บทความนี้มาจากกระทู้หนึ่งใน Pantip ที่บอกเล่าความประทับใจของเจ้าของกระทู้ที่มีต่อการ์ตูน Disney ที่จริงๆแล้วไม่ได้ให้เพียงแค่ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังสอนให้เรารู้จักกับความรักดีๆที่มีหลายรูปแบบเหลือเกิน เรามาดูกันครับว่าการ์ตูนที่เราชื่นชอบในวัยเด็กนั้นกำลังสอนให้เรารู้จักความรักในมุมไหนกันบ้าง แถมยังได้คำศัพท์ภาษาอังกฤษอีกด้วยนะ

นิยามความรักจาก Aladdin

aladdin-opt

Love looks beyond class and status
ความรักอยู่เหนือฐานันดรและบรรดาศักดิ์

อะลาดิน เป็นเพียงเด็กหนุ่มจนๆซึ่งต้องปากกัดตีนถีบหาเลี้ยงปากท้องตนเองในแต่ละมื้อ ได้มาพบกับเจ้าหญิงจัสมิน พระราชธิดาแห่งสุลต่านของเมือง เธอถูกบังคับให้ต้องแต่งงานแม้เธอไม่ต้องการ แต่ทั้งคู่มีความรักแก่กันได้เพียงเพราะการไม่ได้มองเพียงแต่ฐานะอย่างเดียว จัสมินมองผ่านรูปลักษณ์ภายนอก และเห็นความดีในตัวอะลาดิน

นิยามความรักจาก Beauty and the Beast

beautyandthebeast-opt

Love is looking past the flaws
ความรักคือการมองข้ามรูปลักษณ์น่ากลัวและโหดร้าย

เจ้าชายอสูร ผู้ซึ่งขังตัวเองในปราสาทเพราะการต้องคำสาปที่ตัวเองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เขาต้องได้รับความทรมาน เพราะคิดว่าจากคนที่เคยหล่อเหลา ชาติตระกูลดี แต่พอมาอยู่ในร่างของอสูรร้าย ใครกันเล่าจะมารักได้ลง วันหนึ่งเขาได้พบกับเบลล์  หญิงสาวจากครอบครัวที่มีความรัก ทำให้จิตใจของอสูรร้ายค่อยๆอ่อนโยนลง หญิงสาวได้มองเห็นความอ่อนโยนนั้นและเธอเข้าใจถึงจิตใจที่ดี เธอมองข้ามรูปลักษณ์อัปลักษณ์ของเขา สัมผัสถึงความงดงามที่แท้จริงของจิตใจ

นิยามความรักจาก Little Mermaid

thelittlemermaid-opt

Love is waiting
ความรักคือการรอคอย

เอริค เจ้าชายผู้ซึ่งตกหลุมรักในเสียงกังวานใสของใครสักคนที่ช่วยชีวิตเขาตอนจมน้ำ ในที่สุดก็ได้พบกับผู้ช่วยชีวิตของเขา คือแอเรียล เงือกน้อยผู้ตกหลุมรักเจ้าชาย เธอรอวันที่จะได้ใกล้ชิดและบอกรักเขา แม้กระทั่งต้องสละเสียงแลกกับการได้ขามาอยู่ใกล้ๆชายหนุ่มที่รัก แม้ท้ายที่สุด ทั้งคู่ต้องฝ่าด่านมากมายกว่าจะได้ครองคู่ แต่การรอคอยที่แอเรียลมีให้ เป็นการย้ำเตือนว่า คนที่ซื่อสัตย์ต่อการรอคอย จะได้รับสิ่งที่ปรารถนา ไม่ช้าก็เร็ว 

นิยามความรักจาก Pocahontas

pocahontas-opt

Love is sacrifice
ความรักคือการเสียสละ

จอห์น สมิธ นักเดินทางชาวอังกฤษ ได้ออกเดินทางจนเจอโลกใหม่ ณ ดินแดนอันไกลโพ้น เพียงเพื่อการเข้ามาขุดทอง หากแต่เขากลับได้เจอมิตรภาพดีๆที่ไม่อาจลืมเลือนและโพคาฮอนทัส หญิงสาวหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงผู้รักสงบ แม้ในตอนจบ ทั้งคู่จะไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ หากแต่สิ่งที่ทั้งเขาและเธอได้พิสูจน์ให้ทั้งสองเผ่าได้เห็นคือ ความเสียสละที่จอห์นได้มอบให้จนตัวเองบาดเจ็บ ทำให้เขาต้องรีบกลับไปรักษาตัวที่อังกฤษ … แต่ไม่ว่าจะระยะทางไกลแค่ไหนก็ตาม โพคาฮอนทัสได้บอกประโยคหนึ่งว่า “เราไม่ได้จากกัน รักของเราจะคงมั่นชั่วนิรันดร์” … 

สุดท้ายนี้ ขอข้ามมายังฝั่ง Pixar บ้างนะครับ

นิยามความรักจาก Up

up-quotes-opt

คาร์ล คือชายหนุ่มจิตใจดีผู้ไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง ได้มารู้จักกับเอลลี่ ซึ่งมีนิสัยตรงกันข้ามกับคาร์ลเรื่องความมั่นใจ ในวัยเด็กเธอออกจะแก่นเซี้ยวแนวทอมบอย ชอบแกล้งเขาอยู่เสมอ เธอทำหนังสือการผจญภัยของเธอไว้เล่มหนึ่ง และเฝ้าฝันว่าอยากจะทำฝันให้สำเร็จสักวัน หากแต่เมื่อเติบโตขึ้น อะไรๆหลายๆอย่างในชีวิตผ่านเข้ามา และเธอก็เลือกเขาเป็นคนแรกและคนสุดท้ายที่เธออยากจะผจญภัยด้วยในชีวิตจริง

บ่อยครั้งที่การดูการ์ตูนก็สามารถให้ข้อคิดดีๆกับเราได้มากมาย รวมถึงการได้เรียนภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย แล้วเพื่อนๆชอบดูเรื่องไหนกันบ้างครับ มาบอกกันด้วยนะ ^^

คอมเมนต์ได้เลย!