ช่วงนี้ถ้าใครติดตามข่าวสารของต่างประเทศก็จะต้องเคยได้ยินกิตติศัพท์ของ “โดนัลด์ ทรัพท์” ผู้สมัครเข้าชิงประธานาธิบดีของอเมริกาที่ขึ้นชื่อเรื่องคำพูดคำจาหรือว่าแนวคิดสุดโต่งในระดับที่ชาวโลกรับรู้แล้วต้องเบ้หน้าด้วยความไม่เข้าใจกันอย่างแน่นอน และด้วยบุคลิกและวีรกรรมที่แสนจะเป็นตำนานของเขา ก็ทำให้อเมริกันชนเอาชื่อของเขามาประดิษฐ์เป็นศัพท์ต่าง ๆ นา ๆ ที่เรียกได้ว่าเมื่อแปลออกมาแล้วช่างเจ็บแสนเสียนี่กระไร วันนี้ DailyEnglish มีศัพท์เหล่านี้มานำเสนอกันจ้า

trumpwords

Trump

คำแรกคือคำว่า Trump ซึ่งก็คือนามสกุลของเขานั่นเอง โดยคำว่า Trump นี่เขาเอามาใช้หมายความถึงสิ่งที่มัน “โอเวอร์” เกินจริงไปเสียหมด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเราพูดว่าเราสามารถทำข้อสอบวัดระดับภาษาได้ร้อยคะแนนเต็มอย่างสบาย ๆ ไม่มีปัญหาเลย เพื่อนก็อาจจะหมั่นไส้เราแล้วบอกว่า “Don’t Trump me!” (แกอย่ามาทำตัวทรัมป์ๆ ใส่ฉันน่ะ) หรือว่าในกรณีที่เราพูดอะไรโอเวอร์เอาไว้เช่น “If I don’t get full score I will eat my own shit.” (ถ้าฉันไม่ได้คะแนนเต็มล่ะก็ ฉันจะกินอึตัวเองเลยคอยดู) แล้วเพื่อนของเราก็ตะโกนใส่เราว่า “Trump!”หมายความว่าเรากำลังพูดเวอร์เกินไปแล้ว แล้วไอ้ที่พูดเอาไว้นี่ก็ต้องทำให้จริงด้วยนะ

Trumper Tantrum

คำว่า Tantrum เดิมทีมีความหมายว่า “การมีอารมณ์เกรี้ยวกราด” การใช่คำว่า Trumper Tantrum ลงไปก็หมายถึงการเกรี้ยวกราดแบบทรัมป์ๆ นั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นคำนี้ก็ใช้อธิบายพฤติกรรมในโซเชียลมีเดียอย่าง Twitter เท่านั้น ไม่ได้ใช้อธิบายพฤติกรรมโดยทั่วไป Trumper Tantrum ก็คือการทวิตอะไรสักอย่างแบบสิ้นคิดในตอนเช้า ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ทรัมป์ชอบทำนั่นเองจ้า

Trump Brag

คำว่า Brag มีความหมายเดิมว่าการคุยโวโอ้อวดอยู่แล้ว เมื่อมีศัพท์คำว่า Trump Brag ก็หมายถึงการคุยโม้โอ้อวดที่เกินความจริงไปอย่างเหลือคณาทีเดียว ถ้าเราคุยโวอะไรมากเกินไปแล้วล่ะก็ อาจจะมีคนมาพูดกับเราว่า “Would you stop that Trump Brag!” (จะหยุดคุยโวแบบทรัมป์ๆ ได้หรือยัง!) แบบนี้ล่ะค่ะ

Trumpanzee

คำว่า Trumpanzee นี้เป็นคำที่ใช้แดกดันคนที่สนับสนุน Donald Trump ในการลงเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเป็นคำศัพท์ที่ดัดแปลงมาจากคำว่า Chimpanzee หรือว่าพวกลิง โดยรวมแล้วก็หมายความว่าเป็นกลุ่มที่มีท่าทางคล้ายคนแต่มีสติปัญญาต่ำกว่าเพราะดันไปสนับสนุนแนวคิดสุดโต่งและนโยบายที่ทั่วโลกมองว่าบ้าอย่างที่สุดของ Donald Trump นั่นเองจ้า

Trump card

คำนี้สรุปให้ง่าย ๆ ก็คือการ “หงายการ์ดทรัมป์” นั่นเอง ซึ่งการ์ดทรัมป์นี้ใช้อธิบายการกระทำของการแถเอาชนะอะไรบางอย่างแบบ ง่าย ๆ ดื้อ ๆ อย่างเช่นสมมติว่ามีคนขอลางานด้วยสาเหตุว่ายายเสียชีวิตมาเป็นจำนวนห้าครั้งแล้ว และคราวนี้เจ้านายก็ไม่ปล่อยเขาไปแล้ว เขาจึงอาจจะพูดว่า “Oh my God, seems like I overused my Trump Card.” (พระเจ้าช่วย เหมือนว่าฉันจะหงายการ์ดทรัมป์บ่อยเกินไปแล้วนะนี่) นอกจากนี้ยังหมายถึงบางสิ่งที่ทำให้เราได้เปรียบเหนือผู้อื่นด้วยนะคะ

Trumptastic

รูปศัพท์เหมือนกับคำว่า Fantastic แต่ว่าคำว่า Trumptastic ไม่ได้เป็นคำคุณศัพท์ไปเสียทีเดียว แต่เป็นการพูดถึงการกระทำใด ๆ ก็ตามที่ทำให้ภาพลักษณ์ของพรรค Republican (พรรคที่ Donald Trump สังกัดอยู่) เสียหายย่อยยับ อย่างเช่นการยกประเด็นการสร้างกำแพงสำหรับกันผู้อพยพออกจากอเมริกาเป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น “The debate about immigrations was Trumptastic!” (การโต้วาทีเรื่องการอพยพนั่นเจ๋งแบบทรัมป์ๆ ไปเลย)

Trumpkin

นี่ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ใช้เรียกคนที่ให้การสนับสนุน Donald Trump ในการลงสมัครประธานาธิบดี ซึ่งคนพวกที่เป็น Trumpkin นี่ก็จะต้องเป็นพวกที่คลั่งทรัมป์มาก ๆ ชนิดเห็นดีเห็นงามกับทรัมป์ไปทุกเรื่องเลยทีเดียว

คอมเมนต์ได้เลย!