปลไทย :  SONGTRANSLATOR

ใส่หูฟัง…แล้วร้องคาราโอเกะ

จริงมั้ยที่ความสนุกของการร้องคาราโอเกะคือการได้ร้องเพลงกับเพื่อนๆ แต่จะน่าสนใจมากขึ้นถ้าหากเพื่อนคนนั้นของคุณคือชาวต่างชาติสำเนียงเลิศที่อยู่คนละมุมโลกกับคุณ เค้าไม่รู้จักคุณ คุณไม่รู้จักเค้า แต่เราสองสามารถร้องเพลงประสานไปด้วยกันได้ แอพนี้เรียกว่า SING! KARAOKE ของ smule.com/ แอพนี้มีให้คุณร้องคาราโอเกะแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือแบบกลุ่ม ซึ่งนอกจากจะได้ร้องเพลง ดีไม่ดีอาจได้เพื่อนต่างชาติติดไม้ติดมือกลับมาด้วยก็เป็นได้

แอพร้องคาราโอเกะ : SING! KARAOKE

หวังว่าทุกคนจะมีโอกาสเอาไปลองใช้ลองเล่นกัน หรือถ้าใครมีไอเดียอะไรใหม่ๆสำหรับการฟังเพลง แล้วช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้ก็ลองแชร์และบอกต่อเพื่อนๆกันก็ดีนะ เพราะการฟังเพลงจากมือถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเราทุกคนไปแล้ว ดังนั้นการที่กิจวัตรของคุณช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษขึ้นนั้นมันง่ายมากจริงๆ

ที่มาบทความจาก: เรียนภาษาอังกฤษ EF

คอมเมนต์ได้เลย!