Crash Couse ช่องทางใหม่สำหรับการศึกษาในรูปแบบภาษาอังกฤษ

4210

เคยไหมคะ วิชาเรียนระดับพื้นฐานต่าง ๆ ที่เราเรียนไม่ว่าจะเป็นนคณิตศาสตร์ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ หรือแม้กระทั่งวิชาปรัชญาที่มีสอนตามมหาวิทยาลัยนั้นมันดูไม่ค่อยจะน่าเรียนเอาเสียเลย เพราะหนังสือก็น่าเบื่อ แถมเรายังไม่เข้าใจหลักการของมัน ไม่รู้ที่มาที่ไป แล้วก็เชื่อมโยงไม่ได้เลยสักนิด วันนี้ DailyEnglish มีช่องทางในการเรียนรู้วิชาเหล่านี้แบบสนุกสนานและไม่น่าเบื่อเลย เพียงแค่คุณมีความสามารถในการเข้าใจภาษาอังกฤษระดับหนึ่งก็เพียงพอแล้ว เจ้าช่องทางที่ว่านั่นก็คือ Crash Course นั่นเองค่ะ

crashcourse

Crash Course คืออะไร?

Crash Course ก็คือคอร์สสอนหนังสือที่เบาสมอง ผู้สร้างหลัก ๆ เลยก็คือสองพี่น้องตระกูล Green ประกอบด้วย Hank Green และ John Green (นักเขียนที่เขียนนิยายเรื่อง “ดาวบันดาล” นั่นเอง) ทั้งสองเริ่มสอนวิชาต่างๆ ที่ตัวเองถนัด ถึงแม้ว่าจะพูดเร็วแต่เนื้อหาสาระในวิชานั้นครบถ้วนทีเดียว และที่สำคัญช่องของพวกเขาใน YouTube ก็ทำซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ให้พวกเราดูด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเราฟังไม่ทันหรือแปลไม่ออกเราก็จะสามารถดูคำศัพท์แล้วแปลความหมายได้โดยที่ไม่พลาดที่จะทำความเข้าใจในเนื้อหาสาระเลยล่ะจ้า ยิ่งโดยเฉพาะเราต้องการฝึกภาษาด้วยแล้ว เรายังจะได้กำไรถึงสองต่อ ได้ทั้งความรู้ใหม่และศัพท์ใหม่ ๆ เลยทีเดียว

Crash Course สอนอะไรบ้าง?

วิทยาศาสตร์

แน่นอนว่าศาสตร์ที่สำคัญสุด ๆ ศาสตร์หนึ่งในบรรดาวิชาเรียนต่าง ๆ ที่เราเรียนกันก็คือ “วิทยาศาสตร์” นี่เอง และ Crash Course ก็มีวิดีโอสำหรับอธิบายวิชา “วิทยาศาสตร์เอาไว้หลายแขนงด้วย ไม่ว่าจะเป็น

ประวัติศาสตร์

วิชาประวัติศาสตร์ที่ Crash Course มีวิดีโอสอนก็คือประวัติศาสตร์โลก และประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาเนื่องจากว่าผู้ผลิตสื่อการสอนนี้เป็นคนอเมริกาทั้งคู่ ก็เลยจะสอนรายวิชาที่เรียนกันในประเทศอเมริกาเป็นหลักนั่นเองจ้า

ปรัชญา

บ้านเราอาจไม่มีการเรียนวิชาปรัชญาเป็นวิชาบังคับก็จริง แต่ทางตะวันตกเขาเรียนกันนะคะ ดังนั้นแล้ว Crash Course จึงมีวิดีโอสอนวิชาปรัชญาพื้นฐาน ด้วย ซึ่งจะสอนตั้งแต่ต้นกำเนิดของวิชาปรัชญาและทฤษฎีทางวิชาปรัชญาหลัก ๆ เลยล่ะค่ะ

สังคมศาสตร์

อีกวิชาที่สำคัญมาก ๆ ซึ่ง Crash Course มีเนื้อหาการเรียนการสอนอยู่ก็คือวิชาทางสังคมศาสตร์ค่ะ ซึ่งเขาก็จะมีเนื้อหาวิชาเศรษฐศาสตร์  กฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา และ การเมืองของอเมริกา ให้ได้เลือกเรียนกัน ถ้าเกิดว่ามามีใครสงสัยเนื้อหาพวกนี้ วิดีโอของเขาอธิบายเอาไว้กระจ่างมาก ๆ เลยทีเดียวล่ะค่ะ

วรรณคดี

อีกวิชาที่การเรียนระดับมัธยมของเราไม่ค่อยจะเน้นเท่าไหร่ แต่ว่าสำหรับประเทศทางตะวันตกแล้วเป็นสิ่งที่เขาเรียนกันอย่างเข้มข้นมาก ๆ ก็คือวรรณคดีหรือวรรณกรรมนั่นเองค่ะ และแน่นอนว่าใน Crash Course ก็มีวิดีโอสำหรับการเรียนการสอนวิชาวรรณคดี อยู่ด้วย ซึ่งเขาก็จะมีเนื้อหาตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการวิเคราะห์วรรณกรรมดัง ๆ ของโลกหลายเรื่องทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นบทละครของเชกสเปียร์ มหากาพย์คลาสสิกของกรีกอย่าง The Odyssey หรือว่าวรรณกรรมร่วมสมัยอย่าง The Catcher in the Rye  และที่สำคัญ John Green เป็นคนวิเคราะห์เองด้วยนะ

ถ้าใครสนใจจะเข้าไปศึกษาวิชาเหล่านี้ซึ่งต้องบอกเลยว่า Crash Course ทำให้เนื้อหายาก ๆ กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ไปในพริบตา แถมคลิปยังไม่ยาวจนน่าเบื่อ จะไม่เพียงแค่ได้ความรู้เฉพาะที่เราต้องการเท่านั้น แต่จะยังได้คำศัพท์ใหม่ ๆ ในการเรียนวิชานั้น ๆ เอาไว้ประดับคลังศัพท์ของเราเองด้วย ฉะนั้นใครที่มีทักษะภาษาอังกฤษในระดับที่ดีประมาณหนึ่งอยู่แล้วก็สามารถเข้าไปศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ใน Crash Course พร้อมกับเพิ่มพูนคลังศัพท์ของเรากันได้เลย รับรองว่า สนุก ดี และไม่มีค่าใช้จ่ายค่า

คอมเมนต์ได้เลย!