สำหรับผู้เรียนภาษาที่สองทุกคน พจนานุกรมเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนภาษามาก ๆ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เราจะสามารถเข้าไปใช้บริการแปลภาษาจากอินเตอร์เน็ตได้แล้วก็จริง แต่ว่าการอ้างอิงต่าง ๆ แล้วเราก็ยังจำเป็นต้องดูจากพจนานุกรมที่เป็นรูปเล่มอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ใช้ว่าพจนานุกรมในบ้านเราจะมีขายอยู่เล่มเดียวเสียเมื่อไหร่ การเลือกซื้อแต่ละเล่มมาใช้ก็ดูจะเป็นการตัดสินใจที่ยากเหมือนกัน วันนี้ DailyEnglish จะมาแนะนำให้รู้จักกับพจนานุกรมเล่มเด็ด ๆ ที่บ้านเรามีกันจ้า

engthaidictionary

Oxford River Books English-Thai Dictionary

16

พจนานุกรมเล่มนี้พิเศษตรงที่หนากว่า 1000 หน้า และมีคำ
ศัพท์ภาษาอังกฤษทั้งหมดราวๆ 235,000 คำ โดยที่มีความหมายทั้งแบบอังกฤษและแบบอเมริกันอยู่ในเล่มเดียว นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีสำนวนต่าง ๆ อธิบายเอาไว้ให้ด้วย การจัดรูปแบบหนังสือพวกนี้ก็เข้าใจง่าย แล้วก็ทำให้หาคำศัพท์ง่ายอีกด้วย

SE-ED’S New Compact English-Thai Dictionary

9789745340770

หนังสือพจนานุกรมภาษาอังกฤษเล่มเล็กนี้ถึงจะจิ๋วแต่ก็แจ๋วมาก ๆ เพราะถึงแม้ว่ามันจะเล็ก แต่ก็มีคำศัพท์บรรจุอยู่กว่า 40,000 คำ มีทั้งสำนวน และสาธิตการออกเสียงรวมถึงตัวอย่างการใช้เอาไว้ด้วย ซึ่งด้วยขนาดกะทัดรัดที่สามารถที่ให้พกพาไปไหนมาไหนได้ ทำให้เจ้าเล่มนี้น่าสนใจมากจริง ๆ เพราะคำศัพท์พื้นฐานที่จำเป็นเจ้าเล่มนี้ก็ครอบคลุมพอใช้ได้ ถ้าใครงบน้อย หรือไม่ต้องการจะใช้พื้นที่ในการเก็บที่มากเกินไป เล่มนี้ดีทีเดียว

Dictionary in Action English-Thai

1__samran

พจนานุกรมเล่มนี้ไม่ใหญ่ไม่เล็ก มีขนาดกำลังพอดี และมีคำศัพท์มากกว่า 20,000 คำ จุดเด่นของพจนานุกรมเล่มนี้คือพจนานุกรมเล่มนี้จะมีประโยคตัวอย่างและตัวอย่างการใช้คำศัพท์ต่าง ๆ มาก และละเอียด ทำให้เราสามารถยกศัพท์มาใช้ในบริบทต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ถึงจะไม่ได้บรรจุคำศัพท์มากอย่างเล่มอื่น ๆ แต่ก็มีความละเอียดของเนื้อหามากจริง ๆ ถ้าใครต้องการความแม่นยำเช่นนี้ก็ลองหาซื้อมาใช้กันดูได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม: พจนานุกรม อังกฤษ-อังกฤษ เล่มไหนใช้ดี?

เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละเล่มก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปใช่ไหม แน่นอนว่าทุกเล่มจะมีฟังชั่นที่เหมือนกัน หรือมีคำแปลที่ตรงกันไปหมดเป็นไปไม่ได้ แต่การเลือกใช้พจนานุกรมเหล่านี้แนะนำให้ดูที่จุดประสงค์ของเรามากกว่า ถ้าเรารู้สึกว่าใช้เล่มไหนแล้วสะดวกต่อการค้นหา คำแปล การยกตัวอย่าง เป็นสิ่งที่เข้าใจง่ายกว่าสำหรับเรา ก็เลือกซื้อเล่มนั้นมาไว้ใช้กันจ้า

คอมเมนต์ได้เลย!