พจนานุกรมภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาอังกฤษหรือที่เราเรียกกันว่า Monolingual Dictionary เป็นไอเทมที่จำเป็นมากๆ สำหรับผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษระดับสูง เพราะว่าจะช่วยให้เราสืบหาความหมายของคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างลึกซึ้งและละเอียดมากขึ้น แต่ว่าพจนานุกรมภาษาอังกฤษนั้นก็มีหลายสำนักเหลือเกิน เวลาจะตัดสินใจซื้อแต่ละเล่มก็เลือกไม่ถูกใช่ไหมล่ะคะว่าเล่มไหนมีข้อดีอย่างไร วันนี้ DailyEnglish มีข้อดีข้อเสียของพจนานุกรมชื่อดังทั้งสี่สำนักมาบอกกันค่า

engengdictionary

Merriam-Webster’s Collegiate Dictionary

merriamwebster

ดิกชันนารีของ Merriam-Webster ขึ้นแท่นเป็นดิกชันนารีที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา เพราะใช้ง่าย และมีคำศัพท์บรรจุอยู่มากกว่า 225,000 คำ และมีตัวอย่างการใช้คำศัพท์มากถึง 42,000 ตัวอย่างเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนที่อธิบายคำศัพท์ต่างๆ เหมือนหนังสือเรียนแทรกอยู่ ตอนนี้พจนานุกรมของ Merriam-Webster ยังมีบริการให้เข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ฟรีหนึ่งปีสำหรับผู้ที่ซื้อหนังสือพจนานุกรมเล่มนี้ด้วย แต่ความหนาของพจนานุกรมเล่มนี้ก็อาจจะทำให้ลำบากใจหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการพกพามันไปไหนต่อไหน เพราะมันหนาถึง 1,664 หน้าเลยทีเดียว

Cambridge Advanced Learner’s Dictionary

cambridge

ดิกชันนารีตัวนี้ของ Cambridge พิมพ์ออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 และมีการพัฒนาปรับปรุงต่อมาอีกเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบันพิมพ์ออกมาเป็น Edition ที่ 4 โดยพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2013 ความพิเศษของดิกชันนารี Cambridge Advanced Learner’s Dictionary ก็คือทุกเล่มจะมีซีดีรอมแนบมาให้ด้วย ซึ่งภายในจะมีเนื้อหาเป็นแบบฝึกหัดของการทดสอบทางด้านภาษาอังกฤษต่าง ๆ ให้หัดทำ พจนานุกรมเล่มนี้มีจำนวนคำมากกว่าหนึ่งแสนสี่หมื่นคำ มีตัวอย่างประโยคและอื่น ๆ อีกมากมาย

Concise Oxford English Dictionary

conciseoxford

ดิกชันนารีตัวนี้ของ Oxford มีมาถึง Edition ที่ 12 แล้ว ซึ่งตัวพจนานุกรมเล่มนี้จะเน้นที่ความกระชับของการอธิบายคำศัพท์ต่าง ๆ โดยที่มีคำศัพท์รวมอยู่ในเล่มถึง 240,000 คำเลยทีเดียว ฉบับนี้มีความพิเศษตรงองการสหประชาชาติและนาโต้เขาใช้ยึดเป็นต้นแบบในการสะกดคำเชียวนะคะ ดูแล้วไม่ใช่เล่น ๆ เลยทีเดียว หากใครต้องการหาซื้อดิกชันนารีตัวนี้แน่นอนว่าต้องทำใจเรื่องความหนาและความหนักของตัวเล่มหน่อย แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ไม่มีอะไรที่เป็นข้อด้อยเลยค่ะ อ้อ ถ้าใครกลัวว่าจะหนัก จริง ๆ พจนานุกรมเล่มนี้เข้าผลิตเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (ebook) ขายด้วยนะคะ

Collins COBUILD Advanced Dictionary

cobuild

พจนานุกรมของ Collins COBUILD ตัวนี้ออกมาเป็น Edition ที่ 8 แล้ว  ซึ่งตัวนี้จะพิเศษตรงรายละเอียดของตัวอย่างคำ วลี หรือสำนวนต่าง ๆ เพราะได้คัดสรรมาอย่างดีและเลือกคำที่เหมาะแก่ผู้ที่ศึกษาภาษาอังกฤษในระดับต้นไปจนถึงระดับสูง นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนที่เป็นคำศัพท์รูปภาพแทรกอยู่ด้วย กระดาษดี ความหนาก็ประมาณหนึ่ง เป็นพจนานุกรมอีกเล่มที่น่าสนใจและน่าซื้อหามาติดโต๊ะอ่านหนังสือเอาไว้ เพื่อศึกษาภาษาอังกฤษให้ลึกซึ้งขึ้นอีกจ้า

อ่านเพิ่มเติม: พจนานุกรม อังกฤษ-ไทย เล่มไหนใช้ดี?

เป็นยังไงกันบ้างคะ พจนานุกรมแต่ละเล่มนี่ต่างก็มีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันไปใช่ไหมล่ะคะ ในฐานะของผู้ซื้อเนี่ย เราแนะนำให้ลงสำรวจวิธีการใช้พจนานุกรมของตัวเองก่อนว่าเราเน้นไปที่การใช้ชนิดไหน แบบไหน แล้วก็เลือกซื้อเล่มที่ตรงกับการใช้งานของเราให้มากที่สุดแล้วกันนะคะ เพราะว่าพจนานุกรมแบบนี้เล่มหนึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูก ยังไงซื้อมาแล้วก็ควรจะเป็นแบบที่ก่อประโยชน์ให้เราได้มากที่สุดใช่ไหมล่ะคะ ☺

คอมเมนต์ได้เลย!