หนึ่งในเทคนิคช่วยให้จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษก็คือการเขียนการ์ดคำศัพท์ หรือ Flash Cards เป็นวิธีที่นักเรียนต่างชาติใช้แล้วได้ผลมานักต่อนัก โดย เราสามารถทำ Flash Card ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง แถมได้ผลสุดๆเลยครับ

สำหรับคนที่สนใจอยากลองเรียนภาษาอังกฤษแบบใหม่ๆนอกตำราเรียน ผมได้นำ 8 วิธีการสร้าง Flash Card สำหรับการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษจาก WikiHow มาฝากครับ เรามาดูกันเลยว่าต้องทำยังไงบ้าง

1. เตรียมการ์ดคำศัพท์

flashcard1-opt

ซื้อ Flash Card สำเร็จรูป หรือตัดเอาเองก็ได้ตามขนาดที่ต้องการ ควรใช้กระดาษที่หนาทึบ จะได้มองไม่เห็นด้านหลังนะครับ

2. เขียนคำศัพท์ลงบนการ์ดด้านหน้า

flashcard2-opt

เลือกคำศัพท์ที่เราต้องการจำให้ได้ หรืออาจเป็นคำศัพท์ที่จะจำไปสอบก็ได้

3. เขียนคำตอบลงบนการ์ดด้านหลัง

flashcard3-opt

เขียนความหมายของคำศัพท์นั้นๆไว้ด้านหลัง อาจเขียนความหมายเป็นภาษาอังกฤษจะได้ฝึกไปในตัวครับ ถ้ามีประโยคตัวอย่างได้ด้วยยิ่งดี

4. ทำการ์ดให้มากเท่าที่จะทำได้

flashcard4-opt

พอได้การ์ดเยอะๆแล้ว เราอาจแยกการ์ดเป็นกลุ่มๆตามหมวดหมู่ของคำศัพท์ เช่น กลุ่มหนึ่งเป็นศัพท์ในการสอบ TOEIC อีกกลุ่มเป็นคำศัพท์ที่อ่านเจอในหนังสือพิม์ภาษาอังกฤษ 

5. เพิ่มระดับความยากของการ์ดคำศัพท์

flashcard5-opt

ถ้าอยากลองวิธีที่แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อย ก็ให้เขียนคำตอบด้านหลังให้เชื่อมโยงกับคำศัพท์ด้านหน้า เช่นตัวอย่างในภาพนี้เขียนคำว่า Romeo ไว้ด้านหน้า ด้านหลังอาจเขียนรายชื่อตัวละครอื่นๆในเรื่อง Romeo and Juliet เป็นต้นครับ 

6. ทดสอบตัวเอง

flashcard6-opt

ทดสอบโดยการหยิบการ์ดมาทีละใบ แล้วก็บอกความหมายของคำนั้นหรือข้อมูลอื่นๆให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็พลิกไปดูคำตอบด้านหลัง ถ้าตอบถูกก็เอาการ์ดมากองไว้ด้านซ้าย ตอบผิดก็ให้เอาการ์ดมาไว้ด้านขวา

7. ทำแบบนี้กับการ์ดทุกใบ

flashcard7-opt

พอลองเล่นกับการ์ดทุกใบจนครบแล้ว ลองกลับมาดูกองการ์ดที่เราตอบผิด แล้วหยิบขึ้นมาทวนความหมายอีกทีละใบ ทำไปเรื่อยๆจนหมดกองที่ผิดนะครับ

8. ฝึกซ้อมไปเรื่อยๆจนมั่นใจว่าจำได้

flashcard8-opt

พอตอบถูกหมดแล้วก็ทดสอบไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจครับ เราสามารถเพิ่มการ์ดคำศัพท์เข้ามาอีกได้มากเท่าที่ต้องการ

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากเลยทีเดียว มี Flash Card จะทำให้จำง่ายกว่าท่องคำศัพท์ในใจอย่างแน่นอน เพราะเราสามารถหยิบขึ้นมาดูและทบทวนได้ทันที ยังไงทุกคนก็ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ

ข้อมูลจาก: WikiHow

คอมเมนต์ได้เลย!