คำชมภาษาอังกฤษเก๋ไก๋ น่าใช้ มีคำไหนบ้างเอ่ย?

96634

ไม่ว่าใครก็ชอบให้คนอื่นมากล่าวคำชมกับตัวเองทั้งนั้น เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกดีแล้วยังทำให้คนที่ถูกชมมีกำลังใจที่จะทำสิ่งดีๆ หรือรักษาภาพลักษณ์ที่ดีๆต่อไป ภาษาไทยมีวลีและคำพูดหลากหลายแบบมาก ที่เราสามารถเอาไปใช้พูดกับคนที่เรารู้สึกชื่นชม เช่น เริ่ด (เลิศ), เจ๋ง, สุดยอด ฯลฯ แต่แหม…คำชมภาษาไทยใครๆก็รู้จักทั้งนั้น แล้วภาษาอังกฤษล่ะมีคำชมเจ๋งๆบ้างไหม? ขอบอกตรงนี้เลยว่ามีแน่นอนค่ะ เยอะแยะไม่แพ้ภาษาไทยเหมือนกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลย!

compliment

1. Stunning (สตั้นนิ่ง)

Stun เป็นคำกริยา (Verb) แปลว่าทำให้ตะลึง พอมาบวกกับ –ing เลยกลายมาเป็นคำคุณศัพท์ (Adjective) ให้ความหมายว่า น่าทึ่งหรือทำให้ประหลาดใจค่ะ คำนี้สามารถนำไปพูดชมคนที่ทำให้เรารู้สึกอึ้ง หรือดูดีสุดๆจนเราพูดไม่ออก ประมาณว่าสวย/หล่อจนต้องตะลึงอะไรทำนองนั้น

ตัวอย่าง You are stunning in that gorgeous suit. (นายใส่สูทตัวนี้แล้วดูดีสุดๆไปเลย

2. Elegant (เอล เลอะ เกินท์)

เป็นคำคุณศัพท์ (Adjective) ให้ความหมายว่าหรูหรา เลิศหรู ดูไฮแฟชั่น หรือที่เราใช้กันบ่อยๆว่า “เริ่ด” นั่นเองค่ะ ลองใช้คำๆนี้ไปบอกกับเพื่อนที่แต่งตัวจัดเต็มในชุดราตรีหรูๆ หรือจะบอกกับคนที่มีท่วงท่า บุคลิกแบบเรียบหรูดูดี รับรองว่าเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าตัวได้อย่างแน่นอน

ตัวอย่าง You are such an elegant woman. (เธอเป็นผู้หญิงที่เลิศเลอจริงๆ)

3. Unique (ยูนีค)

Unique เป็นคำคุณศัพท์แปลว่ามีลักษณะเฉพาะหรือแตกต่างจากผู้อื่น ดังนั้น ถ้าจะใช้คำนี้กล่าวชมใครล่ะก็ คนๆนั้นต้องมีความโดดเด่น มีลักษณะพิเศษที่ไม่มีใครเหมือน จะใช้ชมสไตล์การแต่งตัว ลักษณะท่าทาง นิสัยใจคอหรือความคิดก็ได้นะคะ เป็นการบอกกลายๆว่าเขาคนนั้นช่างโดดเด่นและมีความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง

ตัวอย่าง The way you dress is so unique, I love it.(ฉันรักการแต่งตัวของเธอจัง มันโดดเด่นสุดๆเลย)

4. Fetching (เฟ๊ทฉิ่ง)

Fetching ให้ความหมายถึงการมีสเน่ห์ดึงดูดใจ เราสามารถใช้คำๆนี้บอกกับคนที่ทำให้เรารู้สึกอยากอยู่ใกล้ๆ ให้ความรู้ชวนมอง ดึงดูดสายตาและดึงดูดใจได้ค่ะ

ตัวอย่าง You look so fetching in that dress. (เธอใส่ชุดนั้นแล้วมีเสน่ห์มากเลยล่ะ)

5. Gracious (เกร เชิ่ส)

Gracious แปลว่ามีมารยาทค่ะ เราสามารถใช้คำๆนี้กล่าวชมคนที่เราคิดว่าเขามีมารยาทดี มีความสุภาพ สง่างาม น่าเคารพนับถือ นอกจากนี้ยังใช้ชมคนที่ใจดีมากๆก็ได้ ใครที่ดูเป็นแนวพ่อพระแม่พระ คำนี้แหละเหมาะสุดๆที่จะบอกกับเขาและเธอคนนั้น

ตัวอย่าง Your gracious manner makes everyone feel warm and welcome. (มารยาทที่สุภาพของเธอทำให้ทุกคนรู้สึกอบอุ่นใจและชื่นชม)

6. Wondrous (วัน เดริส)

คำนี้ดูคุ้นๆใช่ไหมล่ะคะ ใช่แล้วค่ะ Wondrous ก็มาจากคำว่า Wonderful นั่นเอง ใช้บอกถึงความรู้สึกหรือความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม แสนวิเศษ และมหัศจรรย์

ตัวอย่าง I have a wondrous relationship with this beautiful woman, I am so lucky (ผมโชคดีจริงๆ ที่ได้มีความสัมพันธ์อันแสนวิเศษกับผู้หญิงสุดสวยคนนี้)

7. Fascinating (แฟส สิ เน ทิ่ง)

คำๆนี้ใช้เป็นคำคุณศัพท์ ให้ความหมายว่าน่าหลงใหลและมีเสน่ห์ค่ะ เมื่อเรารู้สึกว่าคนๆนึงมีลักษณะนิสัยดี ดูฉลาด เท่ น่าสนใจ แทนที่จะใช้คำว่า Smart อย่างเคย ลองใช้คำว่า Fascinating ชมใครคนนั้นดูบ้าง รับรองว่าคนฟังมีอันต้องปลื้มมากแน่ๆ

ตัวอย่าง I am wondering what makes you so fascinating. (ฉันละอยากรู้จริงๆว่าอะไรทำให้เธอน่าหลงใหลได้ขนาดนี้)

8. Refined (รี ไฟนด์)

Refine เป็นคำกริยา (Verb) แปลว่า กลั่น ทำให้ดีขึ้น หรือขัดเกลาค่ะ พอเติม –ed เข้าไปปุ๊บเลยทำให้คำๆนี้กลายเป็นคำคุณศัพท์ (Adjective) ซึ่งแปลว่า ประณีต สุภาพเรียบร้อย ละเอียดลออ ประมาณว่าถูกขัดเกลามาเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำคำนี้ไปพูดชมคนที่ดูเป๊ะ ดีงามได้ค่ะ

ตัวอย่าง His speech is very refined (สุนทรพจน์ของเขาช่างดีงามเสียจริง

9. Sensuous (เซน ชู เอิส)

เวลาที่เรารู้สึกว่าเขาคนนั้นช่างเย้ายวน น่าลุ่มหลง คำว่า Sensuous ก็เป็นอีกคำที่สามารถใช้คนที่ให้ความรู้สึกแบบนั้นได้ มีความหมายเหมือนกับคำว่า Sexy เลยค่ะ แต่จะให้ความรู้สึกที่ดูมีระดับดูมีรสนิยม และดูแพงกว่านั่นเอง

ตัวอย่าง She has no idea how sensuous she is (นี่หล่อนไม่รู้ตัวเลยใช่ไหมว่าตัวเองเย้ายวนใจขนาดไหน)

10. Amazing (เออะ เม ซิ่ง)

หลายๆคนก็คงคุ้นเคยกับคำนี้ เพราะบ้านเราก็เคยใช้คำคุณศัพท์นี้โปรโมตการท่องเที่ยวของประเทศไทยมาระยะหนึ่ง Amazing มีความหมายว่าน่าประหลาดใจ น่าอัศจรรย์ใจนั่นเองค่ะ เวลาเจอใครที่ทำให้เรารู้สึกอึ้ง ทึ่ง ประหลาดใจก็ใช้คำๆนี้บอกเขาไปเลย

ตัวอย่าง Your ability to get anything done is just amazing to me (มันน่าทึ่งมากเลยที่เธอสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างให้สำเร็จได้)

11. Enticing (อิน ไทซ์ ซิ่ง)

Enticing แปลว่าน่าสนใจหรือดึงดูดใจค่ะ นอกจากจะใช้เป็นคำชมได้แล้วยังสามารถใช้ในกรณีที่มีใครหยิบยื่นข้อเสนอดีๆให้เราได้ด้วยนะ

ตัวอย่าง You have an enticing smile (เธอมีรอยยิ้มที่ดึงดูดใจเลยล่ะ)

12. Awesome (ออ ซั่ม)

ถ้าอยากบอกใครสักคนว่า “เฮ้ย เจ๋งอ่ะ” แนะนำว่าคำนี้ให้อารมณ์นั้นได้เป็นอย่างดี เพราะ แม้คำว่า Awesome จะมีความหมายตามตัวว่าน่าสะพรึงกลัว น่ากลัว น่ายำเกรง แต่เราสามารถนำมาใช้เป็นคำแสลงที่ให้ความหมายว่าสุดยอด เจ๋ง ได้ดีสุดๆเลยล่ะ เป็นคำชมที่เฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้วสุดๆเลย

ตัวอย่าง You look totally awesome. (เธอดูเจ๋งสุดๆไปเลย)

นี่เป็นเพียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในการชมบางส่วนเท่านั้นนะคะ แต่เพียงเท่านี้ก็ครอบคลุมความรู้สึกชื่นชมได้เป็นอย่างดีแล้ว อ้อ แล้วอย่าลืมล่ะ ว่าเวลาเราจะชมใครเนี่ยต้องชมด้วยความจริงใจ หากกล่าวชมแต่ใช้น้ำเสียงเฟคๆ (Fake) มันก็จะกลายเป็นคำประชดประชันได้เลยนะ ไม่ต่างจากภาษาไทยเลยใช่ไหมล่ะ 5555 ยังไงก็ลองหยิบคำชมเก๋ๆสักคำในนี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าจะทำให้คนฟังรู้สึกประทับใจแน่ๆเพราะคำชมที่แตกต่างจะทำเราเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้นค่ะ

คอมเมนต์ได้เลย!