มาเรียนรู้คำศัพท์จากเพลงเกาหลียอดฮิตติดชาร์ทกันเถอะ

5300

ไหนใครเป็นสาวกศิลปินเกาหลีกันบ้าง? หรือถ้าใครไม่ได้เป็นก็คงจะพอเคยได้ยินเพลงจากฝั่งเกาหลีใต้กันมาบ้างใช่ไหมคะ เราว่าหลายคนพอฟังๆ ดูแล้วก็คงจะรู้สึกว่าในเนื้อเพลงนั้นมันไม่ได้มีแค่ภาษาเกาหลีอย่างเดียวนะ หลายๆ ครั้งเพลงเหล่านี้มักจะแฝงภาษาอังกฤษเข้าไปด้วย ซึ่งคำภาษาอังกฤษพวกนั้นก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เรามาดูกันเลยนะคะว่ามีเพลงไหนที่น่าสนใจบ้าง

koreansongs

มาฟังการออกเสียงควบสุดเป๊ะของสาวๆ SNSD และหนุ่มๆ 2PM กันเถอะ

ในภาษาอังกฤษนะคะเราจะมีวิธีการออกเสียงแบบพิเศษอย่างหนึ่งก็คือออกเสียงควบสองคำใกล้ๆ กัน เช่นคำว่า That’s it จะออกเสียงประมาณ “แดท-สิท” เป็นการเชื่อมเสียง s ของตัวหน้ากับคำว่า it นั่นเองค่ะ ทีนี้มาดูในเพลงเกาหลีกันบ้าง จากฝั่งเก้าสาว Girl’s generation นั้นก็มีเพลง The Boys ที่มีท่อนหนึ่งเขียนว่า Girls bring the boys out! ซึ่งสาวๆ ก็ออกเสียงอย่างชัดเป๊ะเลยว่า “บริง-เดอะ-บอย-เซ้าท์” ส่วนทางฟากหนุ่มๆ 2PM นั้นก็งัดเพลง Hands up ออกมาสู้และแน่นอนเลยว่าการออกเสียงก็เด็ดไม่แพ้กันอย่างที่ร้องว่า Put your hands up (พุท-ยัวร์-แฮน-ซับ) นั่นเอง

ท่อนแร็ปที่เต็มไปด้วยลวดลายภาษาอังกฤษของสาวๆ 2NE1

สาวๆ สายเด็กแนววงนี้นั้นก็มีเพลงฮิตมากมายที่แฝงภาษาอังกฤษเอาไว้มากพอตัว และหนึ่งในนั้นก็คือเพลง Go away ที่แปลว่า ไปให้พ้น ในเนื้อร้องของเพลงนั้นจะมีท่อนหนึ่งที่บอกว่า I’m walking out of destiny ที่แปลว่าฉันกำลังจะเดินออกจากชะตาของตัวเอง หรืออาจจะแปลว่าฉันจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองบัดเดี๋ยวนี้! นอกจากนี้นะคะก็ยังมีเพลง Do you love me? ที่มีท่อนหนึ่งเขียนเอาไว้ว่า Do you love me like the way I love you babe? ซึ่งเป็นการย้อนถามคนรักมีความหมายคือ เธอรักฉันเหมือนที่ฉันรักเธอบ้างไหม นั่นเองค่ะ

EXO เองก็มีเพลงที่น่าสนใจมากมายเหมือนกันนะ!

Love me right เป็นอีกเพลงหนึ่งของหนุ่มๆ วงนี้ที่มีภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ แฝงอยู่เช่นกัน ซึ่งท่อนที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นท่อนที่ร้องว่า Shawty, Imma party till the sun down. ท่อนนี้มีคำ Slang แฝงอยู่ถึงสองคำด้วยกันนะคะนั่นก็คือคำว่า Shawty ที่แปลว่า “สาวฮ็อต” และ Imma ที่ย่อมาจาก I’m going to หรือ I’m gonna มีความหมายว่า “ฉันจะ..” ดังนั้นท่อนนี้จึงมีความหมายแบบเก๋ๆ ว่า “สาวๆ จ๋า ฉันจะปาร์ตี้จนพระอาทิตย์ตกไปเลย!”

เจ้าของเพลงดังก้องระดับโลกอย่างคุณ PSY ไม่พลาดเพลงที่มีภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

เราเคยได้ยินเพลง Gangnam Style ที่มียอดวิวทะลุเพลงเกาหลีหลายเพลง แต่นอกจากนี้แล้วนักร้องคนนี้ก็มีเพลงอื่นที่น่าฟังเหมือนกันนะ เราขอเสนอเพลง Daddy ที่อาจจะไม่ดังเท่าเพลงแรกของเขาแต่มันก็มีประโยคที่น่าจำเอาไปใช้เช่นกัน ประโยคนั้นก็คือท่อนที่เป็นประโยคคำถามว่า Where did you get your body from? และคำตอบเท่ๆ ที่ตอบคำถามนี้ก็คือ I got it from my daddy ซึ่งคำถาม- คำตอบของเพลงท่อนนี้จะอยู่ในบริบทที่ว่าหญิงสาวถามผู้ชายว่า คุณทำไมถึงได้มีร่างกายแบบนี้ล่ะ ไปเอามันมาจากไหน (ประมาณว่าหุ่นของพ่อหนุ่มคนนี้นั้นเด็ดดวงมาก) คุณผู้ชายก็เลยยืดอกตอบไปอย่างภูมิใจว่า ฉันก็ได้มันมาจากพ่อของฉันน่ะสิ! อารมณ์ว่าผมเด็ดมาตั้งแต่รุ่นพ่อเชียวนะคุณ

ห้าหนุ่ม Bigbang กับเพลงที่แฝงความหมายเอาไว้อย่างน่าฟัง

เรียกได้ว่าเป็นอีกวงที่มักจะผลิตเพลงเจ๋งๆ มาให้แฟนคลับเห็นกันอยู่เสมอ และหนึ่งในเพลงพวกนั้นก็มีเพลงนึงที่มีความหมายแฝงที่น่าสนใจ เพลงนั้นคือเพลง Blue ค่ะ ท่อนหนึ่งของเพลงนั้นจะร้องว่า I’m singing my blues ซึ่งเจ้า Blues ในบริบทนี้ไม่ได้แปลว่าสีน้ำเงินหรอกนะคะ แต่ในที่นี้มันแปลว่ารู้สึกเศร้าหรือหม่นหมองค่ะ นั่นก็คือตอนที่ร้องเพลงนี้หนุ่มๆ เขาจะสื่อว่าเขากำลังร้องเพลงด้วยความเศร้าและหมองใจมากๆ นั่นเอง

และนี่ก็คือเพลงเกาหลีส่วนหนึ่งที่ล้วนมีความหมายในเชิงภาษาอังกฤษอย่างที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่านอกจากจะได้ติดตามศิลปินที่มีหน้าตาน่ารักและเต้นกันอย่างพร้อมเพรียงแล้วเราก็ยังสามารถเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจากพวกเขาได้อีกด้วย เห็นไหมล่ะคะว่าการเรียนภาษาอังกฤษเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆ ค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!